ข่าวรอบวัน
วันเด็กปีนี้... ไปเที่ยวธนาคาร ปลูกฝังการออม&วินัยการเงิน

วันที่ 13 มกราคม วันเด็กแห่งชาติ มีโปรแกรมพาลูกๆ หลานๆ ไปเที่ยวกันหรือยัง ถ้ายังไม่มีกิจกรรม อยากปลูกฝังวินัยทางการเงิน ผ่านกิจกรรมสนุกๆ แนะนำให้ไป “ธนาคาร”

ไป... ธนาคารแห่งประเทศไทย

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) หรือ แบงก์ชาติ มีกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ “Fin for Fun Camping” เรียนรู้เรื่องการเงินสุดสนุกและเหมาะสมกับวัยด้วยเกมที่สอดแทรกความรู้และปลูกฝังวินัยทางการเงิน ณ ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย

ในงานพบกับ ซุ้มกิจกรรมสนุกๆ ที่สอดแทรกความรู้และปลูกฝังวินัยทางการเงิน เช่น เกมบันไดงูยักษ์ เกมจัดกระเป๋ากันเถอะ เกมถูกกว่า-แพงกว่า โชว์สุดพิเศษบนเวที โชว์มายากล และ โชว์เล่านิทานจากพี่ ๆ กลุ่มนิทานกระดานหก และยังมีของรางวัล และของอร่อยอีกมากมาย

ไป... ธนาคารออมสิน

ธนาคารออมสิน จัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2561 ณ ธนาคารออมสินสำนักงานใหญ่ สำนักงานภาค และสาขาทั่วประเทศ ภายใต้แนวคิด “อาชีพในฝัน อัจฉริยะ วัยมันส์ 4.0” พร้อมเปิดทุกสาขาทั่วประเทศให้เด็กฝากเงินเป็นกรณีพิเศษ ตั้งแต่ 8.30 - 11.00 น. ฝากเงินหรือเปิดบัญชีด้วยตัวเอง ตั้งแต่ 100 บาทขึ้นไป รับของที่ระลึกกระปุกออมสินอาชีพในฝัน

ไปค้นพบแรงบันดาลใจ จุดประกายในอาชีพที่ตนใฝ่ฝันและได้มุ่งมั่นพัฒนาตนเองต่อไป เริ่มตั้งแต่การเรียนรู้ทักษะ ได้ลงมือปฏิบัติจริง เช่น อาชีพหมอ พยาบาล นักบิน แอร์โฮสเตท นักการธนาคาร นักวิทยาศาสตร์ ครู นักดาราศาสตร์ พ่อครัว วิศวกร ศิลปิน ดารา ช่างภาพ ตำรวจ ทหาร นักกีฬา และเรียนรู้ด้านเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับสายอาชีพนั้นๆ ผ่านกิจกรรมที่เน้นความสุข ความสนุกสนาน แฝงสาระ

เด็กๆ ที่ทำบัตรประชาชนแล้ว อย่าลืมพกบัตรประจำตัวประชาชนมาด้วย  เพื่อใช้ลงทะเบียนดิจิทัล เข้างานและร่วมเล่นเกมตามฐานต่างๆ การตอบแบบสอบถาม การจับรางวัล ตลอดจนการสร้างประสบการณ์ในการใช้จ่ายเงินผ่าน GSB PAY Junior โดยธนาคารออมสินได้สร้างเป็นชุมชน QR (Cashless Society) ให้เด็กเรียนรู้ง่ายๆ กับการใช้ QR Code เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมอย่างเต็มรูปแบบ

กิจกรรมจะถอดรูปแบบกิจกรรมจริงจากโครงการของธนาคารออมสินที่มีเด็กและเยาวชนเข้าร่วมจริงในทุกๆ ด้าน ทั้ง ด้านดนตรี กีฬา และวิชาการ ได้แก่ ธนาคารโรงเรียน Virtual School Bank การประกวดเสียงใสไมค์สีชมพู รายการเกรียนอัจฉริยะ Campus Star ทีมฟุตบอลออมสินช้างสีชมพู

 

ไป... ธ.ก.ส.

ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จัดงานวันเด็กแห่งชาติภายใต้ธีมงาน Kids 4.0 เด็กไทยพัฒนา เนรมิตอาคารสำนักงานใหญ่ ถนนพหลโยธิน บางเขน เป็นสวนสนุกที่เต็มไปด้วยเครื่องเล่นนานาชนิด เช่น บ้านลม บ้านบอล ม้าหมุน รถไฟราง ซุ้มเกมส์หรรษา เช่น โยนบอล ปาโป่ง ยิงปืน

แต่ที่สำคัญคือ ฐานการเรียนรู้ 5  ฐาน ที่ให้ทั้งความสนุกและความรู้สำหรับเด็กไทยในยุค 4.0 ได้แก่ ฐานค่ายหุ่นยนตร์อัจฉริยะ ฐานสาธิตปลูกผักไฮโดรโปรนิกส์  ฐานสาธิตการทำน้ำสลัดและสลัดโรล ฐานเพ้นท์สีกระถางต้นไม้ และฐานแต่งหน้าคัพเค้ก เมื่อสนุกครบ 5 ฐาน เด็กๆ สามารถลุ้นรางวัลกับเกมส์ตักไข่ เพื่อลุ้นรับของขวัญชิ้นพิเศษกลับบ้านทันที

และยังสนุกกับกิจกรรมตัวต่อยอดมนุษย์ 4.0  และกิจกรรมสร้างสรรค์ความสนุกพร้อมรับของขวัญมากมาย เช่น  กิจกรรมจิ๊กซอว์มหาสนุก กิจกรรมเส้นสายระบายสี กิจกรรม 4 ถัง พิทักษ์โลก กิจกรรมทายคำภาษาอังกฤษ  และกิจกรรม Movie For Fun  

นอกจากนี้ ธ.ก.ส. ยังสนับสนุนให้เด็ก ๆ และเยาวชนรักการออมกับโครงการ Kids D เป็นปีที่ 2  โดยเปิดรับฝากเฉพาะในวันเด็กแห่งชาติ ณ ธ.ก.ส. สาขาในเขตอำเภอเมืองทุกจังหวัด รวม 603 แห่ง  ตั้งแต่เวลา 08:30 - 12:00 น. ผู้ที่เปิดบัญชีใหม่หรือฝากเพิ่มในบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ หรือบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ทวีโชค ขั้นต่ำ 500 บาท จะได้รับกระปุกออมทรัพย์ “น้องพากเพียร” ปลาตะเพียนหน้าตาน่ารักสดใส จำนวน 1 กระปุก (1 บัญชีต่อ 1 กระปุก)

เพราะคนไทยเชื่อว่าปลาตะเพียน เป็นเครื่องหมายของความอุดมสมบูรณ์ คนไทยสมัยก่อนนิยมนำใบลานมาสานเป็นปลาตะเพียน และแขวนไว้เหนือเปลนอนของเด็กอ่อนเพื่อเป็นสิริมงคล และปลาตะเพียน ยังพ้องเสียงกับคำว่า พากเพียร ซึ่งหมายถึงการบุกบั่น พยายามมุ่งทำโดยไม่ท้อถอย ปลาตะเพียน จึงเป็นเครื่องหมายของความสมบูรณ์ ความพากเพียร ถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของไทยมาแต่โบราณ  

ไป... รับกระปุกออมสิน

นอกจากไปร่วมกิจกรรมที่ธนาคารแล้ว เด็กๆ ที่ไปทำเนียบรัฐบาลยังจะได้รับแจกกระปุกออมทรัพย์น้องหมี 4.0 จากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME Development Bank เพื่อปลูกจิตสำนึกเด็กไทยยุคใหม่ รักการออม

นอกจากนี้ ธพว. ยังมอบกระปุกออมทรัพย์น้องหมี 4.0 ให้กับหน่วยงานต่างๆ ประกอบด้วย โรงเรียน มูลนิธิ สำนักงานเขตต่างๆ ในกรุงเทพฯ และหน่วยงานทหารและตำรวจ ที่จะจัดกิจกรรมในวันเด็กแห่งชาติ

ธนาคารธนชาต เชิญชวนผู้ปกครองและเยาวชนทั่วไป ร่วมสนุกกับกิจกรรมวันเด็กเพื่อสร้างสรรค์เทคโนโลยีภายในบูธ “Thanachart Kids Zone” พร้อมร่วมสนุกกับเกม “Superheroes Go Lucky” แจกไม่อั้นของรางวัลและขนมมากมาย บริเวณด้านข้างตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล ตั้งแต่เวลา 08.00 น. เป็นต้นไป

 

ไป... ฝากเงิน

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ส่งเสริมการออมของเยาวชนเนื่องในโอกาสวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2561 เชิญชวนผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์เปิดบัญชี เงินฝากออมทรัพย์ New Gen ระหว่างวันที่ 13-21 มกราคม 2561 รับอัตราดอกเบี้ย 1.55% ต่อปี สำหรับวงเงินฝากคงเหลือตั้งแต่ 100,000 – 1,000,000 บาท (กรณีเงินฝากคงเหลือต่ำกว่า 100,000 บาท และเงินฝากคงเหลือมากกว่า 1,000,000 บาทขึ้นไป จะได้รับดอกเบี้ย 1.00% ต่อปี) เปิดบัญชีครั้งแรกขั้นต่ำเพียง 500 บาท และพิเศษรับฟรี!! ตุ๊กตาหมี ธอส.

 

 

 

ไป... สวนสัตว์

ธนาคารกรุงไทยร่วมกับองค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เชิญชวนน้องๆ เที่ยวสวนสัตว์ โดยจัดโปรโมชั่นพิเศษที่สวนสัตว์ 7 แห่งทั่วประเทศ ได้แก่ สวนสัตว์ดุสิต สวนสัตว์ขอนแก่น สวนสัตว์เปิดเขาเขียว สวนสัตว์สงขลา สวนสัตว์เชียงใหม่ สวนสัตว์นครราชสีมา และสวนสัตว์อุบลราชธานี เพียงชำระค่าบัตรผ่านประตูด้วย QR Code ผ่าน KTB netbank รับเครดิตเงินคืน 50% สำหรับบัตรผ่านประตูประเภทผู้ใหญ่ ใช้ได้ 2 สิทธิ์ต่อ 1 บัญชี KTB netbank ซึ่งสวนสัตว์ทั้ง 7 แห่งจะรับชำระค่าบัตรด้วยแอปฯ เป๋าตุง กรุงไทย เพื่อความสะดวกและรวดเร็ว

นอกจากนี้ ธนาคารยังจัดกิจกรรมตอบคำถามแจกของรางวัลและเงินสนับสนุนให้กับเด็กๆ ที่มาเที่ยวชม สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรีอีกด้วย

ธนาคารกรุงเทพ จัดทำสมุดมอบแก่หน่วยงานที่จัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติทั่วประเทศ ซึ่งเป็นโครงการที่ธนาคารได้ดำเนินการจัดทำขึ้นเป็นประจำทุกปีอย่างต่อเนื่อง เพื่อมอบเป็นของขวัญแก่เด็กและเยาวชนในโอกาสวันเด็กแห่งชาติ โดยมอบผ่านโรงเรียน ชุมชน และหน่วยงานภาครัฐ ที่ดำเนินการจัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ พร้อมส่งมอบโดยตรงผ่านทางสาขาธนาคารกรุงเทพทั่วประเทศ

 

 

 

 

 

 

 

ช่องทางการติดต่อ
facebook twitter line

Related News
@moneyandbanking