วารสารการเงินธนาคาร
Young millionaires : ธนวิชญ์ ต้นกันยา Founder & CEO บริษัท ฮอร์แกไนซ์ จำกัด

ธนวิชญ์ ต้นกันยา

Founder & CEO

บริษัท ฮอร์แกไนซ์ จำกัด

นวัตกรรมบริหารหอพัก

ผู้ช่วยเสือนอนกิน

            ธุรกิจหอพักและอพาร์ตเมนต์ให้เช่าเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ได้รับความนิยมในประเทศไทยและถูกมองว่าเป็นธุรกิจเสือนอนกิน เพราะแค่ลงทุนสร้างหอพักก็สามารถเก็บเกี่ยวรายได้ในระยะยาว แต่เสือนอนกินก็ไม่ใช่ว่าจะกินง่ายเสมอไป เพราะแน่นอนว่าทุกธุรกิจย่อมเกิดอุปสรรค ซึ่งอุปสรรคของธุรกิจหอพักมักจะเกิดขึ้นระหว่างเจ้าของและผู้เช่าที่เวลาเข้าจะรักกันแต่จากกันไม่ดีสักเท่าไหร่

มองหาอุปสรรค

จุดประกายธุรกิจ

            ธนวิชญ์ ต้นกันยา Founder & CEO บริษัท ฮอร์แกไนซ์ จำกัด 1 ใน Startup ของโครงการ Krungsri RISE ผู้ที่ได้แรงบันดาลจากป้ายที่ติดไว้หน้าหอพักแห่งหนึ่งว่า “ไม่รับเงินสด” ที่จุดประกายให้เขาเข้าไปศึกษาธุรกิจหอพักในเชิงลึกเพื่อเสาะหาอุปสรรคของธุรกิจนี้และนำเทคโนโลยีเข้าไปช่วยแก้ไขเพิ่มประสิทธิภาพให้กับธุรกิจหอพัก จนได้เริ่มก่อตั้ง ฮอร์แกไนซ์ แพลตฟอร์มซึ่งทำหน้าที่เป็นมาร์เก็ตเพลสให้กับธุรกิจหอพัก

            แต่ก่อนที่ ธนวิชญ์ จะเริ่มสร้าง ฮอร์แกไนซ์ขึ้นมานั้นเขามีจุดเริ่มต้นตั้งแต่สมัยที่เรียนคณะวิศวคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่ส่วนใหญ่จะเป็นภาควิชาที่ต้องเรียนเรื่องโปรแกรม แต่เขาอาจจะไม่ถนัดสักเท่าไหร่และช่วงนั้นมหาวิทยาลัยได้เปิดวิชาใหม่ ชื่อว่า Innovation to market เป็นวิชาที่นำเอาบทวิจัยทางเทคโนโลยีออกไปใช้ตลาดได้จริงสร้างให้เกิดผลงาน หรือที่เรียกว่า วิชาที่นำบทวิจัยบนหิ้งลงมาสู่ห้าง

            ธนวิชญ์เล่าต่อว่า ในการเรียนต้องทำโปรเจ็กต์ขึ้นมา ซึ่งเขาได้เลือกศึกษาตลาดธุรกิจทัวร์และได้พบปัญหาหนึ่งที่ทุกการท่องเที่ยวผ่านบริษัททัวร์ โดยเฉพาะทัวร์ที่มีกลุ่มผู้สูงอายุต้องเจอคือเมื่อปล่อยให้ลูกทัวร์เดินตลาดมักจะมีปัญหาลูกทัวร์ไม่กลับมาตรงตามเวลาที่กำหนด ทำให้บริษัททัวร์มีค่าใช้จ่ายในการจอดรถรอที่ค่อนข้างแพง

            จากปัญหาที่พบเขาจึงพยายามมองหาเทคโนโลยีที่จะช่วยแก้ปัญหาว่าจะทำอย่างไรให้ลูกทัวร์กลับมาทันเวลาและไม่หลงทาง จึงได้คิดถึงการนำสายรัดข้อมือมาติด GPS เพื่อเป็นเครื่องมือติดตามลูกทัวร์เมื่อถึงเวลานัดและโปรเจ็กต์ของเขาได้ไปเข้าตาตัวแทนจากทรูอินโนเวชั่น ที่มาเป็นผู้พิจารณาโปรเจ็กต์ของนักศึกษา

            ธนวิชญ์ได้รับโอกาสให้เข้าไปฝึกงานต่อกับทรูเพื่อต่อยอดโปรเจ็กต์นั้นให้เกิดขึ้นได้จริง แต่ในระหว่างนั้นได้เจอป้ายหน้าหอพักแห่งหนึ่งโดยบังเอิญ ซึ่งระบุว่า “ไม่รับเงินสด”จากป้ายนั้นทำให้มองเห็นเรื่องที่น่าสนใจ รวมทั้งที่บ้านทำธุรกิจหอพัก-อพาร์ตเมนต์อยู่แล้ว จึงมองว่าเป็นปัญหาในธุรกิจที่เข้าใจเป็นปัญหาที่มีอยู่จริง จึงได้เปลี่ยนมาเริ่มทำโปรเจ็กต์เรื่องหอพักแทนเพราะเป็นเรื่องใกล้ตัวมากกว่า

            เมื่อมองเห็นความน่าสนใจใหม่ ธนวิชญ์จึงได้เริ่มสำรวจตลาดหอพักอย่างลงลึก เพื่อเก็บข้อมูลเป็นเวลา 2 เดือนทำให้ได้พบปัญหาที่แท้จริงของกิจการหอพัก ที่ไม่ใช่เรื่องการบริหารจัดการ แต่เป็นปัญหาจากความต้องการเจ้าของหอที่ยึดติดกับผลตอบแทนต้องการลงทุนและเป็นเสือนอนกินอย่างเดียว

 

พบกับวารสารการเงินธนาคาร ฉบับเดือนตุลาคม 2560 ฉบับที่ 426 บนแผงหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ

หรือในรูปแบบดิจิทัล : https://goo.gl/U6OnIi

 


Related News