ข่าวเด่น   
     “สุรเชษฐ์” เชื่อเด็กไทยพร้อมก้าวสู่ AEC ตั้งฮับ “อาชีวะ-อุดมศึกษา” สร้างความร่วมมือเพื่อนบ้าน (14 ธ.ค.58)     
08/02/2016
  หน้าแรก
  Promotion & Events
  ข่าวรอบวัน
  ข่าวประชาสัมพันธ์
  อัตราดอกเบี้ย
  อัตราแลกเปลี่ยน
  กองทุนรวม
  บทวิเคราะห์
  Who 's Who
  Money Product
  Money Tips
  FAQ การเงิน การลงทุน
  Quiz
  Poll
  Business Dining
  Business Travel

 
  ฉบับย้อนหลัง
CEO Talk: ดร.ไพรินทร์ ชูโชติถาวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท. (11/11/2011 17:35)

ปตท.คือ บริษัทระดับยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานของไทย มีบริษัทในเครือมากมาย และยังเป็นองค์กรที่มีบทบาทในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ เพราะทุกธุรกิจไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า อาหาร ยารักษาโรค ที่อยู่อาศัย ซึ่งเป็นปัจจัยสี่ของมนุษย์ ต่างมีต้นทุนที่จะต้องใช้จ่ายด้านพลังงาน

ดังนั้น เมื่อยักษ์ ปตท. มีความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่พร้อมๆกับความเปลี่ยนแปลงทางการเมือง จึงเป็นที่น่าสนใจว่า ปตท.ยุคใหม่ CEO ใหม่ถอดด้าม จะขับเคลื่อนองค์กรไปในทิศทางใด

การเงินธนาคาร ได้สัมภาษณ์พิเศษ ดร.ไพรินทร์ ชูโชติถาวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริท ปตท. จำกัด (มหาชน) ซึ่งเข้ามารับตำแหน่งแม่ทัพต่อจาก ประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ที่หมดวาระลงในวันที่ 9 กันยายน 2554 ถึงแผนยุทธศาสตร์ชื่อแปลกหู “ใหญ่ ยาว แข็ง” (Big-Long-Strong) ที่จะเป็นเสมือนกุญแจสำคัญพา ปตท.สร้างรายได้ 2 เท่าพร้อมทะยานสู่กลุ่มบริษัทฟอร์จูน 100 ในปี 2556 ตลอดจนวิสัยทัศน์ในความพร้อมของประเทศไทยต่อการเปิดเสรีประชาคมอาเซียนในปี 2558

ดร.ไพรินทร์ เปิดเผยว่า ภารกิจสำคัญของการเข้ารับตำแหน่ง CEO ของ ปตท. คือการพาองค์กรไปสู่ปลายทางการเติบโตที่ยั่งยืน ซึ่งปัจจุบัน ปตท.คือองค์กรด้านพลังงานที่สำคัญของประเทศไทย มีรายได้ระดับ 2 ล้านล้านบาท แต่เมื่อเทียบกับองค์กรด้านพลังงานในต่างประเทศแล้วยังไม่ถือว่าใหญ่เพียงพอ ดังนั้น การจะไปถึงความสำเร็จได้จะต้องมีการเสริมฐานต่างให้มีความแข็งแกร่งมากขึ้น เพื่อให้เกิดความยั่งยืนที่แท้จริง

ด้านความท้าทายที่จะต้องเป็นจักรสำคัญในการขับเคลื่อนองค์กรใหญ่ด้านพลังงานระดับประเทศนั้นจะมาจากกรอบการทำงานที่กว้างมากขึ้น รวมถึงแรงกดดันจากหลายฝ่าย ทั้งนโยบายรัฐ องค์กร และสังคม นอกจากนี้ ยังมีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นตลอดเวลา ซึ่ง ปตท.มีหน้าที่ในการตอบโจทย์มากมายที่ประดังเข้ามารอบทิศทาง ดังนั้น จึงมีการวางยุทธศาสตร์ที่เรียกว่า “ยุทธศาสตร์ตรีสดมภ์” ที่หมายถึงเสาแห่งความสำเร็จทั้งสาม เพื่อการเติบโตแบบ Big-Long-Strong

 

เสริมแกร่ง ปตท.ในรูปทรงพีระมิด

ถนนสู่ฟอร์จูน 100 เพิ่มรายได้ 2 เท่า

  ดร.ไพรินทร์อธิบายว่า แนวทางในการดำเนินธุรกิจของ ปตท. นั้นมีการวางแผนในระยะยาว ซึ่งเป็นแนวทางที่ถูกต้อง โดยยุทธศาตร์ “ตรีสดมภ์” จะช่วยเสริมแนวทางเดิมให้มีความแข็งแกร่ง เพื่อให้เกิดการเติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน ซึ่งยุทธศาสตร์ตรีสดมภ์ (Big-Long-Strong) นี้ จะเปรียบได้กับการสร้างสามเหลี่ยมรูปทรงพีระมิด ซึ่งมีฐานด้านล่างที่แข็งแกร่งไม่โอนเอียงไปทางใดทางหนึ่ง โดยรูปทรงพีระมิดนี้จะประกอบไปด้วยแนวทางและวิธีการในการเติบโตที่ยั่งยืน โปรดติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่วารสารการเงินธนาคาร ฉบับ 355 เดือนพฤศจิกายน 2554

<- ย้อนกลับ
เนื้อหาในหมวดนี้
มุมสมาชิก
ชื่อสมาชิก:
รหัสผ่าน:
 
 
 
 

  © สงวนลิขสิทธิ์ 2553 บริษัท มีเดีย แอสโซซิเอตเต็ด จำกัด