วารสารการเงินธนาคาร
Exclusive Interview : พลากร หวั่งหลี กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ประจำประเทศไทยและสำนักงานตัวแทน ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย )

พลากร หวั่งหลี

กรรมการผู้จัดการใหญ่

และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

ประจำประเทศไทยและสำนักงานตัวแทน

ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย)

 

ยึดความแข็งแกร่งเครือข่าย

ปรับเป้ามุ่งธุรกิจลูกค้ารายใหญ่

 

           ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) ที่ได้เปลี่ยนแปลงโครงสร้างการบริหารอีกครั้ง โดยได้แต่งตั้ง พลากร หวั่งหลี ให้ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ประจำประเทศไทยและสำนักงานตัวแทน ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2559 ที่ผ่านมา ซึ่งนับว่าเป็นคนไทยคนแรกที่ได้ดำรงตำแหน่งนี้

           พลากร มีประสบการณ์การทำงานในธุรกิจการเงินและการธนาคารกว่า 23 ปี โดยมีความเชี่ยวชาญในหลายด้าน ทั้งด้านสินเชื่อ การควบรวมกิจการ การระดมทุนผ่านตราสารหนี้และตราสารทุน การบริหารความเสี่ยงทางการเงิน และการทำธุรกรรมที่หลากหลาย ทั้งกับกลุ่มธุรกิจชั้นนำในประเทศ กลุ่มธุรกิจบริษัทข้ามชาติและกลุ่มสถาบันการเงิน

           นอกจากนี้ ยังมีบทบาทสำคัญในการเสริมสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าบริษัทและสถาบันการเงิน ประกอบกับพัฒนาขีดความสามารถและความเป็นเลิศให้กับธนาคาร ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์และการบริการทางการเงินตลอด 4 ปีที่ได้ร่วมงานกับ ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย)

           การเข้ามาดำรงตำแหน่งของพลากรในครั้งนี้ เขายอมรับว่า งานที่อยู่ตรงหน้ามีความท้าทาย เพราะเป็นช่วงที่ธนาคารกำลังเดินหน้าการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ขององค์กร จึงต้องพยายามวางแผนให้ดี สามารถปิดความเสี่ยงในทุกจุด เพื่อให้การดำเนินธุรกิจเดินไปตามแผนงานที่วางเอาไว้

           พลากรกล่าวว่า สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) เป็นองค์กรที่มีศักยภาพ และทำธุรกิจในประเทศไทยมานาน มีฐานลูกค้าที่แข็งแกร่งสามารถดำเนินธุรกิจในประเทศได้อีกมาก ซึ่งในปีนี้ธนาคารวางเป้าหมายจะเติบโตเป็น 2 เท่าของจีดีพี หรือ 6-7% ซึ่งเป็นการเติบโตที่เหมาะสม เพราะไม่ต้องการเร่งการเติบโตแต่จะเน้นการวางรากฐานให้มั่นคงในอนาคต

“จุดแข็งของธนาคารคือทำธุรกิจในประเทศไทยมานานกว่า 123 ปี มีลูกค้าเก่าแก่และใช้บริการของธนาคารต่อเนื่องมาจนถึงวันนี้ ซึ่งธนาคารจะมุ่งเน้นในกลุ่มลูกค้าที่ธนาคารต้องการ โดยไม่เข้าไปแข่งกับธนาคารพาณิชย์ในประเทศ”

 

ติดตามคอลัมน์ Exclusive Interview ในวารสารการเงินธนาคารฉบับเดือน กรกฎาคม 2560 ฉบับที่ 423 บนแผงหนังสือชั้นนำทั้่วประเทศ

และในรูปแบบดิจิทัล : https://goo.gl/U6OnIi


Related News