บทวิเคราะห์
บทวิคราะห์ ASL Fundamental Talk ประจำวันที่ 12 ตุลาคม 2560 โดยบริษัทหลักทรัพย์ เอเอสแอล จำกัด

รายงานบทวิคราะห์  ASL Fundamental Talk  ประจำวันที่ 12 ตุลาคม 2560 โดยบริษัทหลักทรัพย์ เอเอสแอล จำกัด เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นเมื่อวานนี้ ยังปรับตัวขึ้นได้ต่อเนื่อง ถึงแม้จะมีแรงขายทำกำไรออกมาบางส่วนจากการทดสอบจุดสูงสุดที่ 1,718 จุด มูลค่าการซื้อขายยังคงอยู่ในระดับที่สูงกว่า 78,057 ล้านบาท ด้าน KBANK, BJS, SAWAD, DTAC และ MINT ปรับตัวขึ้นดันดัชนี BCPG และ GGC กดดันตลาด ขณะที่รายกลุ่ม MINE ปรับตัวขึ้นสูงสุด ตามมาด้วย FIN และ TOURISM ต่างชาติซื้อสุทธิต่อเป็นวันที่ 4

ด้านตลาดหุ้นวันนี้ SET Index ยังมีแรงหนุนต่อเนื่องจากมุมมองเชิงบวกในประเทศ เสถียรภาพทางการเมืองและเศรษฐกิจในประเทศที่เร่งตัวขึ้น โดยเฉพาะภาคเอกชน แรงซื้อสุทธิจากนักลงทุนต่างชาติติดต่อกันเป็นวันที่ 4 (MTD 6.5 พันล้านบาท) ลดความกังวลในระยะกลางจากประเด็นการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของ FED แม้มีความเสี่ยงที่เม็ดเงินไหลออก ขณะที่รายงานประชุม FOMC เดือนก.ย.เมื่อคืนที่ผ่านมามีแนวโน้มเป็นกลาง หลังเจ้าหน้าที่เฟดยังมีความเห็นแตกต่างด้านเงินเฟ้อ แต่ยังคงมองการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งในปีนี้ยังเหมาะสม วันนี้ดัชนียังไม่มีประเด็นเข้ามากดดัน แต่ความร้อนแรงมีโอกาสชะลอตัวต่ำกว่า 1,739 จุด เนื่องจากวันหยุดยาว 3 วัน คาดกลุ่มพลังงาน กลุ่มค้าปลีก รวมไปถึงกลุ่มการเงิน และ Domestic ยังสนับสนุนดัชนีได้เป็นอย่างดี

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ 7 ไอเดียเด่น กลุ่มพลังงานมีโอกาสดีดตัวต่อ ด้าน Domestic ยังน่าสนใจ พร้อมเก็บงบฯไตรมาส 3 กลุ่มธนาคารเริ่มทยอยประกาศ

1. เก็งกำไรโรงกลั่นและน้ำมัน คาดไตรมาส 3 โดดเด่น ค่าการกลั่นปรับตัวขึ้นสูงสุดกว่า 20% ช่วงที่ผ่านมา แรงหนุนเฮอริเคน Nate ขึ้นฝั่ง บริษัทน้ำมันหลายแก่งระงับกำลังการผลิตบางส่วน หนุนค่าการกลั่นยืน 7 เหรียญ/บาร์เรล เลือก IRPC และ BCP ราคาน้ำมันยืนเหนือ 50 เหรียญ เลือก PTTEP และ PTTGC

2. เก็งกําไรกลุ่มการบิน ICAO ทําการปลดสัญลักษณ์ธงแดงของประเทศไทยแล้วเป็นแรงหนุนกลุ่มการบิน Top Pick เลือก AAV และขนส่งเลือก AOT

3. Domestic Play กนง.คงอัตราดอกเบี้ย หนุนศก.โตต่อ ปรับเป้า GDP ไทยปีนี้โต 3.8% กลุ่ม Global Play มีความเสี่ยงมากขึ้นจาก Fund Flow ไหลออก แนะนํากลุ่มในประเทศ KTB, SCC, CENTEL, STEC, BEM

4. ธีมโรงพยาบาล กลุ่มรพ.เป็นบวกต่อนโยบายส่งเสริมประกันสุขภาพ และประกันสังคม แนะนํา CHG, VIBHA เก็งไตรมาส 3 จาก High Season

5. กนง. คงดอกเบี้ย หุ้นสินเชื่อได้รับประโยชน์จากดอกเบี้ยต่ําแนะนํา MTLS และ LIT ธุรกิจเช่าซื้อ TK และกลุ่มอสังหาฯแนะนํา ANAN

6. การบริโภคฟื้นตัว ดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคไทยดีขึ้นต่อเนื่อง คาดการเศรษฐกิจไทยที่เติบโต นโยบายสนับสนุนการบริโภคภาคเอกชน เป็นบวกต่อ CPALL, BJC, ROBINS* คาดการณ์ผลประกอบการไตรมาส 3 กลับมาโดดเด่น

7. Tourism Theme แนะนํา MINT, ERW สถิตินักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเดือน ส.ค. 17 เพิ่มขึ้น 8.66% YoY นักท่องเที่ยวจีนที่เพิ่มขึ้น 10% YoY


Related News