วารสารการเงินธนาคาร
Speacial Interview : พลาศิลป์ วิชิวานิเวศน์ กรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท ฮิวเลตต์ แพคการ์ด เอ็นเตอร์ไพรส์ (ประเทศไทย)

พลาศิลป์ วิชิวานิเวศน์

กรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทย

บริษัท ฮิวเลตต์ แพคการ์ด เอ็นเตอร์ไพรส์ (ประเทศไทย)

 

HPE เผย 8 เทรนด์โลกการเงิน

แบงก์รุกติดอาวุธไอทีฝ่าคลื่นดิจิทัล

 

ผลกระทบจากคลื่นดิจิทัล หรือ “Digital Disruption”ได้แพร่กระจายไปทุกอุตสาหกรรม แตกต่างตรงที่ใครเป็นผู้ได้รับผลกระทบก่อนหรือหลังเท่านั้น โดยอุตสาหกรรมที่กำลังเผชิญหน้าอยู่ขณะนี้คืออุตสาหกรรมการเงินและธนาคาร ซึ่งนักวิเคราะห์ทั่วโลกต่างมองว่าผลกระทบที่เกิดขึ้นจะรุนแรงจากการเกิดขึ้นของฟินเทคสตาร์ตอัพ และเมื่อดูจากภาพของอุตสาหกรรมในปีที่ผ่านมาก็ถือว่ามีผลกระทบพอสมควร แต่ก็ยังไม่รุนแรงมากพอที่จะเปลี่ยนโฉมอุตสาหกรรมเหมือนที่เคยเกิดขึ้นกับอุตสาหกรรมอื่นทั่วโลก

            คำตอบของเรื่องนี้ก็คือ อุตสาหกรรมธนาคารมีหน่วยงานผู้กำกับดูแล ที่คอยชะลอผลกระทบและลดแรงปะทะ เพื่อให้ธนาคารมีเวลามากพอที่จะหาทางปรับตัวและสร้างให้เกิดโมเดลธุรกิจที่มีความร่วมมือกันได้ ส่งผลให้กระแส “Disruption” ในโลกการเงินเปลี่ยนไป กลายเป็นธนาคารที่พยายามจะดึงฟินเทคเข้ามาเป็นพันธมิตรเพื่อให้บริการร่วมกัน แทนที่จะห้ำหั่นกันจนพังไปข้างหนึ่ง

            การเงินธนาคาร ได้สัมภาษณ์พิเศษ พลาศิลป์ วิชิวานิเวศน์กรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท ฮิวเลตต์ แพคการ์ด เอ็นเตอร์ไพรส์ (ประเทศไทย)ถึง8 เทรนด์สำคัญของโลกการเงินและธนาคาร ความพร้อมของ HPE ในการช่วยธุรกิจธนาคารในการปรับตัวสู่โลกดิจิทัล รวมถึง 5 เทคโนโลยีโฟกัสสำคัญของอุตสาหกรรมที่จะมีบทบาทในปี 2561

แบงก์&ฟินเทค ผนึกกำลัง

สร้างโมเดลธุรกิจWin Win

            พลาศิลป์เริ่มให้สัมภาษณ์กับการเงินธนาคารว่า เวลานี้อุตสาหกรรมธนาคารกำลังอยู่ช่วงของการปรับตัวให้ทันกับโลกดิจิทัล โดยหน่วยงานกำกับดูแลได้เข้ามาชะลอผลกระทบให้ธนาคารมีเวลามากพอที่จะตั้งตัว และเร่งดำเนินการปรับเปลี่ยนตัวเองได้ทันท่วงที ภาพของการใช้เทคโนโลยีเป็นตัวนำในการนำเสนอบริการเริ่มชัดเจนมากขึ้น มีการเปิดรับเทคโนโลยีใหม่ๆ ไปจนถึงการนำกระบวนการทำงานที่รวดเร็วและแนวคิดการทำงานแบบสตาร์ตอัพมาใช้ภายในองค์กรมากขึ้น

            นอกจากนี้ธนาคารยังต้องเร่งเปลี่ยนแนวคิดและทักษะการทำงานของบุคลากรในองค์กรด้วย ทั้งหมดนี้แม้ว่าจะเป็นเรื่องที่ใหญ่มาก แต่ธนาคารยังมีเวลาพอที่จะเร่งมือทำได้ทันเวลา

            และด้วยเวลาที่มากพอทำให้เกิดโอกาสที่ดีของธุรกิจธนาคาร นั่นคือ การเปิดรับธุรกิจฟินเทคเข้ามาเป็นพันธมิตร เปลี่ยนบทบาทจากคู่แข่งให้การเป็นคู่ขาในการพัฒนาอุตสาหกรรม และธนาคารก็ก้าวไปสู่บทบาทของการเป็นผู้สร้างเครือข่ายพันธมิตร ซึ่งถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากในเวลานี้ เพราะหากสามารถเลือกพันธมิตรฟินเทคที่ถูกต้องและทำให้เกิดประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่าย จะยิ่งทำให้ธนาคารสามารถข้ามผ่านคลื่นดิจิทัลนี้ไปได้

            พลาศิลป์กล่าวว่า แม้ฟินเทคจะมีเทคโนโลยีล้ำสมัย แต่ความน่าเชื่อถือและลูกค้านั้นยังน้อย ขณะที่ธนาคารมีทั้งลูกค้าและความน่าเชื่อถือที่สูงมาก หากผสานรวมให้เกิดโมเดลธุรกิจที่ Win Winได้จะเป็นประโยชน์อย่างมาก เป็นที่มาของการที่ธนาคารมีการตั้งหน่วยงานขึ้นมาบ่มเพาะหรือเข้าไปลงทุนในธุรกิจสตาร์ตอัพ บางธนาคารก็มีการตั้งบริษัทใหม่แยกการทำงานและใช้แนวทางเหมือนกับสตาร์ตอัพเต็มตัว

            “ผลกระทบที่มีต่ออุตสาหกรรมการเงินจะรุนแรงแน่นอน หากธนาคารไม่เร่งปรับตัวเอง และยังคงยึดติดกับกระบวนการทำงานและแนวคิดแบบเก่าก็จะมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดผลกระทบด้านลบอย่างมากกับองค์กรได้ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีตัวอย่างจากหลายอุตสาหกรรม ที่แม้จะเป็นบริษัทใหญ่อยู่ในตลาดมานาน ความเชื่อมั่นสูง ก็ยังพังครืนลงได้ในเวลาไม่กี่ปีเท่านั้น”

 

ติดตามคอลัมน์ Speacial Interview ในวารสารการเงินธนาคารฉบับเดือน มกราคม 2560 ฉบับที่ 429 บนแผงหนังสือชั้นนำทั้่วประเทศ 

และในรูปแบบดิจิทัล : https://goo.gl/U6OnIi

ช่องทางการติดต่อ
facebook twitter line

Related News
@moneyandbanking