Financial Expert
พบข่าวทั้งหมดจำนวน 22 รายการ
15 ธันวาคม 2560

ลงทุนแบบ DCA เหมือนจะง่าย แต่ยาก... ถ้าไม่มีวินัย

การลงทุนแบบ Dollar Cost Average (DCA) เป็นวิธีการลงทุนที่ทำได้ง่าย ถ้าเลือกหุ้น หรือ กองทุนเป็น และมีวินัยการลงทุน เพราะ DCA มีแบบแผนชัดเจน คือ การลงทุนเป็นประจำ อย่างสม่ำเสมอ โดยไม่สนใจว่า ราคาหุ้นจะเป็นเท่าไร และการคาดหวังผลตอบแทนเฉลี่ยระยะยาว 7-8% ต่อปี เป็นไปได้   .. [อ่านต่อ]
15 ธันวาคม 2560

Daytrade เพื่อสร้างกระแสเงินสดรายวัน

การเทรดหุ้นแบบจบในวัน หรือ Daytrade อาจไม่ใช่แนวทางที่ดีที่สุดในการปั้นพอร์ตให้เปลี่ยนหลัก (เช่น จากหลักสิบล้านเป็นร้อยล้าน) แต่เป็นวิธีการสร้างกระแสเงินสดได้ดีที่สุดในพอร์ตที่สร้าง Active Income โดยต้องใช้เวลาในการติดตามเยอะ ต้องทำการบ้านให้หนัก ต้อง Monitor ราคาและกราฟบ่อยๆ เพื่อหวังผลตอบแทนในระดับสูงสุด   .. [อ่านต่อ]
15 ธันวาคม 2560

ผสมสองสไตล์ VI + Technical เพื่อให้ซื้อถูกตัว และถูกเวลา

หลักการลงทุนแบบ Value Investor (VI) เป็นเรื่องสำคัญในวิชาการลงทุน สำหรับคนที่เรียนด้านการเงิน เพราะมีการคำนวณมูลค่าพื้นฐานของกิจการ คำนวณหาราคาหุ้นที่เหมาะสม การควบรวมกิจการ จึงนำมาประยุกต์ใช้กับการลงทุนส่วนตัวได้ แต่การคำนวณมูลค่าหุ้นที่เหมาะสมของ VI แต่ละคนก็อาจ.. [อ่านต่อ]
23 พฤศจิกายน 2560

ทำไมต้องมีเงินสดอยู่ในพอร์ตการลงทุนเสมอ

สวัสดีครับนักลงทุนทุกท่าน ถือว่าเป็นครั้งแรกที่ผมหมอนัท ประจำคลินิกกองทุน ได้มีโอกาสมาพบกับนักลงทุนที่ การเงินการธนาคาร ดังนั้นผมคงจะขอเริ่มต้นบทความด้วยเรื่องพื้นฐานของการลงทุนในกองทุนที่หลาย ๆ คนได้มองข้ามไป แต่ผมคิดว่าเป็นเรื่องสำคัญในการลงทุนระยะยาวอย่างยิ่งเลยครับ นั่นก็คือการที่เราควรที.. [อ่านต่อ]
17 พฤศจิกายน 2560

5 สัญญาณอันตราย พนักงานป่วยทางการเงิน

หากเราเริ่มไม่สบาย ร่างกายจะมีการส่งสัญญาณเตือนให้เราได้รู้ล่วงหน้าช่วยให้เราได้ระมัดระวังและเร่งรักษาสุขภาพกันให้ลดความเสี่ยงจากความเจ็บป่วยได้ดียิ่งขึ้นที่เห็นได้บ่อยคือ ในช่วงเวลาที่มีไข้หวัดใหญ่ระบาด หลายองค์กรก็มีการจัดสวัสดิการการฉีดวัคซีนป้องกันให้กับพนักงานรวมถึงครอบครัว เป็นการดูแลทั้งพนักงานและครอบครัวของพนักงานให้ลดความเสี่ยงจากโรคภัยทางกายได้ดีขึ้น .. [อ่านต่อ]
10 พฤศจิกายน 2560

พนักงานประจำ กับ การลงทุน

ในยุคสมัยตั้งแต่อดีตจนถึง ปัจจุบัน ดูเหมือนว่าแนวโน้ม ที่ คนรุ่นใหม่หันมาสนใจ การลงทุนมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งการเริ่มต้นของการลงทุน จำเป็นจะต้องมี เงินลงทุน ที่ไร้ความเสี่ยง และสามารถนำมาใช้ในการเรียนรู้และเริ่มต้นสำหรับการเทรด ซึ่งคงจะหนีไม่พ้นที่หลายคน จะต้องเริ่มกับการท.. [อ่านต่อ]
07 พฤศจิกายน 2560

อยากรู้มั้ย ทำไมเก็บเงินไม่ได้สักที

คุณเคยสงสัยมั้ยคะว่า ทำงานมาก็ตั้งนาน แต่ทำไมเก็บเงินไม่ได้สักที คำถามนี้น่าจะเป็นคำถามโลกแตกของคนที่ไม่มีเงินเก็บเป็นแน่แท้ แล้วอยากรู้มั้ยคะว่าทำไม บทความนี้มีคำตอบค่ะ          โดยธรรมชาติของคนเราทุกคน ล้วนแล้วแต่เสาะแสวงหาคว.. [อ่านต่อ]
28 ตุลาคม 2560

20 มายาคติทางการเงิน (ตอนที่ 2)

จากตอนที่แล้ว ผมได้พูดถึงมายาคติทางการเงินที่คนส่วนใหญ่อาจจะยังเข้าใจผิดกันอยู่ไปกันแล้ว 10 ข้อแรกจากทั้งหมด 20 ข้อที่อยากจะแนะนำกัน ดังนั้นในตอนนี้เรามาดูกันอีก 10 ข้อที่เหลือกันต่อดีกว่าครับ      11.&n.. [อ่านต่อ]
28 ตุลาคม 2560

20 มายาคติทางการเงิน (ตอนที่ 1)

เรื่องราวของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ หรือเป็นผู้เสียหาย ในวงการการเงินการลงทุน เป็นเรื่องที่พบเห็นกันได้ ตลอดเวลา ทุกยุค ทุกสมัย ซึ่งบางครั้งมันอาจจะไม่ได้เกิดจากความโลภของคนเราแต่เพียงอย่างเดียว เพราะที่สำคัญกว่านั้นคือ มันอาจจะเกิดจากความ “ไม่รู้” หรือ “เข้าใจผิด” ในบางเรื่อง จนทำให้เราหลงผิด คิดว่าสิ่งที่เข้าใจคือสิ่งที่ใช่ และตัดสินใจไปโดยคิดว่ามันดี แต่ผลลัพธ์ที่ได้ อาจจะมีแต่ความเสียหายที่ได้รับกลับมาก็เป็นได้.. [อ่านต่อ]
12 ตุลาคม 2560

DW - เล่นไม่ได้ อย่าฝืน

เวลาที่ผมแนะนำให้นักลงทุนหันมาให้ความสนใจในการศึกษาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ DW เพื่อนำประโยชน์ของตราสารชนิดนี้ออกมาใช้ มักมีหลายคนมองว่า ผมเชียร์ DW จนออกหน้าออกตา หรือแม้กระทั่งมองว่าผมเป็นคนของทางผู้ออก DW ก็มี โดยให้เหตุผลว่า DWมีความเสี่ยงมากมายจนถึงขนาดทำให้หมดเนื้อหมดตัวได้ ผมคงไม่ปฏิเสธว่า การซื้อขาย DW อาจทำให้เราหมดเนื้อหมดตัวได้ แต่นั่นสำหรับนักลงทุนที่ไม่ได้ศึกษาทำความเข้าใจเลยว่า DW คืออะไร มีกลไกการควบคุมราคา.. [อ่านต่อ]