วารสารการเงินธนาคาร
Cover Story : จัดพอร์ตหุ้นกองทุนด้วย AI ทำกำไรยุคออนไลน์

จัดพอร์ตหุ้น-กองทุนด้วย AI

ทำกำไรยุคออนไลน์

 

          ส่องเครื่องมือลงทุนออนไลน์ ค้นหาหุ้นเด็ด แนะจัดพอร์ตกองทุน พร้อมรู้จักสมองกลโปรแกรมลงทุนทำกำไรอัตโนมัติ สร้างความมั่งคั่งรับกระแส AI 

            ปัจจุบัน นักลงทุนไทยสนใจลงทุนผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น และสามารถเลือกใช้เครื่องมือต่างๆ ที่จะช่วยทำให้การลงทุนมีประสิทธิภาพ รวมถึงเพิ่มโอกาสการสร้างผลตอบแทนที่สูงขึ้นอีกด้วย การเงินธนาคาร จึงรวบรวมเครื่องมือที่โดดเด่นและได้รับความนิยมในการใช้จัดพอร์ตลงทุนทั้งหุ้นและกองทุนรวม

            สำหรับเครื่องมือ หรือโปรแกรมที่ใช้ในการแนะนำการลงทุนที่มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในประเทศไทยปัจจุบันประกอบด้วยเครื่องมือ 3 ประเภท ได้แก่ 1.Stock Screening เป็นกลุ่มที่เน้นการคัดกรองหุ้น หรือเลือกหุ้นเด่นด้วยปัจจัยต่างๆ 2.Robo-Advisor เครื่องมือกลุ่มที่แนะนำการจัดพอร์ตด้วยกองทุนรวม และ 3.Algo Trading หรือ Robot Trading ระบบเทรดอัตโนมัติหรือโปรแกรมซื้อขายหุ้นอัตโนมัติ

            โดยโปรแกรมกลุ่ม Stock Screening ได้แก่ Jitta (จิตตะ) Setscope (เซ็ทสโคป) StockRadars (สต็อคเรดาร์) และ StockQuadrant ด้านเครื่องมือกลุ่ม Robo-Advisor ได้แก่ NTER by FINNOMENAม Treasurist และ WealthMagik

            อย่างไรก็ตาม การเลือกใช้เครื่องมือการลงทุนเหล่านี้ จะต้องควบคู่ไปกับการศึกษาข้อมูลการลงทุนอื่นๆ ประกอบด้วย ทั้งทิศทางเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจภายในประเทศ และสิ่งสำคัญคือ การพิจารณาใช้สิ่งที่เหมาะสมกับเป้าหมาย เพื่อให้การลงทุนนั้นบรรลุตามวัตถุประสงค์

 

ติดตามคอลัมน์ Cover Story ในวารสารการเงินธนาคารฉบับเดือน กรกฎาคม 2560 ฉบับที่ 423 บนแผงหนังสือชั้นนำทั้่วประเทศ

และในรูปแบบดิจิทัล : https://goo.gl/U6OnIi


Related News