วางแผนการเงิน การออม เกษียณ
พบข่าวทั้งหมดจำนวน 29 รายการ
27 มิถุนายน 2561

จัดทัพลงทุน รับกระแสบอลโลก

เพื่อเป็นการต้อนรับกระแสการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 วันนี้การเงินธนาคารเลยขอพามาทำความรู้จักแนวคิด “การจัดทัพลงทุน” ของ ดร.สมจินต์ ศรไพศาล กรรมการผู้จัดการ บลจ.ทหารไทย  .. [อ่านต่อ]
03 พฤษภาคม 2561

สมาคมบริษัทจัดการลงทุน ล่ารายชื่อค้านรัฐรวบอำนาจบริหาร ก.บ.ช.

นางวรวรรณ ธาราภูมิ ประธานกรรมการกิตติมศักดิ์ สมาคมบริษัทจัดการลงทุน โพสต์เฟซบุ๊ค และแชร์แคมเปญรณรงค์ "เงินของเรา ไม่ใช่ของรัฐ เราจึงควรมีสิทธิเลือกลงทุนด้วยตนเอง" โดยระบุว่า "เงินของเรา เราต้องมีสิทธิ์ตัดสินใจเอง -- โปรดสละเวลาอ่าน หากเห็นด้วย ว.. [อ่านต่อ]
03 เมษายน 2561

กองทุนปันผล กับ กองทุนไม่ปันผล กองทุนไหนดี?

น่าจะเป็น “ปัญหาโลกแตก” อีกอย่างหนึ่งของคนลงทุนกองทุนรวม เพราะเถียงกันไม่จบว่า กองทุนปันผล กับ กองทุนไม่ปันผล แบบไหนดีกว่ากัน .. [อ่านต่อ]
20 กุมภาพันธ์ 2561

วิเคราะห์ค่าภาษีตามฐานเงินเดือน 2561 โดย ดร.ยุทธนา ศรีสวัสดิ์

             วิเคราะห์ค่าภาษีตามฐานเงินเดือน 2561             หลังจากประเทศไทยได้เปลี่ยนแปลงโครงสร้างภาษีใหม่เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งส่วนที่เปลี่ยนแปลงหลักๆ คือ เพิ่มค่าลดหย่อนส่วนตัวเป็น ฿60,000 และ เพิ่มสิทธิ์หักค่าใช้จ่ายแบบเหมาเพิ่มเป็น 50% แต่สูงสุดไม่เกิน ฿100,000       .. [อ่านต่อ]
20 กุมภาพันธ์ 2561

5 หลักฐานความสัมพันธ์ คู่รัก LGBT

เหตุผลที่เราทำประกันชีวิตแล้วให้คู่ชีวิตเป็นผู้รับผลประโยชน์ ก็เพื่อจะบอกให้เขารู้ว่า "เมื่อฉันจากไป... อยากให้เธอรับเงินประกันจำนวนนี้ไว้แทนความรักจากใจฉัน" แต่โดยทั่วไป "คู่รักเพศเดียวกัน" จะไม่สามารถระบุให้คู่ชีวิตเป็นผู้รับผลประโยชน์ได้ แม้ว่า ตามกฎหมายแล้วเราจะให้ใครเป็นผู้รับผลประโยชน์ตามกรมธรรม์ก็ได้ แต่บริษัทประกันมักจะมีเงื่อนไขว่าผู้รับผลประโยชน์ต้องมีส่วนได้เสียกับผู้เอาประกันภัย เช่น ต้องเป็นสามีภรรยา แต่ไม่ได้รวม "คู่ชีวิตเพศเดียว.. [อ่านต่อ]
09 กุมภาพันธ์ 2561

5 องค์ประกอบสำคัญของสุขภาวะทางการเงิน

การดูแลสุขภาวะทางการเงินให้กับพนักงานเป็นสิ่งที่กำลังได้รับความสนใจ และมีหลายองค์กรที่ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมเป็นอย่างมาก แต่ในเวลาเดียวกันก็ยังไม่มีคำจำกัดความที่เป็นมาตรฐานตรงกัน เราได้คุยกันเรื่องการเสริมสร้างสุขภาวะทางการเงินซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่.. [อ่านต่อ]
06 กุมภาพันธ์ 2561

Infographic : เปรียบเทียบเงินฝาก เงินฝากออมทรัพย์ แบบมีประกันอุบัติเหตุ (ช่วงทดลองใช้)

แม้ดอกเบี้ยเงินฝากจะน้อยนิด เราก็ยังรักการออม ยังต้องมีบัญชีเงินฝาก แต่ถ้าฝากแล้วมี "ของแถม" ติดไม้ติดมือกลับบ้านสักหน่อยก็จะดีมากๆ เพราะฉะนั้นสำหรับคนที่มีเงินเย็นๆ ฝากได้ยาวๆ แล้วทิ้งไว้ในบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ธรรมดาน่าจะลองหันมาดู "เงินฝากแบบมีประกัน" น่าจะได้ประโยชน์มากขึ้น .. [อ่านต่อ]
06 กุมภาพันธ์ 2561

Infographic : รัฐบาลใจดี แจกฟรี (สูงสุด) ปีละ 1,200 บาท

ถ้าคุณเป็นนักเรียนนักศึกษาอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป ถ้าคุณทำอาชีพอิสระ ไม่ใช่มนุษย์เงินเดือน ไม่ได้เป็นข้าราชการ ไม่ได้ทำงานประจำ คุณคือ "ผู้โชคดี" มีสิทธิได้รับเงินฟรีสูงสุดปีละ 1,200 บาท แถมอายุครบ 60 ปียังอาจจะได้ “บำนาญตลอดชีพ” จากการออมกับ กองทุนการออมแห่งชาติ หรือ กอช. นอกจากนี้เงินที่นำส่ง กอช. ยังเอาไปใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้เหมือนกองทุน RMF อีกด้วย แต่จะออมได้อย่างไร มีเงื่อนไขอะไร ไปอ่าน.. [อ่านต่อ]
06 กุมภาพันธ์ 2561

Infographic : สูงวัยจะไม่เหงา เพราะเรามีเพื่อน

ก.ล.ต. บอกไว้ว่า ถ้าอยากมีกินมีใช้สบายๆ วัยเกษียณต้องมีเงินเก็บอย่างน้อย 3 ล้านบาท แต่ถ้าสบายแบบอยู่บ้านคนเดียวคงจะเหงา เรามาอยู่รวมกันน่าจะดี มีกิจกรรมเหมาะๆ มีคนดูแลดีๆ มีที่พักสะดวกสบาย... แล้วแบบนี้ต้องมีเงินเพิ่มอีกเท่าไร มาดูตัวอย่างราคาที่พักเพื่อผู้สูงอายุกัน จะได้เตรียมเก็บเงินไว้แต่เนิ่นๆ .. [อ่านต่อ]
12 มกราคม 2561

วันเด็กปีนี้... ไปเที่ยวธนาคาร ปลูกฝังการออม&วินัยการเงิน

วันที่ 13 มกราคม วันเด็กแห่งชาติ มีโปรแกรมพาลูกๆ หลานๆ ไปเที่ยวกันหรือยัง ถ้ายังไม่มีกิจกรรม อยากปลูกฝังวินัยทางการเงิน ผ่านกิจกรรมสนุกๆ แนะนำให้ไป “ธนาคาร” ไป... ธนาคารแห่งประเทศไทย ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) หรือ แบงก์ชาติ มีกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ “Fin for Fun Camping” เรียนรู้เรื่องการเงินสุดสนุกและเหมาะสมกับวัยด้วยเกมที่สอดแทรกความรู้และปลูกฝังวินัยทางการเงิน ณ ศูนย์.. [อ่านต่อ]