banner_blank

banner_blank

HOT NEWS

บล.KTBST ประเมินหุ้นไทยวันนี้ ดัชนีมีแนวโน้มปรับตัวขึ้นจากปัจจัยบวกของเศรษกิจไทยและต่างประเทศที่ดี แต่ทิศทางยังเป็น Sideway ไปอีกระยะหนึ่ง กลุ่มที่น่าสนใจยังเป็น Domestic Play


มงคล พ่วงเพตรา

นายมงคล พ่วงเภตรา ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ กลยุทธ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด ประเมินตลาดหุ้นไทยในวันนี้ จากการที่ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯระบุเศรษฐกิจสหรัฐฯขยายตัวดีและมีแนวโน้มที่ Fed จะปรับขึ้นดอกเบี้ยเร็วกว่าที่ตลาดคาด หรือกลับเข้าสู่กรอบเวลาเดิม โดยก่อนหน้านี้ มีการคาดว่า Fed จะไปขึ้นดอกเบี้ยในการประชุมเดือนพ.ค. แต่ถ้าตีความตามนี้อาจปรับขึ้นในการประชุม FOMC วันที่ 14-15 มี.ค.นี้เลย ค่าความน่าจะเป็นของการปรับขึ้นดอกเบี้ยในการประชุม FOMC ในการประชุมครั้งถัดไป ปรับขึ้นจาก 30% เป็น 34% จากการแถลงดังกล่าว มีทั้งบวกและลบต่อตลาดหุ้นไทย ส่วนที่เป็นบวกคือการย้ำว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯนั้นยังดีอยู่ (ดีกับกลุ่มส่งออก) แต่ฝั่งที่อาจถูกมองว่าลบ คือ ดอกเบี้ยจะปรับขึ้นและกังวลเรื่อง Fund Flow จะมีตามมา

โดยการขายหุ้นใหญ่โดยเฉพาะกลุ่ม PTT บางตัว อาจมาจากปัจจัยเฉพาะตัว ซึ่งไปทำให้ภาพรวมของตลาดหุ้นวานนี้เสียไปด้วย ขณะที่ราคาน้ำมันนั้นยังคงแกว่งในกรอบ $51-53 เหรียญ ทำให้หุ้นกลุ่มน้ำมันและปิโตรเคมี อาจไม่ได้มีการปรับตัวขึ้นได้มากนัก

“ภาพของตลาดหุ้นไทย ดูจากปริมาณเงินที่เข้ามาในตลาดเอเชียส่วนใหญ่จะคล้ายๆกัน คือ มีเงินไหลเข้าตลาดพันธบัตรและชะลอในตลาดหุ้น ซึ่งน่าจะมาจากนักลงทุนกำลังรอดูตัวแปรสำคัญๆ อาทิ นโยบายเศรษฐกิจของสหรัฐฯ การเมืองของยุโรป ส่วนทิศทางดอกเบี้ยสหรัฐฯ มีความชัดเจนมากขึ้นในคืนที่ผ่านมา เราจึงประเมินว่า ด้วยแนวโน้มเศรษฐกิจไทยและของต่างประเทศ ที่ยังดีต่อเนื่อง มีแนวโน้มที่จะมีแรงซื้อกลับเข้ามาในตลาด ดัชนีฯ น่าจะปรับตัวสูงขึ้นจากวันก่อน การนำส่งงบการเงินของบริษัทต่างๆ ที่เริ่มมากขึ้นตั้งแต่วันก่อน จะมีผลต่อราคาหุ้นตัวนั้นๆด้วย เนื่องจากหุ้นส่วนใหญ่ มีการทำ preview น้อยลงในไตรมาสนี้”

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนเรามองว่าดัชนีฯน่าจะมีการ rebound แต่การลงทุนยังคงต้องใช้ความระมัดระวัง เพราะตัวแปรสำคัญที่สุด คือ นโยบายเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ยังไม่สะท้อนมาในตลาดทั้งหมด ทิศทางตลาด จึงคาดว่าจะยัง sideway ในกรอบ 1,566-1,600 จุด ไปอีกระยะหนึ่ง ทั้งนี้ เรายังให้ความสนใจกับหุ้นที่เป็น Domestic Play อาทิ กลุ่มธนาคาร ที่อยู่อาศัย หรือหุ้นที่ผลประกอบการออกมาดี  ในการเก็งกำไรช่วงสั้น หุ้นที่เราคาดว่าอาจได้รับความสนใจจากนักลงทุน อาทิเช่น TISCO , PLAT , GOLD , VIH