วารสารการเงินธนาคาร
Young millionaires : ณัฐพล ไกรสิงขร ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินและผู้ก่อตั้ง บริษัท Convolab จำกัด

ณัฐพล ไกรสิงขร

ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินและผู้ก่อตั้ง

บริษัท Convolab จำกัด

 

Convolab แชตบอตสมองกล

ช่วยธุรกิจเข้าถึงลูกค้าดิจิทัล 

            เทคโนโลยีแชตบอต (Chatbot) กำลังเป็นสิ่งที่สตาร์ตอัพทั่วโลกกำลังให้ความสนใจ เนื่องจากองค์กรธุรกิจจำเป็นต้องคอนเนคกับผู้คนจำนวนมากที่มาจากช่องทางต่างๆ ขณะเดียวกัน พฤติกรรมการสื่อสารของคนยุคดิจิทัลก็หันมาใช้แอพพลิเคชั่นแชตมากขึ้น และยังเป็นช่วงที่โซเชียลมีเดียกำลังรุ่นเรืองสุดขีด ปรากฏการณ์นี้ทำให้แชตบอตถูกพูดถึงในเวที่สตาร์ตอัพทั่วโลก และเทรนด์นี้ยิ่งชัดเจนขึ้นไปอีกเมื่อยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีต่างก็มุ่งมาทางนี้ทั้งสิ้น

            Convolab คือ 1 ในสตาร์ตอัพของไทย ที่พัฒนาระบบแชตบอตสำหรับธุรกิจโดยเฉพาะ จากการปลุกปั้นของ ณัฐพล และ ทัชพล ไกรสิงขร สองพี่น้องหัวดิจิทัลที่มีเทคโนโลยีในสายเลือด ทั้งสองคนพยายามคิดโจทย์ที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง นั่นคือ “อะไรคือช่องทางต่อไปที่ธุรกิจจะใช้ติดต่อกับผู้คน”

            การเงินธนาคาร ได้สัมภาษณ์พิเศษ ณัฐพล ไกรสิงขร ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินและผู้ก่อตั้ง Convolabถึงเส้นทางในสายเทคโนโลยี จุดเริ่มต้นของ Convolab แนวคิด และแนวโน้มต่างๆ ของเทคโนโลยีแชตบอต ซึ่งเป็นสิ่งที่ Convolab เชื่อว่าเป็นคำตอบของคำถามที่เขาและน้องชายเคยตั้งเอาไว้

 

            “ตอนที่เริ่มตั้ง Convolabผมมองเห็นว่า ภายใน 5 ปี ข้างหน้าผู้คนจะสามารถคุยกับธุรกิจได้เหมือนเพื่อนคนหนึ่ง ไม่ใช่การคุยกับธุรกิจเหมือนในปัจจุบัน แต่จะเป็นเพื่อนที่ถ้าเราอยากได้อะไรก็แค่บอก เหมือนคุยกับมนุษย์ธรรมดาคนหนึ่ง เมื่อเรามองเห็นโลกแบบนั้น ก็เลยเริ่มเดินหน้าทันที”

               

ติดตามคอลัมน์ Young millionaires ในวารสารการเงินธนาคารฉบับเดือน กรกฎาคม 2560 ฉบับที่ 423 บนแผงหนังสือชั้นนำทั้่วประเทศ

และในรูปแบบดิจิทัล : https://goo.gl/U6OnIi


Related News