วารสารการเงินธนาคาร
"บุญทักษ์ หวังเจริญ" 9 ปีกับ TMB ด้วยคำว่า Make The Difference


            ตลอดระยะเวลา 9 ปีที่ผ่านมากับการชุบชีวิต ธนาคารพาณิชย์ขนาดกลางรายหนึ่งที่เต็มไปด้วยปัญหามากมายจนไร้ชีวิตชีวาได้กลับมาฟื้นคืนชีพอีกครั้งด้วยคำว่า Make The Difference

            บุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารทหารไทย หรือ  ทีเอ็มบี เปิดใจหลังจากก้าวลงจากตำแหน่งซีอีโอว่า สิ่งที่ภูมิใจมากที่สุด คือ ได้เปลี่ยน ธนาคารแห่งนี้  และได้เปลี่ยน พนักงาน เพราะสามารถทำให้พนักงานของทีเอ็มบี พบว่า ตัวเองไม่ต้องอยู่ในระบบอุปถัมภ์แบบเก่าๆ พนักงานของทีเอ็มบีได้ค้นพบว่า ตัวเองมีศักยภาพพอที่จะทำให้องค์กรดีขึ้น สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ดี ช่วยให้ลูกค้าดีขึ้น และคืนสิ่งดีๆกลับให้ชุมชน   

            เพราะสิ่งที่ได้เปลี่ยนคือการ สร้างวัฒนธรรมที่ดีให้องค์กร เพื่อให้คนเก่งๆในตลาดอยากจะเข้ามาร่วมงาน และเมื่อได้ร่วมงานก็จะรู้ว่าองค์กรแห่งนี้ไม่ได้ทำงานเช้าชามย็นชาม แต่เป็นองค์กรที่  Make The Difference  

            “ตั้งแต่ทำงานมาตลอดไม่มีผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ผมคิดด้วยตัวเอง ทุกชิ้นคือผลงานของพนักงาน และเป็นสิ่งที่ภูมิใจที่สุด ที่ทำให้ทุกคนได้ดึงศักยภาพของตัวเองออกมา เพราะผมเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ใช้ศักยภาพที่มีอยู่แต่ 20 % และก็ตายไปโดยไม่รู้ว่าตัวเองมีศักยภาพ  เราควรจะใช้ชีวิตให้มีคุณค่า ไม่ใช่ใช้ชีวิตที่จะคอยรอรับจากคนอื่นที่หยิบยื่นมาให้”

            ในฐานะซีอีโอ บุญทักษ์ได้พบว่า  ความสำเร็จของซีอีโอคือ เมื่อซีอีโอคนนั้นเดินออกจากองค์กรไปแล้ว องค์กรยังโตต่อเนื่องได้อีกนั่นคือการวัดความสำเร็จในฐานะซีอีโอที่ดีที่สุด เพราะหมายถึงซีอีโอได้สร้างองค์กรให้มีชีวิตขึ้นมาและอยู่ต่อได้ด้วยตัวเอง

            “การทำให้แบงก์ขนาดกลางที่เกือบเจ๊งสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีประโยชน์ต่อลูกค้าและมีแบงก์อื่นๆมาทำแบบเดียวกัน นับเป็นสิ่งที่ภูมิใจมาก และเพราะเท่ากับว่า ไม่ใช่แค่เราที่ Make The Difference ตัวเอง แต่เรายังได้ Make The Difference ระบบธนาคารทั้งหมดด้วย”

            หากจะให้มองภาพตามคำว่า Make The Difference ในวันนี้ ที่บุญทักษ์บอกว่า เป็นภาพเดียวกับที่เคยได้วาดเอาไว้ในจุดเริ่มต้น  เพราะวันนี้ทุกคนรับรู้ว่า Make The Difference เป็นศัพท์ทางวัฒนธรรมไม่ใช่แค่ทำสิ่งที่แตกต่าง  และสิ่งที่ภาคภูมิใจคือไม่ได้ทำให้เฉพาะ ทีเอ็มบี ที่ Make The Difference แต่สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้องค์กรอื่น Make The Difference ได้เช่นกัน

            “เพราะหากแบงก์ที่ขาดทุนสะสมแสนล้าน ไม่ได้จ่ายเงินปันผลมา 15 ปีสามารถเปลี่ยนได้ทุกคนก็น่าจะเปลี่ยนได้”

 

ช่องทางการติดต่อ
facebook twitter line

Related News
@moneyandbanking