NEWS UPDATE • RESERCH

กลัวที่ไหน

วันนี้คาดตลาด ขึ้นประเมินแนวรับที่ 1,365 / 1,350 สำหรับแนวต้านอยู่ที่ 1,383 / 1,400 รับความหวังการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก โดยตลาดคาดการณ์ว่าจีนจะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ ขณะที่ตัวเลข PMI ภาคบริการเดือน มิ.ย. ของสหรัฐโดย ISM ดีดตัวขึ้นสู่ระดับ 57.1 มากกว่าเดือนก่อนหน้าที่ระดับ 45.4 และยังมากกว่าที่ตลาดคาด การดีดตัวขึ้นเหนือระดับ 50.0 เป็นเครื่องบ่งชี้ภาคการบริการซึ่งเป็นเครื่องยนต์หลักของสหรัฐกลับเข้าสู่ภาพของการขยายตัวแล้ว ตามภาคการผลิตที่อยู่ในภาวะขยายตัวไปแล้วก่อนหน้า  สะท้อนภาพแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐฟื้นตัว หลังผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ลงก่อนหน้า

ผสานกับตัวเลขดัชนียอดค้าปลีกของยูโรโซนเดือน พ.ค. เมื่อวานนี้ออกมาขยายตัวขึ้น 17.8% มากกว่าที่ตลาดคาด และยังฟื้นตัวขึ้นจาก -12.1% ในเดือนก่อนหน้า สะท้อนแนวโน้มเศรษฐกิจยุโรปฟื้นตัวขึ้นหลังผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์เช่นกัน ขณะที่เรามองการเริ่มเห็นสัญญาณเชิงบวกจากบริษัทใหญ่ต่างๆทั่วโลกจะเริ่มทยอยจำหน่ายยารักษา และวัคซีนต้านไวรัส COVID-19 ในช่วงปลายปี-ต้นปีหน้า กระตุ้นความหวังสถานการณ์ COVID-19 เริ่มเข้าสู่จุดสิ้นสุดแล้ว ทำให้ตลาดน่าจะเริ่มกลับมาเปิดรับความเสี่ยงได้มากขึ้นอีกครั้ง (Risk-on) ตามการคาดการณ์เศรษฐกิจสหรัฐ-โลกจะฟื้นตัวขึ้น

ขณะที่ราคสัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI. เริ่มฟื้นกลับขึ้นเหนือระดับ 40.0 Bbl/USD อีกครั้ง ตามความหวังเศรษฐกิจโลกน่าจะเริ่มฟื้นตัวขึ้นหลังผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ลงเช่นกัน คาดจะเป็นปัจจัยหนุนหุ้นในกลุ่มพลังงานฟื้นตัวขึ้นหนุนตลาดเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตามเรายังมีความกังวลอยู่บ้าง ต่อแนวโน้มการเร่งตัวขึ้นต่อเนื่องของการแพร่ระบาดรอบใหม่ของ COVID-19 ในหลายรัฐของสหรัฐ และในบางประเทศในยุโรป คาดจะเป็นปัจจัยจำกัด Upside การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก รวมถึงราคาสินทรัพย์เสี่ยงได้อยู่เล็กน้อย        

สำหรับปัจจัยภายในประเทศเรายังมีมุมมองเชิงบวก ครม. อนุมัติมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยววงเงิน 2.24 หมื่นล้านบาท โดยจะเริ่มให้ประชาชนลงทะเบียนเข้าร่วมในวันที่ 15 ก.ค. นี้ เป็นจิตวิทยาเชิงบวกหนุนหุ้นในกลุ่มโรงแรมฟื้นตัวขึ้นได้อีกครั้ง (AWC, CENTEL, ERW และ MINT)

 

ธีมการลงทุน นักลงทุนระยะกลาง : ทยอยซื้อสะสมหุ้นในกลุ่ม รับเหมา-ก่อสร้าง” (CK, STEC และ SEAFCO) และ ปิโตรเคมี” (SCC, PTTGC และ IVL) เมื่อราคาตลาดอ่อนตัว

หุ้นแนะนำ : PTTGC คาดผลการดำเนินงาน 2Q’63 จะฟื้นตัวขึ้น หลังขาดทุนจำนวนมากเมื่อ 1Q’63 คาดใน 2Q’63 จะมีกำไรจากสต็อกน้ำมัน ตามราคาน้ำมันดิบที่เพิ่มขึ้น รวมทั้งราคาผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีที่จะฟื้นตัว หลังหลายประเทศผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ลงแล้ว

กลยุทธ์ : แนวรับ 48.25 / 47.00  Target 54.50  Stop 45.00

https://www.aira.co.th/upload/Market_1594087619_23305.pdf