วารสารการเงินธนาคาร
CEO Talk : ธัญญพงศ์ ธรรมาวรานุคุปต์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท Ascend Money จำกัด

ธัญพงศ์ ธรรมาวรานุคุปต์

กรรมการผู้จัดการใหญ่ 

บริษัท Ascend Money จำกัด

 

ขับเคลื่อน Ascend Money

ผงาดโลกการเงินดิจิทัล

การขยับตัวเข้ามาในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของยักษ์อีคอมเมิร์ซอย่างอาลีบาบาในช่วงปลายปี 2559 ถือเป็นเรื่องที่หลายอุตสาหกรรมต่างจับตามอง โดยเฉพาะการที่ Ant Financial บริษัทในเครืออาลีบาบาตัดสินใจเข้าร่วมลงทุนกับ Ascend Money บริษัทในครือเจริญโภคภัณฑ์ ซึ่งทำธุรกิจประมวลผลและให้บริการด้านการชำระเงิน รวมถึงบริการกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ภายใต้แบรนด์ True Money  โดยร่วมถือหุ้นในสัดส่วน 20% ทำให้เวลานี้ทุกคนต่างจับตาดูว่า Ascend จะมีทิศทางต่อไปอย่างไร  

            การเงินธนาคาร ได้สัมภาษณ์พิเศษ ธัญญพงศ์ ธรรมาวรานุคุปต์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท Ascend Money จำกัด ถึง ความเปลี่ยนแปลงหลังจากที่  Ant Financial เข้ามาเป็นพันธมิตร พร้อมฉายภาพลงลึกใน 4 ธุรกิจหลักของ Ascend Money ตั้งแต่ Backend Service บริการ e-Wallet บริการ Ascend Nano ไปจนถึงการรุกตลาดการชำระเงินผ่านระบบตัวแทนในต่างประเทศ

ธัญญพงศ์ เริ่มให้สัมภาษณ์กับการเงินธนาคาร ด้วยการเผยความรู้สึกหลังเข้ามารับตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ที่ Ascend Money โดยบอกว่าตอนนี้กำลังสนุกและรู้สึกท้าทายกับบทบาทใหม่ครั้งนี้อย่างมาก เขาเชื่อว่าอุตสาหกรรมการชำระเงินมีโอกาสเติบโตสูงมาก และอยู่ในจุดที่กำลังจะเกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ซึ่งวันนี้ยังไม่มีใครรู้ว่าจะต้องทำอย่างไรถึงจะประสบความสำเร็จ ขณะที่ในมุมของการตลาดก็ถือว่ายังไปไม่สุดทาง ตัวเขาจึงรู้สึกท้าทายมากกับภารกิจที่จะต้องทำให้ธุรกิจนี้ประสบความสำเร็จให้ได้

โดย ธัญญพงศ์ มองว่าทิศทางที่เปลี่ยนไปชัดเจนคือธุรกิจกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (e-Wallet) ซึ่งในอดีตเป็นเพียงส่วนหนึ่งของธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคม แต่ปัจจุบันถูกแยกตัวออกมา มีความชัดเจนในการให้บริการมากขึ้น กลายเป็นเครื่องมือในการชำระเงินที่ช่วยให้ลูกค้ามีความสะดวกสบายและตอบโจทย์การใช้ชีวิตในหลายเรื่อง

“เราอยู่ในจุดที่กำลังเปลี่ยนแปลง ธุรกิจที่ Ascend Money ทำอยู่ไม่ใช่อุตสาหกรรมไฟแนนเชียลเซอร์วิส ในแบบเดิมๆ แต่เรากำลังสร้างให้เกิดอุตสาหกรรมดิจิทัลไฟแนนเชียลเซอร์วิสขึ้นมาเพื่อให้เป็นทางเลือกของลูกค้า รองรับไลฟ์สไตล์ทางการเงินที่กำลังเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ยุคดิจิทัล”

 

ติดตามคอลัมน์ CEO Talk ได้ในวารสารการเงินธนาคารฉบับเดือนพฤษภาคม 2560 ฉบับที่ 421 บนแผงหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ

สามารถสั่งซื้อได้ที่ : http://www.ookbee.com/Shop/Magazine/MONEYANDBANKING

หรือในรูปแบบดิจิทัล : https://goo.gl/U6OnIi


Related News