NEWS UPDATE • RESERCH

Volatility Game..

วันนี้คาดตลาด “ฟื้นตัวในกรอบจำกัด” ประเมินแนวรับที่ 1,340 / 1,325 สำหรับแนวต้านอยู่ที่ 1,360 / 1,375 คาดจะฟื้นตัวขึ้นตามตลาดต่างประเทศเช้านี้ที่ปรับตัวขึ้นตามปัจจัยเชิงบวกจากการที่บริษัท Gilead Sciences Inc ออกมาเปิดเผยว่า ยา Remdesivir สามารถลดอัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วย COVID-19 ได้ถึง 62% เป็นปัจจัยช่วยลดทอนความกังวลการเร่งตัวขึ้นของผู้ป่วย COVID-19 ในสหรัฐ หนุนทิศทางราคาสินทรัพย์เสี่ยงฟื้นตัวขึ้นได้ 

อีกทั้งเรามองสัญญาณเชิงบวกจากบริษัทใหญ่ต่างๆ ทั่วโลกจะเริ่มทยอยจำหน่ายยารักษา และวัคซีนต้านไวรัส COVID-19 ในช่วงปลายปี-ต้นปีหน้า รวมทั้งรมว.กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมของไทย ออกมาเปิดเผยว่า ไทยเตรียมทดสอบวัคซีน COVID-19 เข็มแรกในคนในช่วง ต.ค. นี้ หลังผลการทดสอบวัคซีน COVID–19 ในลิงสามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้ในระดับสูง กระตุ้นความหวังสถานการณ์ COVID-19 เริ่มเข้าสู่จุดสิ้นสุดแล้ว ทำให้ตลาดน่าจะเริ่มกลับมาเปิดรับความเสี่ยงได้มากขึ้นอีกครั้ง (Risk-on) ในระยะถัดไปตามการคาดการณ์เศรษฐกิจสหรัฐ-โลกจะฟื้นตัวขึ้นในระยะต่อจากนี้  เป็นจิตวิทยาเชิงบวกต่อทิศทางราคาสินทรัพย์เสี่ยง รวมถึงตลาดหุ้นไทย

ขณะที่ราคาสัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI. และ BRT. เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา ฟื้นตัวขึ้น 2.35% และ 2.10% ตามลำดับ จากการที่สำนักงานพลังงานสากล (IEA) ปรับเพิ่มคาดการณ์อุปสงค์น้ำมันดิบในปีนี้สู่ระดับ 92.1 ล้านบาร์เรล/วัน โดยเพิ่มขึ้นอีก 4 แสนบาร์เรลต่อวัน หลังอุปสงค์น้ำมันไตรมาส 2 ที่ผ่านมาลดลงน้อยกว่าคาด ผสานกับการรายงานจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันทั้งหมดของบริษัท Baker Hughes ของสหรัฐ ปรับลดลงต่อเนื่องสู่ระดับ 258 แท่น ถือเป็นการปรับตัวลดลงของแท่นขุดในสัปดาห์ที่ 19 ติดต่อกัน สะท้อนภาพอุปทานน้ำมันในสหรัฐยังไม่ฟื้นตัวขึ้นตามทิศทางราคาน้ำมัน กระตุ้นทิศทางราคาน้ำมันสามารถฟื้นตัวขึ้นได้ต่อ อย่างไรก็ตามยังต้องติดตามการประชุมของคณะกรรมการตรวจสอบการปฏิบัติตามข้อตกลงปรับลดกำลังการผลิต (JMMC) ของ OPEC+ ในวันที่ 15 ก.ค. อีกครั้ง คาด OPEC+ ยังไม่น่าออกมาตรการใหม่ๆ ออกมาเพิ่มเติม

สำหรับปัจจัยภายในประเทศเราแนะนำติดตามความไม่แน่นอนทางการเมืองของไทย คาดมีโอกาสเห็นการเปลี่ยนแปลง ครม. หลัง พ.ร.บ. งบประมาณปี’ 64 เสร็จสิ้นในช่วงเดือน ก.ย. คาดจะสร้างความผันผวนให้กับตลาดได้บ้างเล็กน้อย 

สัปดาห์นี้แนะนำติดตามการเปิดเผยผลประกอบการหุ้นในกลุ่มธนาคารอย่างใกล้ชิด โดยBloomberg consensus คาดการณ์ จะออกมา -35.32% (QoQ) และ -44.09% (YoY) อย่างไรก็ตามเรามองว่าตลาดรับรู้ปัจจัยดังกล่าวไปบ้างแล้วบ้างส่วน ขณะที่รายงานการประชุม กนง. เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ที่ผ่านมาระบุว่าสถาบันการเงินโดยรวมยังมีเสถียรภาพ ธนาคารพาณิชย์มีระดับเงินกองทุนและเงินสำรองที่เข้มแข็ง สามารถรองรับผลกระทบต่อเศรษฐกิจจาก COVID-19 ได้ รวมทั้งส่งสัญญาณเตรียมมาตรการด้านการเงินเพื่อช่วยบรรเทาผลกระทบต่อลูกหนี้ภาคครัวเรือนและธุรกิจเมื่อมาตรการช่วยเหลือด้านการเงินและสินเชื่อกลุ่มแรก ๆ ทยอยสิ้นสุดลง คาดเป็นปัจัจยเชิงบวกช่วยจำกัด Downside ของหุ้นในกลุ่มธนาคารได้

ธีมการลงทุน   “Selective play” 
หุ้นแนะนำ        PTTGC
กลยุทธ์            แนวรับ 46.00  Short-term Target 51.00  Stop 45.00
https://www.aira.co.th/upload/Market_1594605319_72048.pdf