วางแผนการเงิน การออม เกษียณ
พบข่าวทั้งหมดจำนวน 17 รายการ
12 ตุลาคม 2560

ตอบ 6 คำถามคาใจ ไขข้อสงสัยผู้ลงทุน LTF-RMF

คนที่ลงทุน LTF และ RMF เป็นประจำอยู่แล้ว หรือใครที่กำลังจะตัดสินใจเริ่มต้นลงทุนอาจจะยังมีข้อสงสัยหรือมีบางประเด็นที่ยังไม่แน่ใจเกี่ยวกับการลงทุนในกองทุนLTF และ RMF เราจึงประมวล 6 คำถามยอดฮิตมาตอบผู้ลงทุนให้หายสงสัยกันไว้ที่นี่  1. ซื้อปลายปี...ถูกหรือแพง? .. [อ่านต่อ]
02 ตุลาคม 2560

สวัสดี... วัยเกษียณ

2 ตุลาคม 2560 เป็นวันทำงานแรกของที่ไม่ต้องไปทำงานของข้าราชการและลูกจ้างประจำ ทั้งหมด 51,721 คน* ที่เกษียณอายุราชการ และเลื่อนขั้นมาเป็น "ผู้สูงอายุ" ร่วมกับคนไทยอีก 9.93 ล้านคน ในขณะที่ไม่ได้ทำงาน แต่ยังมีรายจ่าย... ที่ "วัยเกษียณมือใหม่" ยังไม่รู้ว่าเท่าไร ตามหลักวิชาการก็มักจะแนะนำให้มี "รายได้หลังเกษ.. [อ่านต่อ]
22 กันยายน 2560

8 ขั้นตอนบริหารเงินเกษียณให้สัมฤทธิ์ผล

เงินก้อนสำหรับชีวิตหลังเกษียณนั้น เป็นส่วนที่มีความสำคัญต่อวิถีชีวิต และคุณภาพความเป็นอยู่ในบั้นปลายของคุณอย่างมาก การเตรียมความพร้อมสำหรับเงินเกษียณอย่างถูกวิธี จะช่วยให้คุณสามารถใช้เงินที่เก็บไว้ในช่วงหลังเกษียณได้อย่างเพียงพอ และมีคุณภาพชีวิตใกล้เคียงกับที่ตั้งใจไว้ แนะนำ 8 ขั้นตอนบริหารเงินดังนี้ .. [อ่านต่อ]
13 กันยายน 2560

กองทุนบำนาญควบประกันสุขภาพ... ทางออกรูปแบบใหม่ของวัยเกษียณ

  การวางแผนการเงินสำหรับวัยเกษียณมีเรื่องใหญ่ๆ ให้เป็นกังวลอยู่ 2 เรื่อง คือ ทำอย่างให้มีรายได้ประจำ แม้ว่าจะไม่ได้ทำงานประจำแล้ว และ จะรับมือกับค่ารักษาพยาบาลที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยได้อย่างไร   คณะนักศึกษาหลักสูตรผู้บริหารระดับสูง สถาบันวิทยาการตลาดทุน .. [อ่านต่อ]
08 กันยายน 2560

เทคนิควางแผนการเงินแบบ Non Stop เริ่มต้นให้ได้แล้วเดินไปให้สุดทาง

การเริ่มต้นที่ว่ายากแล้ว การเดินหน้าไปให้สุดทางอาจจะยากกว่า...แต่ถ้ารู้ว่าเป้าหมายของการออมการลงทุนของเราอยู่ที่ไหน และจะทำอย่างไรให้ไปถึงเป้าหมายนั้น น่าจะช่วยให้การเริ่มต้นทำได้ง่าย และสามารถรักษาวินัยไปได้จนถึงเป้าหมาย จะมีสักกี่คนที่ไม่ต้.. [อ่านต่อ]
07 กันยายน 2560

หลุมพรางที่ควรเลี่ยง : เกษียณไม่ใช่เรื่องไกลตัว

แม้ว่าหลายท่านจะทราบว่า เรื่องเกษียณเป็นเรื่องสำคัญ แต่ก็เชื่อว่า บางท่านอาจยังคงไม่คิดที่จะเริ่มลงมือออมด้วยเหตุผลหลายประการที่เป็นหลุมพรางดังนี้ 1. อายุยังน้อย/อีกนานกว่าจะเกษียณ/.. [อ่านต่อ]
23 สิงหาคม 2560

10 เรื่องเกษียณเศร้าของ Baby Boomer

เมื่อถึงเวลาสุดท้ายของการทำงาน วัยเกษียณอายุ อาจเกิดอารมณ์หลากหลายรูปแบบ และบางคนอาจจะยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรกับชีวิตหลังเกษียณ วันนี้การเงินธนาคารมี 10 เรื่องเศร้าเกษียณ ของ Baby Boomer มาให้ชม และเตรียมตัวให้ดีก่อนถึงวันที่ต้องเกษียณอายุค่ะ .. [อ่านต่อ]
22 สิงหาคม 2560

ประกันชีวิตแบบไหน เหมาะกับวัยเรา

ถ้าเป็นเมื่อก่อน คนส่วนใหญ่มักซื้อประกัน เพราะความเห็นใจ อยากช่วยเหลือคนขายประกัน ไม่ได้เข้าใจจริงๆ ว่า ประกันสำคัญแค่ไหน แต่ตอนนี้เชื่อว่า คนส่วนใหญ่รู้แล้วว่า การทำประกันมีดีอะไร แต่จะซื้อประกันแบบไหนถึงจะเหมาะกับตัวเรา เพราะมีให้เลือกเยอะมาก อาจจะเริ่มจาก “ความต้องการพื้นฐาน” ซึ่งแต่ละช่วงวัยจะมีความต้องการพื้นฐานที่แตกต่างกัน .. [อ่านต่อ]
11 สิงหาคม 2560

เงินของแม่... ดูแลอย่างไร

          นอกจากของขวัญเก๋ไก๋เอาใจแม่ในวันแม่ปีนี้แล้ว หลายคนน่าให้เงินเดือนคุณแม่เป็นประจำอยู่แล้ว (ถึงแม่จะไม่อยากได้ แต่เราก็อยากจะให้) เพราะจากสถิติแล้วผู้หญิงวัย 60 ปีขึ้นไป มีรายได้หลักจากลูกๆ มากกว่าผู้ชายที่จะมีรายได้หลักมาจากการทำงาน           ยิ่งอายุมากขึ้น รายได้จากลูกๆ ก็ยิ่งเป็นส่วนสำคัญมากขึ้น        จากการสำรวจประชาก.. [อ่านต่อ]
17 กรกฎาคม 2560

นิด้าโพล และ เครดิตบูโร เผยผลสำรวจ "พฤติกรรมการออมและภาวะหนี้สินของประชาชนในช่วงครึ่งปีแรก 2560" ตอกย้ำคนไทยมีหนี้มาก ออมเพื่อวัยเกษียณน้อย

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น นิด้าโพล สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ และ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด (เครดิตบูโร) เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง "พฤติกรรมการออมและภาวะหนี้สินของประชาชนในช่วงครึ่งปีแรก 2560" พบว่า คนส่วนใหญ่มีรายได้พอๆ กับรายจ่าย โดยมีรายได้เฉลี่ย 26,470 บาท/เดือน รายจ่ายเฉลี่ย 21,607 บาท/เดือน และมีหนี้สินเฉลี่ย 565,302 บาท .. [อ่านต่อ]