บทวิเคราะห์
บทวิเคราะห์ At The Open ประจำวันที่ 19 มิถุนายน 2560 โดยบมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย)

รายงานบทวิเคราะห์ At The Open ประจำวันที่ 19 มิถุนายน 2560 โดยบมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) เปิดเผยว่าตลาดหุ้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา SET ปรับตัวขึ้นเล็กน้อยนำโดยกลุ่มธนาคาร (KBANK, KTB) และกลุ่มก่อสร้าง (CK, UNIQ) ณ สิ้นวัน SET ปิดที่ระดับ 1,576.5 (+3.0 จุด) ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 4.1 หมื่นล้านบาท โดยนักลงทุนต่างประเทส กลับมาซื้อหุ้นไทยที่ 1,002 ล้านบาท และกลับมา Long สุทธิ SET50 Index Future ที่ 12,506 สัญญา

ด้านตลาดหุ้นวันนี้ ปัจจุบันกลุ่มหุ้น Technology ของสหรัฐฯปรับตัวขึ้นเฉลี่ยสูงถึง 18% นับจากต้นปี นำโดย Amazon, Facebook, Microsoft และอิ่นๆซึ่งเราเริ่มเห็นนักวิเคราะห์กลายบริษัททยอยปรับประมาณการกลุ่มนี้ลง ประกอบกับเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน สภาล้างสหรัฐได้ผ่านร่างการยกเลิกกฎหมาย Dodd frank และหากฎหมายดังกล่าวผ่านสภาบนได้ จะเป็นการเปิดช่องให้ธนาคารและวาณิธนกิจ (Investment bank)สามารถกลับมาเก็งกำไรตราสารต่างๆ เช่น CDO, CDS และอื่นๆ ซึ่งหมายถึงรายได้ของกลุ่มธนาคารจะเพิ่มมากขึ้น และนั่นอาจสั่งผลให้เกิด Section roration จากกลุ่ม Tech (ซึ่งมี Valuation สูงและปรับตัวขึ้นจากต้นปีมาก) มายังกลุ่มธนาคารซึ่งยังถือว่าไม่แพง

ภายหลังเราแนะนำให้นักลงทุนหันมาลงมทุนกลุ่ม Domestic play โดยเฉพาะกลุ่ม รับเหมาก่อสร้าง (CK, UNIQ, SEAFCO) และอสังหาร (SPALI, OLD, PSH) พบว่าผลตอบแทนเพิ่มขึ้นเฉลี่ยประมาณ 14% และ 5% ตามลำดับ อย่างไรก็ตามกลุ่มที่ได้ผลประโยชน์จากการฟื้นตัวของการบริโภคในประเทส เช่น กลุ่มค้าปลีกยังคงติดลบประมาณ 0.5% โยในช่วงที่เหลือของเดือนมิถุนายนนี้ เรายังคงแนะนำกลุ่ม Domestic play โดยเพิ่มความ Defensive อย่างเช่นกลุ่มโรงไฟฟ้า (EGCO, RATCH, GPSC)

สำหรับกลยุทธ์ในการลงทุนวันนี้ หาก SET สามารถยืนเหนือระดับ 1,575 ได้จะส่งผลให้ภาพการลงทุนระยะกลางกลับมาดูดี อย่างไรก็ตามเรามองว่าค่าเงินบาทมีโอกาสกลับมาอ่อนค่าในระยะสั้น ภายหลัง FED คงมุมมองการขึ้นดอกเบี้ยในช่วงที่เหลือของปี ฉะนั้นคงคำแนะนำการลงทุนในกลุ่ม 3D คือ Defensive, Domestic, Dividend


Related News