Financial Expert
พบข่าวทั้งหมดจำนวน 13 รายการ
12 ตุลาคม 2560

DW - เล่นไม่ได้ อย่าฝืน

เวลาที่ผมแนะนำให้นักลงทุนหันมาให้ความสนใจในการศึกษาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ DW เพื่อนำประโยชน์ของตราสารชนิดนี้ออกมาใช้ มักมีหลายคนมองว่า ผมเชียร์ DW จนออกหน้าออกตา หรือแม้กระทั่งมองว่าผมเป็นคนของทางผู้ออก DW ก็มี โดยให้เหตุผลว่า DWมีความเสี่ยงมากมายจนถึงขนาดทำให้หมดเนื้อหมดตัวได้ ผมคงไม่ปฏิเสธว่า การซื้อขาย DW อาจทำให้เราหมดเนื้อหมดตัวได้ แต่นั่นสำหรับนักลงทุนที่ไม่ได้ศึกษาทำความเข้าใจเลยว่า DW คืออะไร มีกลไกการควบคุมราคา.. [อ่านต่อ]
12 ตุลาคม 2560

ฟิวเจอร์สหุ้นรายตัว ของดีที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก

ถ้าพูดถึง TFEX เกือบทุกคนจะนึกถึงสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (ฟิวเจอร์ส) ดัชนี SET50 หลายๆ คนถึงขั้นคิดว่าเป็นฟิวเจอร์สตัวเดียวที่เทรดในตลาดหลักทรัพย์ไทยด้วยซ้ำ แต่ในความเป็นจริงมีหลากหลายและเทรดกันคึกคักกว่าที่ทุกคนคิด มีทั้งฟิวเจอร์สค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ ทองคำ และยางแผ่นรมควันชั้น 3 แต่น่าเสียดายที่เทรดกันน้อยเลยทำให้ถูกพูดถึงน้อยตามไปด้วย ส่วนที่เทรดกันเยอะแต่น่าแปลกใจที่ถูกพูดถึงน้อยคือ ฟิวเจอร์สหุ้นรายตัว แบบโยนทั้งก้อน เรียกว่า "บล็อกเทรด.. [อ่านต่อ]
03 ตุลาคม 2560

มาวางแผนการเงินกันเถอะ

สวัสดีค่ะ ท่านผู้อ่านทุกท่าน บทความนี้ถือเป็นบทความแรกที่เราได้เจอกันนะคะ นิขออนุญาตแนะนำตัวอย่างเป็นทางการ โค้ชนิ นิภาพันธ์  พูนเสถียรทรัพย์ เป็น Wealth Inspirer หรือนักสร้างแรงบันดาลใจทางการเงิน และเป็นวิทยากร นักเขียน และนักวางแผนการเงิน CFP® ขึ้นทะเบียนกับสมาคมนักวางแผนการเงินไทยด้วยค่ะ นับจากนี้ไป ทุกท่านจะได้พบกับนิและบทความดีๆ เกี่ยวกับการวางแผนการเงินส่วนบุคคล ได้ที่นี่ประม.. [อ่านต่อ]
02 ตุลาคม 2560

การจัดสรรเงินแบบ Full Time Trader

บุคคลทั่วไปได้เงินมาจากการทำงานและโอกาสอื่นๆ ส่วนการเป็น Full Time Trader จะได้เงินมาจากการลงทุน ซึ่งไม่ว่าจะได้เงินมาจากทางไหน สิ่งสำคัญในเรื่องของการจัดการเงิน คือ การจัดสรรปันส่วนเงิน โดยการแบ่งเงินออมออกเป็น 5 ส่วนสำคัญ คือ 1.เพื่อกิจกรรมพิเศษ เงินในหมวดนี้ จะเก็บไว้เพื่อสร้างความสุขทางกายและเพื่อพัฒนาความรู้ 2.เพื่อการให้ เงินในหมวดนี้ เพื่อสร้างความสุขทางใจ 3.เพื่อใช้ยามฉุ.. [อ่านต่อ]
02 ตุลาคม 2560

หลัก 3 ประการในการวางแผนการเงินให้ตัวเอง

จุดเริ่มต้นของการรู้จักวางแผนการเงินของผม เกิดขึ้นเมื่อตอนที่ผมเริ่มเข้าเรียนชั้นประถม โดยที่คุณพ่อจะให้ค่าขนมไปโรงเรียนวันละ 20 บาท และบังคับให้ต้องเหลืออย่างน้อยวันละ 5 บาท ซึ่งตอนนั้นผมก็สงสัยว่าทำไมต้องทำแบบนั้น (แทนที่จะให้ผมมา 15 บาทไปเลย) ถึงได้มารู้ทีหลังว่านั่นคือบทเรียนที่คุณพ่อต้องการจะให้ฝึกและสร้างนิสัยการออมให้กับผม และถ้าอยากได้สิ่งของที่มีราคาแพง เช่น ของเล่น ผมก็ต้องผ่านเงื่อนไขที่คุณพ่อกำหนด เช่น สอบได้เกรด 4 คุณพ่อถึ.. [อ่านต่อ]
02 ตุลาคม 2560

Start and Non Stop

“อย่าลืมเก็บเงินหลังจากที่พ่อกับแม่ให้เงินไปด้วยนะลูก อย่าใช้หมด จะได้มีเงินใช้ไม่ลำบากในอนาคต” เป็นคำพูดที่ติดปากของคุณพ่อ และคุณแม่ ของผมเสมอๆ และ ก็ยังคงเป็นคำที่ได้ยินบ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นตอนเด็ก ตอนเรียน หรือว่าตอนที่ผมเริ่มทำงานพิเศษ เรียนจบ จนเริ่มทำงานประจำ คำพูดนี้ก็จะเปลี่ยนไป แต่มีการปรับคำพูดเล็กน้อย คือ “อย่าลืม.. [อ่านต่อ]
02 ตุลาคม 2560

ความรู้ทางการเงิน... เปลี่ยนชีวิต

ในฐานะพ่อลูกอ่อน ซึ่งเพิ่งจะมีลูกสาวคนแรก ผมรู้สึกขอบคุณความพยายามต่างๆ ที่ได้ทำมาตลอด 12 ปี ที่ผมได้รู้จักกับ “การวางแผนการเงิน” ทำให้วันนี้ผมสามารถ “ให้” และ “ใช้” เวลาอยู่กับลูกและครอบครัวได้มากโดยไม่ต้องห่วงเรื่องเงินทองมากนัก ทำให้ได้เห็นพัฒนาการของเค้า.. [อ่านต่อ]
02 ตุลาคม 2560

3 เทคนิคง่ายๆ ที่ทำให้ตัวเองใส่ใจเรื่องเงินอย่างต่อเนื่อง

ขอสารภาพแบบไม่อายว่า เหตุผลแรกที่ทำให้ผมหันมาสนใจเรื่องเงิน มันคือ “ความอยากรวย” นั่นล่ะครับ ความอยากรวยที่ว่านั้น มันเริ่มจากการเปลี่ยนแปลงในชีวิตของผมครับ รายได้ที่เคยหาได้ลดลงไปอย่างน่าใจหายเนื่องจากการเปลี่ยนงาน ดังนั้นถ้าอยากจะใช้ชีวิตแบบเก๋าๆ เก๋ๆ แบบเดิม มันก็ต้องเพิ่มรายได้ให้มากขึ้นยังไงล่ะ ไม่เห็นจะยากเลย - ผมคิดในใจ เมื่อคิดได้ ผมจึงดิ้นรนทุกวิถีทางให้ตัวเองมีรายได้เพิ่มขึ้น เรียกว่าทุกอย่างที่ทำแล้วได้เง.. [อ่านต่อ]
02 ตุลาคม 2560

การวางแผนการเงิน คือ การวางแผนชีวิต

ตัวผมเริ่มต้นวางแผนการเงินหลังจากเรียนจบมาได้สักพัก ตอนนั้นที่บ้านกำลังโดนมรสุมทางการเงิน และเราเองต้องเป็นคนเข้าไปช่วยแก้ไข ด้วยภาระหนี้สินที่ต้องชำระในแต่ละเดือน ทั้งจากหนี้สินที่บ้าน และหนี้สินของตัวเองที่เกิดขึ้นจากความพยายามที่จะกอบกู้สถานะกิจการของที่บ้าน ทำให้ชีวิตค่อนข้างปั่นป่วน เพราะเมื่อถึงกำหนดชำระในแต่ละเดือน เจ้าหนี้ทั้งหลายก็จะมะรุมมะตุ้มเข้ามาจนทำให้ชีวิตเราวุ่นวายไปหมด และนั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เห็นความจริงว.. [อ่านต่อ]
29 กันยายน 2560

เมื่อสายอาชีพด้านการเงินกำลังโดนเท? มันจะรุนแรงถึงขนาดนั้นเชียวหรือ?

เปิดประเด็นฟังดูแล้วน่ากลัวใช่ไหมครับ ตอนนี้ไม่ว่าจะหันไปวงการไหน จะเจอแต่เรื่องตื่นเต้นของการนำเอาเทคโนโลยีมาปรับใช้ ที่ไม่เพียงแค่สนับสนุนให้การใช้ชีวิตประจำวันของเราๆ ท่านๆ ดีขึ้นสะดวกขึ้น แต่พบว่ามีนักพัฒนาได้นำเอานวัตกรรมมาผสมผสานกันเพื่อสร้างให้เกิดการใช้งานในรูปแบบใหม่ๆ ประยุกต์ พ.. [อ่านต่อ]