วางแผนการเงิน การออม เกษียณ
พบข่าวทั้งหมดจำนวน 10 รายการ
22 สิงหาคม 2560

ประกันชีวิตแบบไหน เหมาะกับวัยเรา

ถ้าเป็นเมื่อก่อน คนส่วนใหญ่มักซื้อประกัน เพราะความเห็นใจ อยากช่วยเหลือคนขายประกัน ไม่ได้เข้าใจจริงๆ ว่า ประกันสำคัญแค่ไหน แต่ตอนนี้เชื่อว่า คนส่วนใหญ่รู้แล้วว่า การทำประกันมีดีอะไร แต่จะซื้อประกันแบบไหนถึงจะเหมาะกับตัวเรา เพราะมีให้เลือกเยอะมาก อาจจะเริ่มจาก “ความต้องการพื้นฐาน” ซึ่งแต่ละช่วงวัยจะมีความต้องการพื้นฐานที่แตกต่างกัน .. [อ่านต่อ]
11 สิงหาคม 2560

เงินของแม่... ดูแลอย่างไร

          นอกจากของขวัญเก๋ไก๋เอาใจแม่ในวันแม่ปีนี้แล้ว หลายคนน่าให้เงินเดือนคุณแม่เป็นประจำอยู่แล้ว (ถึงแม่จะไม่อยากได้ แต่เราก็อยากจะให้) เพราะจากสถิติแล้วผู้หญิงวัย 60 ปีขึ้นไป มีรายได้หลักจากลูกๆ มากกว่าผู้ชายที่จะมีรายได้หลักมาจากการทำงาน           ยิ่งอายุมากขึ้น รายได้จากลูกๆ ก็ยิ่งเป็นส่วนสำคัญมากขึ้น        จากการสำรวจประชาก.. [อ่านต่อ]
17 กรกฎาคม 2560

นิด้าโพล และ เครดิตบูโร เผยผลสำรวจ "พฤติกรรมการออมและภาวะหนี้สินของประชาชนในช่วงครึ่งปีแรก 2560" ตอกย้ำคนไทยมีหนี้มาก ออมเพื่อวัยเกษียณน้อย

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น นิด้าโพล สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ และ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด (เครดิตบูโร) เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง "พฤติกรรมการออมและภาวะหนี้สินของประชาชนในช่วงครึ่งปีแรก 2560" พบว่า คนส่วนใหญ่มีรายได้พอๆ กับรายจ่าย โดยมีรายได้เฉลี่ย 26,470 บาท/เดือน รายจ่ายเฉลี่ย 21,607 บาท/เดือน และมีหนี้สินเฉลี่ย 565,302 บาท .. [อ่านต่อ]
14 กรกฎาคม 2560

3 ค่าใช้จ่าย + 1 ปัจจัย ต้องเตรียมไว้ เพื่อชีวิตสุขสบายเหนือมาตรฐาน ในวัยเกษียณ

จากปัญหาของคนไทยส่วนใหญ่ที่อาจจะไม่มีเงินเพียงพอหลังเกษียณ ทำให้หนึ่งในเป้าหมายทางการเงินที่ทุกคนควรมี คือ การวางแผนเพื่อการเกษียณอายุ เพราะช่วงเวลาหลังเกษียณเราจะไม่มีรายได้แต่ในขณะที่ค่าใช้จ่ายต่างๆ ไม่ได้หยุดไปด้วย ซึ่งการวางแผนเกษียณควรเริ่มต้นจากการตั้งเป้าหมายว่าต้องการมีเงินเท่าไรเพื่อให้เพียงพอกับการใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในยามที่ไม่มีรายได้แล้ว หากใครที่ยังไม่แน่ใจว่าควรจะตั้งเป้าไว้เท่าไร สามารถเริ่มจากหลักการ.. [อ่านต่อ]
16 มิถุนายน 2560

รายได้วันละ 300 ออมวันละ 30มีสิทธิจับเงินล้านได้ในวัยเกษียณ

นางวิวรรณ ธาราหิรัญโชติ กรรมการ สมาคมนักวางแผนการเงินไทย แนะนำการออมเงินสำหรับแรงงานที่มีรายได้ขั้นต่ำวันละ 300 บาท โดยการออมเงินวันละ 30 บาท ที่ให้ผลตอบแทน 5% ต่อปี เป็นเวลา 40 ปี จะมีเงินออมสำหรับวัยเกษียณทั้งหมด 1,190,296 บาท “ในปัจจุบันคนไทยตระหนักเรื่องการออมเพื่อวัยเกษียณมากขึ้น โดยเฉพาะคนเมืองจะมีความรู้มากกว่าคนชนบท จากการให้ความรู้ด้านการเงินของหลายๆ คนที่เกี่ยวข้อง แต่กลุ่มคนที่น่าเป็นห่วงมากที่สุด คือ แรงงานในเมือง ที่.. [อ่านต่อ]
02 มิถุนายน 2560

5 ข้อเตรียมไว้เพื่อวัยเกษียณ

ด้วยแนวโน้มอัตราเฉลี่ยอายุขัยของประชากรที่ยืนยาวมากขึ้น ทำให้มีความต้องการเงินเก็บเพื่อไว้ใช้ในวัยเกษียณเพิ่มมากขึ้น การบริหารจัดการเงินจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เงินออมงอกเงยเพียงพอต่อการใช้ชีวิตยามเกษียณ         .. [อ่านต่อ]
12 เมษายน 2560

3 หัวใจความสำเร็จในการลงทุน โดย ดร.สมจินต์ ศรไพศาล กรรมการผู้จัดการ บลจ.ทหารไทย

            ด้วยผลิตภัณฑ์การลงทุนที่หลากหลายในปัจจุบัน ผู้ลงทุนจึงมีทางเลือกในการใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้เหมาะสมและสอดคล้องกับเป้าหมายการลงทุนได้มากยิ่งขึ้น            .. [อ่านต่อ]
20 มีนาคม 2560

บทบัญญัติ 5 ประการที่ควรหลีกเลี่ยง

บัญญัติที่ 1 การไม่ได้วางแผน หลายคนประสบความสำเร็จในการวางแผนว่าจะทำโน้น ทำนี่ ทำนั่น  แต่กลับล้มเหลว ในการวางแผนการเงินเพื่อเกษียณอายุ ทั้งที่เรื่องนี้เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในชีวิต บัญญัติที่ 2 การหวังพึ่งเงินบำนาญ เงินสำรองเลี้ยงชีพ หรือเงินทดแทนำสหรับพนักงานเพียงอย่างเดียว เนื่องจากเงินเก็บเหล่านี้จะไม่เพียงพอ สำหรับในเวลาเกษียณ ดังนั้นเราจึงควรจะมองหาวิธีการหรือช่องทางการออมเงินแบบอื่นๆ ควบคู่.. [อ่านต่อ]
20 มีนาคม 2560

บันได 8 ขั้นบริหารเงินเกษียณ

            การเตรียมความพร้อมสำหรับเงินเกษียณอย่างถูกวิธี จะช่วยให้สามารถใช้เงินที่เก็บไว้ในช่วงหลังเกษียณได้อย่างเพียงพอ และมีคุณภาพชีวิตใกล้เคียงกับที่ตั้งใจไว้ เรามาเตรียมพร้อมสำหรับชีวิตปั้นปลายที่มีความสุขกับ บันได 8 ขั้นบริการเงินเกษียณกัน             บันไดขั้นที่ 1. เคลียร์หนี้สินก่อน แนะนำให้ปลดหนี้ที่.. [อ่านต่อ]
20 มีนาคม 2560

คำนวณเงินออมตัวเองได้...ง่ายจัง

          วัยเกษียณอาจเป็นระยะเวลาที่ยาวไกลสำหรับบางคน ขณะเดียวกันก็อาจเป็นระยะเวลาที่ใกล้มากสำหรับอีกหลายคนที่มีความกังวลว่ารายได้ที่สะสมไว้จะเพียงพอสำหรับใช้ยามเกษียณหรือไม่ ดังนั้น การวางแผนการเงินเพื่อการเกษียณก็จะเป็นตัวช่วยที่ดีที่จะทำให้คุณได้ตระเตรียมความพร้อมทางด้านการเงิน เพื่อรับมือกับวัยเกษียณ           คำถามต่อมาคือ แล้วจะทราบได้อย่างไรว่า จำนวนเงินเท่าไรจึงจะพอใช้ในวัยเกษี.. [อ่านต่อ]