เทคโนโลยีการเงิน
พบข่าวทั้งหมดจำนวน 104 รายการ
18 ตุลาคม 2560

เทรนด์ ไมโครผนึกยูโรโพล ปกป้องอุตสาหกรรมการเงิน จากมัลแวร์เอทีเอ็ม

บริษัท เทรนด์ ไมโคร อินคอร์ปอเรท ผู้นำระดับโลกด้านโซลูชั่นรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์และศูนย์อาชญากรรมไซเบอร์แห่งยุโรป (European Cybercrime Center - EC3) ของยูโรโพล (Europol) เปิดเผยรายงานเกี่ยวกับสถานะปัจจุบันของมัลแวร์เอทีเอ็ม (ATM) โดยรายงานที่ชื่อว่า “การจ่ายเงินกับมัลแวร์เอทีเอ็ม” (Cashing in on ATM Malware) ได้ให้รายละเอียดการโจมตีของมัลแวร์ทั้งทางกายภาพและบนเครือข่าย รวมถึงไฮไลต์สำคัญๆ ของมัลแวร์ดังกล่าว .. [อ่านต่อ]
18 ตุลาคม 2560

PwC แนะนักบัญชี และผู้สอบรับมือมาตรฐานการบัญชี และเทคโนโลยีเกิดใหม่ที่เปลี่ยนแปลงเร็ว

PwC ประเทศไทย เผยเทคโนโลยีเข้ามามีอิทธิพลต่อการดำเนินธุรกิจและการจัดทำรายงานทางการเงิน โดยเทคโนโลยี ระบบอัตโนมัติ (Robotic Process Automation) และเครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูล (Analytical tools) จะถูกนำมาใช้เพิ่มประสิทธิภาพการรายงานทางการเงิน พร้อมแนะนักบัญชีและผู้บริหารทำความเข้าใจมาตรฐานการบัญชีฉบับใหม่ เรื่องการรายงานรายได้ในการดำเนินธุรกิจของกิจการ ค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญ และสัญญาเช่า เพื่อรู้ทันผลกระทบและสามารถรับมือได้อย่างมีประสิทธิภ.. [อ่านต่อ]
16 ตุลาคม 2560

‘ไอบีเอ็ม’ เปิดตัวโซลูชันบล็อกเชน เสริมความเร็วการชำระเงินทั่วโลก โดยมี ‘กสิกรไทย’ และธนาคารชั้นนำร่วมพัฒนาขยายการใช้งานข้ามระเบียงสกุลเงินทั่วโลก

ไอบีเอ็ม (IBM) ประกาศเปิดตัวโซลูชันการชำระเงินข้ามประเทศระบบสากลผ่านบล็อกเชน ที่ได้รับการออกแบบมา เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และลดต้นทุนการชำระเงินทั่วโลก สำหรับกลุ่มธุรกิจและผู้บริโภค โดยร่วมกับพันธมิตรด้านเทคโนโลยีอย่างสเตลลาร์ (Stellar.org) และคลิกเอ็กซ์ กรุ๊ป (KlickEx Group) นำไอบีเอ็ม บล็อกเชน เข้าใช้กับบริการหักบัญชีและชำระดุล (clearing and settlement) ทางการค้าผ่านเครือข่ายเดียว ให้กระบวนการทั้งหมดเป็นไปได้ในความเร็วเกือบเรียลไทม์.. [อ่านต่อ]
10 ตุลาคม 2560

“เอก” ปุณณมาศ บอส Ascend ชี้ อุตสาหกรรมการเงินกำลังติดลมบน

  หลังจากที่ธนาคารแห่งประเทศไทย ประกาศให้มีการทดลองใช้งาน QR Code มาตรฐานกลาง มาได้ระยะหนึ่ง ภาพของการแข่งขันในอุตสาหกรรมการเงินก็เริ่มร้อนแรงขึ้นเรื่อยๆ ธนาคาร นอนแบงก์ ต่างพยายามดึงดูดลูกค้าให้มาใช้ช่องทางการชำระเงินผ่าน QR Code  และหากโครงการนี้สำเร็จก็จะส่งผลดีกับอุตสาหกรรมการเงินในอนาคตอย่างมาก จนหลายคนมองว่า QR Code มาตรฐานกลางนี้ อาจทำให้คำว่า “สังคมไร้เงินสด” ที่ถูกพูดถึงมาอย่างยาวนานกลายเป็นความจริง.. [อ่านต่อ]
10 ตุลาคม 2560

กสิกรไทยจับมืออิออน ชำระสินเชื่อผ่าน Pay PLUS ได้รับวงเงินคืนทันที

นายอมร สุวจิตตานนท์ (ขวา) ผู้อำนวยการฝ่ายอาวุโส ฝ่ายบริหารผลิตภัณฑ์ชำระเงินลูกค้าบุคคลและปริวรรตเงินตรา ธนาคารกสิกรไทย ร่วมกับ นายนันทวัฒน์ โชติวิจิตร กรรมการบริหาร ฝ่ายการตลาด บริษัท อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน).. [อ่านต่อ]
09 ตุลาคม 2560

PwC เผยรายได้ปี 60 แตะ 3.77 หมื่นล้านดอลลาร์ โตเกือบ 7% จากปีก่อน มุ่งลงทุนเทคโนโลยีเพื่อบริการลูกค้า

PwC ทั่วโลกเผยปี 2560 มีรายได้แตะ 3.77 หมื่นล้านดอลลาร์ (ราว 1.26 ล้านล้านบาท) หรือเติบโตเกือบ 7% โดยรายได้ใน 3 สายงานทั้งธุรกิจตรวจสอบบัญชี ธุรกิจที่ปรึกษา และธุรกิจกฎหมายและภาษี เติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เผยกลยุทธ์เน้นลงทุนด้านเทคโนโลยี และนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าและเพิ่มคุณภาพบริการ และในปีนี้ยังมีการเปิดเผยผลการตรวจสอบคุณภาพภายในของเครือข่ายบริษัทในรายงานผลการดำเนินธุรกิจประจำปีเป็นครั้งแรก เพื่อตอกย้ำความ.. [อ่านต่อ]
09 ตุลาคม 2560

แบบสำรวจยูเนี่ยนเพย์ชี้ เงินสดยังคงเป็นสิ่งที่จำเป็น สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย ในทุกการเดินทาง

ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนลเผยผลสำรวจ UnionPay Smart Traveler Survey ซึ่งมีเนื้อหาที่แสดงให้เห็นว่าเงินสดยังเป็นวิธีการชำระเงินที่นักท่องเที่ยวชาวไทยนิยมใช้ในการเดินทาง จากการสำรวจกับผู้เดินทางกว่า 400 ราย ทั้งในประเทศไทย และประเทศสิงคโปร์ ตามจุดประสงค์ของการเดินทาง รวมทั้งรูปแบบการชำระเงิน เพื่อการซื้อสินค้า เพื่อการท่องเที่ยวในช่วงครึ่งหลังของปี 2560 พบว่า 52% ของนักท่องเที่ยวในประเทศไทยที่ใช้เงินสดเป็นหลัก 35% พึงพอใจในการชำ.. [อ่านต่อ]
05 ตุลาคม 2560

เคาะแล้ว 3 พ.ย. ค่ายมือถือเตรียมขาย iPhone 8

หลังจากที่ Apple เปิดตัว iPhone รุ่นล่าสุดทั้ง iPhone 8 iPhone 8Plus และ iPhone X ล่าสุดค่ายมือถืออย่าง เอไอเอส และทรู ก็ประกาศวันเวลาวางจำหน่ายในประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว โดยเอไอเอสจะเริ่มวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดจาก Apple ในวันที่ 3 พฤศจิกายน 2560ได้แก่ .. [อ่านต่อ]
05 ตุลาคม 2560

ไทยพาณิชย์ หนุนธุรกิจ AirPay ขึ้นแท่น One-Stop-Service เสริมศักยภาพการจัดการด้านการเงินอย่างครบวงจร ด้วย SCB Transaction Banking Solution

ธนาคารไทยพาณิชย์ เดินหน้ารุกบริการระบบการจัดการด้านการเงินเพื่อภาคธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ขยายเครือข่ายพันธมิตรสู่กลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีการรับเงินและการชำระเงิน จับมือ บริษัท แอร์เพย์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ให้บริการชำระเงินออนไลน์ที่เติบโตอย่างก้าวกระโดด มอบโซลูชั่นการจัดการด้านการเงินครบวงจร เสริมศักยภาพการให้บริการเพื่อผลักดันแอร์เพย์เดินสู่เป้าหมาย One-Stop-Service ที่สามารถตอบโจทย์ลูกค้า AirPay Application และเครือข่าย .. [อ่านต่อ]
04 ตุลาคม 2560

5 คำถามกับ Face ID ใน iPhone X เทคโนโลยีที่ “แค่มองจอก็จ่ายเงินได้”

                  เปิด 5 ข้อกังวลกับฟีเจอร์ใหม่ Face ID ใน iPhone X ที่แค่มองก็จ่ายเงินได้อย่างรวดเร็ว ทั้งเรื่องความปลอดภัย การถูกขโมยข้อมูลการใช้ภาพถ่ายแทนใบหน้า พร้อมผลสำรวจ.. [อ่านต่อ]