บทวิเคราะห์
บทวิเคราะห์ Smart Pick ประจำวันที่ 12 มกราคม 2560 โดยบริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย)

รายงานบทวิเคราะห์ Smart Pick ประจำวันที่ 12 มกราคม 2560 โดยบริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นเมื่อวานนี้ SET Index ปรับตัวเพิ่มขึ้น 7.88 จุด มูลค่าการซื้อขายราว 8.7 หมื่นล้านบาท ได้รับแรงหนุนจากหุ้น EA +19.25%, SCB +3% และ CPALL +2.9% ส่งผลต่ดัชนีราว 3.8 จุด, 1.5 จุด และ 0.9 จุด ตามลำดับ ด้านกระแสเงนทุน นักลงทุนต่างชาติยังคงขายสุทธิเป็นวันที่ 6 ติดต่อกันอีกราว 1.1 พันล้านบาท รวมกว่า 1.2 หมื่นล้านบาท เช่นเดียวกับสถาบันในประเทศที่ขายสุทธิเป็นวันที่ 3 ติดต่อกันอีกราว 1.6 พันล้านบาท รวมราว 2.5 พันล้านบาท ด้านตลาดฟิวเจอร์ส นักลงทุนต่างชาติ Short สุทธิ 4.8 พันสัญญา QTD นักลงทุนต่างชาติมีสถานะ Short สุทธิ 1.6 หมื่นสัญญา และสถาบันในประเทศและบัญชีบล.Long สุทธิ 9.5 พันสัญญา

ด้านแนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้ SET INDEX ปิดยืนเหนือ 1,800 จุด ได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ผลักดันหุ้น EA/SCB เป็นสำคัญ อย่างไรก็ตาม เราคงภาพ SET INDEX แหว่งตัวออกข้าง (Sideways) ระหว่าง 1,780-1,815 จุดเช่นเดิม ขณะที่ราคาน้ำมันดิบที่ไต่ระดับขึ้นต่เนื่อง ล่าสุด Brent แตะระดับ US$70/ บาร์เรล เป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี ช่วยจำกัด SET INDEX

ปัจจัยสำคัญสัปดาห์หน้า เราให้น้ำหนักกับการประกาศผลดำเนินงานของห้นธนาคารขนาดใหญ่ ในช่วงวันที่ 17-19 ม.ค. นักลงทุนสถาบันทั้งในและต่างประเทศต่างรอความชัดเจนต่อแนวโน้ม NPL และภาระการตั้งสำรองในปี 2561 จะคลายตัวได้ตามเศรษฐกิจภายในประเทศที่ฟื้นตัวได้หรือไม่ หากเป็นบวก เราเชื่อว่า SET INDEX จะทะลุผ่านแนวต้าน 1,815 จุดได้ไม่ยาก ซึ่งในหุ้นธนาคารขนาดใหญ่เราเลือก TMB เป็นตัวเลือกต่อการเก็งกำไรผลการดำเนินงานในรอบนี้ ส่วนการประกาศงบ TISCO ในวันนี้ เดิบโต YoY และ QoQ เด่น พร้อมกันเงินปันผลงวดนี้ที่สูงสุดใน Yuanta Universe  อาจช่วยสร้างสีสรรให้แก่กลุ่มธนาคารในวันนี้ได้บ้าง นอกเหนือจากกลุ่มพลังงาน และปิโตรเคมีที่ได้อานิสงส์เชิงบวกจากราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนวันนี้ เรายังให้น้ำหนักกับการเก็งกำไรผลการดำเนินงาน 4Q60 ทั้งในหุ้นขนาดใหญ่ (Big Cap) ในดัชนี SET50-SET100 ได้แก่ PTT, PTTEP, PTTGC, BEM, CPALL, MINT และหุ้น Size กลาง-เล็ก (SMID Cap) ได้แก่ TCMC, TCJ, JWD, GRAND แต่สำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้จำกัด กลยุทธ์การทยอยสะสมหุ้นปันผลเด่น (Dividend Plays) ในช่วงที่ราคาหุ้นอ่อนตัวลงมาเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจเช่นกัน เราชอบ KKP, TISCO, AIT, JWD, AP

ช่องทางการติดต่อ
facebook twitter line

Related News
@moneyandbanking