วารสารการเงินธนาคาร
CEO Talk : ชนินทร์ เชาวน์นิรัติศัย กรรมการ รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ. ผลิตไฟฟ้าหรือเอ็กโกกรุ๊ป

ชนินทร์ เชาวน์นิรัติศัย

กรรมการ รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่

บมจ. ผลิตไฟฟ้า หรือเอ็กโกกรุ๊ป

 

25 ปีแห่งความสำเร็จเอ็กโก กรุ๊ป

ชู 3 กลยุทธ์ซื้อ-สร้างขขยาย

หนุน ROE โต 10% ต่อปี 

           บริษัทผลิตไฟฟ้าจำกัด (มหาชน) หรือเอ็กโกกรุ๊ปผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่ (Independent Power Producer: IPP) รายแรกของประเทศไทยก่อตั้งบริษัทในปี 2535 จากนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการกระจายการพัฒนาพลังงานไฟฟ้าของประเทศไปสู่ภาคเอกชน

           เรื่องราวของเอ็กโกกรุ๊ปบนเส้นทางธุรกิจไฟฟ้าดำเนินมาอย่างยาวนาน 25 ปีจนกลายเป็นกระจกสะท้อนความเป็นมืออาชีพได้เป็นอย่างดีตั้งแต่โรงไฟฟ้า 2 แห่งแรกจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้แก่โรงไฟฟ้าระยองและโรงไฟฟ้าขนอมซึ่งเป็นสินทรัพย์ตั้งต้นในการดำเนินธุรกิจไปจนถึงการขยายธุรกิจไฟฟ้าออกไปสู่ประเทศเพื่อนบ้านทั้งหมดนี้ล้วนมาจากประสบการณ์ที่บ่มเพาะจากทีมงานระดับหัวกะทิที่มีเป้าหมายเดียวกันคือการขับเคลื่อนเอ็กโกกรุ๊ปไปสู่ความสำเร็จที่ยั่งยืน

           “ผมภูมิใจมากที่ได้มาทำงานที่นี่ก่อนมาผมรู้แค่ว่าเอ็กโกกรุ๊ปเป็นบริษัทลูกของกฟผ. และมีความเติบโตต่อเนื่องมีผลการดำเนินงานที่ดีมีโรงไฟฟ้าทุกประเภทผมตื่นเต้นมากและตลอด 2 ปีที่ทำงานผมสัมผัสได้จริงๆว่าที่นี่คือศูนย์รวมความเชี่ยวชาญในธุรกิจพลังงานไฟฟ้ามีทีมงานหัวกะทิที่แข็งแกร่งและมีเป้าหมายหลักเดียวกันคือการสร้างการเติบโตให้กับบริษัทจึงไม่แปลกที่เอ็กโกกรุ๊ปจะมีผลการดำเนินงานที่ดีมาตลอด 25 ปี”

            ชนินทร์ เชาวน์นิรัติศัย กรรมการ รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ เอ็กโกกรุ๊ป เปิดใจถึงความรู้สึกที่ได้เข้ามาทำงานที่เอ็กโกกรุ๊ปแม้ว่าเขาจะใกล้ครบวาระการเกษียณอายุงานในไม่กี่เดือนข้างหน้านี้แต่เขาก็มั่นใจว่าทุกวาระที่มีผู้บริหารคนใหม่เข้ามาความสำเร็จก็จะถูกส่งต่อไปเรื่อยๆเพราะทุกคนในเอ็กโกกรุ๊ปมีเป้าหมายเดียวกันคือทำให้องค์กรประสบความสำเร็จ

            ชนินทร์เริ่มต้นให้สัมภาษณ์กับการเงินธนาคารในโอกาสที่บริษัทเดินทางมาถึงปีที่ 25 และยังคงขับเคลื่อนธุรกิจให้เติบโตอย่างต่อเนื่องโดยยึดเป้าหมายหลักคือการรักษาอัตราผลตอบแทนต่อผู้ถือหุ้นหรือ ROE ที่ 10% ต่อปีพร้อมอัพเดตโอกาสทางธุรกิจพลังงานไฟฟ้าและแนวโน้มต่างๆทั้งในประเทศและต่างประเทศ

 

ติดตามคอลัมน์ CEO Talk ในวารสารการเงินธนาคารฉบับเดือน กรกฎาคม 2560 ฉบับที่ 423 บนแผงหนังสือชั้นนำทั้่วประเทศ

และในรูปแบบดิจิทัล : https://goo.gl/U6OnIi


Related News