Financial Expert
มาวางแผนการเงินกันเถอะ

สวัสดีค่ะ ท่านผู้อ่านทุกท่าน บทความนี้ถือเป็นบทความแรกที่เราได้เจอกันนะคะ นิขออนุญาตแนะนำตัวอย่างเป็นทางการ โค้ชนิ นิภาพันธ์  พูนเสถียรทรัพย์ เป็น Wealth Inspirer หรือนักสร้างแรงบันดาลใจทางการเงิน และเป็นวิทยากร นักเขียน และนักวางแผนการเงิน CFP® ขึ้นทะเบียนกับสมาคมนักวางแผนการเงินไทยด้วยค่ะ นับจากนี้ไป ทุกท่านจะได้พบกับนิและบทความดีๆ เกี่ยวกับการวางแผนการเงินส่วนบุคคล ได้ที่นี่ประมาณเดือนละ 1 ครั้งนะคะ ซึ่งนิก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า บทความของนิจะเป็นประโยชน์กับท่านผู้อ่านไม่มากก็น้อยค่ะ เอาล่ะค่ะ เกริ่นนำมาพอสังเขป เข้าเรื่องของเรากันเลยดีกว่าค่ะ

นิอยากจะเข้าเรื่องด้วยการชวนทุกท่านมาวางแผนการเงินกันค่ะ แต่ก่อนที่เราจะเริ่มต้นวางแผนการเงิน เราควรจะมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า การวางแผนการเงินคืออะไร และมีความสำคัญอย่างไร

เพื่อให้เห็นภาพ สามารถอธิบายการวางแผนการเงินได้ตามรูปนี้ค่ะ

 

นั่นคือการวางแผนการเงิน คือ กระบวนการที่พาเราจากจุดที่เราอยู่ในปัจจุบันให้ไปถึงจุดที่เราต้องการจะไปให้ถึงในอนาคต เราทุกคนล้วนแล้วแต่มีเป้าหมาย มีความฝัน และปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกเป้าหมายต้องใช้เงิน ดังนั้นการวางแผนการเงินก็คือ การที่เรารู้สถานภาพทางการเงินของตัวเองว่าอยู่ตรงไหนในปัจจุบัน เรารู้ว่าเป้าหมายที่เราต้องการจะไปคืออะไร แล้วมาพิจารณาดูว่าหากวันนี้เราไม่ลงมือทำอะไรเลย จะไปถึงเป้าหมายทางการเงินได้มั้ย ถ้าได้ ก็ไม่ต้องวางแผนการเงิน แต่ถ้าไม่ได้ก็แปลว่าเรามีช่องว่างทางการเงิน หรือ Financial Gap ซึ่งเราจะปิดช่องว่างทางการเงินดังกล่าวด้วยการวางแผนการเงินนั่นเองค่ะ

เมื่อเรารู้แล้วว่าเราต้องวางแผนการเงิน เราก็ต้องเริ่มต้นวางแผนการเงินให้เร็วที่สุด อย่างไรก็ตามสิ่งที่ท้าทายในการวางแผนการเงินก็คือ การลงมือทำตามแผนการเงินค่ะ ไม่มีประโยชน์อะไรที่ถ้าเรามีแผนการเงินที่ดีขนาดไหน แต่ปราศจากการลงมือทำ การลงมือทำตามแผนการเงิน ก็คือการจัดสรรเงินเพื่อไปลงทุนในสินค้าการเงินประเภทต่างๆ เช่น ประกันชีวิต กองทุนรวมและหุ้น เป็นต้น ซึ่งจะตอบโจทย์ความต้องการของเรา คนโดยมากมีปัญหาในการลงมือทำ เพราะอาจจะมีความเชื่อที่จำกัด (Limiting Beliefs) เช่น เราไม่เก่ง เราไม่มีความรู้ และเราไม่ดีพอที่จะได้รับความมั่งคั่งร่ำรวย ความเชื่อที่จำกัดเหล่านี้จะขัดขวางการลงมือทำของเราและทำให้เราไปไม่ถึงเป้าหมายทางการเงินที่เราตั้งใจไว้ค่ะ

ดังนั้นนอกจากการมีเป้าหมายและแผนการเงินที่ชัดเจนแล้ว เราต้องคอยหมั่นตรวจสอบตัวเองว่ามีความเชื่อที่จำกัดอะไรบ้างที่คอยขัดขวางเราอยู่ อย่าปล่อยให้อะไรหรือใครมาจำกัดศักยภาพที่มีอยู่อย่างไม่จำกัดของคุณค่ะ เราทุกคนมีความสามารถและสมควรที่จะมีความมั่งคั่งร่ำรวยและประสบความสำเร็จทางการเงินได้จริงๆ ค่ะ

 

โดย นิภาพันธ์ พูนเสถียรทรัพย์ CFP® (โค้ชนิ)

นักวางแผนการเงิน


Related News