วารสารการเงินธนาคาร
CEO Talk : สุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (บีทีเอส)

สุรพงษ์ เลาหะอัญญา

กรรมการผู้อำนวยการใหญ่

บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (บีทีเอส)

 

บีทีเอสเดินหน้าขยายรถไฟฟ้า

ตั้งเป้าเป็น Infrastructer ของประเทศ

“ความน่าเชื่อถือของการให้บริการ จะวัดจากเปอร์เซ็นต์ค่าความตรงต่อเวลาในการเดินทางของผู้โดยสาร มีเป้าหมายในการวัดคือผู้โดยสารจะต้องเดินทางได้ตรงต่อเวลาไม่น้อยกว่า 99.5% เมื่อเทียบกับความล่าช้าตั้งแต่ 5 นาทีขึ้นไป ของบีทีเอสเฉลี่ยอยู่ที่ 99.86% ซึ่งหากเทียบกับมาตรฐานโลกถือว่าอยู่ในระดับที่สูงมาก โดยอยู่เป็นอันดับต้นๆ ของโลก”

             บริษัท ขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอส ดำเนินธุรกิจหลักคือธุรกิจระบบขนส่งมวลชน โดยดำเนินการรถไฟฟ้ายกระดับจำนวน 2 เส้นทางในเขตธุรกิจที่สำคัญของกรุงเทพมหานคร ได้แก่ สายสุขุมวิท และสายสีลม

             รวมไปถึงให้บริการเดินรถตามสัญญาจ้างเดินรถและซ่อมบำรุงในส่วนต่อขยายของระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนสายหลัก และให้บริการเดินรถตามสัญญาจ้างผู้เดินรถพร้อมจัดการรถโดยสารในโครงการรถโดยสารประจำทางด่วนพิเศษ (BRT) ภายใต้สโลแกน LIFT UP YOUR LIFE ที่ต้องการยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทย และเชื่อว่าการให้ความสะดวกในการเดินทางทำให้การใช้ชีวิตคนเปลี่ยนไป เพราะมีเวลามากขึ้น

            สุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (บีทีเอส) เปิดเผยว่า นโยบายของบีทีเอสยังคงมุ่งเน้นที่ระบบรางเพื่อรักษาความเป็นผู้นำในการให้บริการระบบรถขนส่งมวลชนที่ดีที่สุด ซึ่งในปีนี้บีทีเอสได้สัญญาเพิ่มเติมอีกหลายสัญญา และยังมีรถไฟฟ้าอีกหลายสายที่กำลังจะเข้าร่วมประมูล

             โดยบริษัทได้ทำสัญญาซื้อขายพร้อมติดตั้งระบบการเดินรถในโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายจากแบริ่งไปสมุทรปราการ และจากหมอชิตไปคูคต ระยะทางรวม 30.8 กิโลเมตร และได้รับสัญญาว่าจ้างเดินรถ และซ่อมบำรุงรถในเส้นทางนี้ ซึ่งเป็นผลมาจากผลงานของบริษัทในการดำเนินงานที่ผ่านมา ประกอบกับข้อเสนอที่บริษัทที่สามารถเสนอให้เกิดประโยชน์สูงสุด และที่สำคัญคือ ความสะดวกและปลอดภัยของผู้โดยสาร และความรวดเร็วในการดำเนินงานเพื่อให้ประชาชนได้ใช้บริการได้เร็วที่สุด

 

ติดตามได้ในวารสารการเงินธนาคารฉบับเดือนกันยายน 2560 ฉบับที่ 425 บนแผงหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ 

หรือในรูปแบบดิจิทัล :  https://goo.gl/U6OnIi


Related News