THE GURU • CRYPTOCURRENCY

ธนาคารในตุรกี เชื่อมต่อกับตลาดซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล

บทความโดย: จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา

เริ่มปี 2020 มาวงการคริปโตฯก็เต็มไปด้วยข่าวดีมากมายที่สำหรับข่าวนี้เป็นอีกหนึ่งข่าวใหญ่ที่ได้รับความสนใจของนักลงทุนในวงการอย่างล้นหลามนั่นก็คือ การที่ทางธนาคารรายใหญ่ในประเทศตุรกีได้ออกมาประกาศว่า ได้มีการเชื่อมต่อระหว่างธนาคารกับตลาดซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลภายในประเทศเรียบร้อยแล้ว

ข่าวที่น่าสนใจนี้ได้มีการเผยแพร่ออกมาเมื่อวันที่ มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา เมื่อทางตลาดซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล Binance ในประเทศตุรกีได้ประกาศความร่วมมืออย่างเป็นทางการกับเครือธนาคารยักษ์ใหญ่ภายในประเทศนามว่า Akbank”


ตลาดซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล Binance ประกาศร่วมมือกับธนาคาร Akbank

ภาพข่าวจาก https://micky.com.au/

 การเคลื่อนไหวนี้เองส่งผลให้ผู้ใช้งานกระดานเทรดสินทรัพย์ดิจิทัล Binance ในประเทศตุรกีสามารถฝากและซื้อขายโดยใช้เงินสกุล “Lira” (สกุลเงินของประเทศตุรกี) ได้โดยตรง แม้ว่าตัวผู้ใช้เองจะมีบัญชีในใน Akbank หรือไม่ก็ตาม ทำให้ชาวตุรกีสะดวกสบายในการโอนเงินเพื่อซื้อเหรียญดิจิทัลได้อย่างรวดเร็ว และยังมีค่าธรรมเนียมธุรกรรมที่ต่ำมากด้วย

ด้วยความสะดวกสบายนี้ทำให้นักลงทุนในระบบเก่าๆ ต่างหันมาให้ความสนใจในตลาดคริปโตเคอเรนซี่มากขึ้น ขณะที่ในประเทศไทยเองธนาคารใหญ่ๆ ต่างให้ความสนใจในเทคโนโลยีบล็อกเชนและมีการตื่นตัว วางแผนการนำเทคโนโลยีตัวนี้มาศึกษาและต่อยอดระบบภายในให้มีความเสถียรมากขึ้น ลดข้อผิดพลาด และค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมขนาดใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 รวมไปถึงตลาดซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลในไทยที่ได้รับใบอนุญาตอย่างถูกต้องตามกฏหมายจากหน่วยงานภาครัฐ เช่น Bitkub.com ก็มีการเพิ่มระบบ ฝากถอนเงินบาทไวซึ่งเป็นระบบการฝากหรือถอนเงินบาทจากบัญชีผู้ใช้ซึ่งใช้ระยะเวลาในการทำธุรกรรมรวดเร็วหลักนาทีเพิ่มเข้ามาอำนวยความสะดวกสบายให้นักลงทุนในด้านการบริหารการเงินมากยิ่งขึ้น

ข่าวเหล่านี้ล้วนเป็นสัญญาณที่ดีถึงการร่วมมือของภาครัฐและการลงทุนยุคใหม่ที่น่าสนใจ ต้องคอยติดตามกันต่อไปว่า ในอนาคตจะมีโปรเจ็กต์หรือฟีเจอร์ที่น่าทึ่งอะไรเกิดขึ้นอีกในโลกการเงินปี 2020

เกี่ยวกับนักเขียน

จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านคริปโตฯ เทคโนโลยีบล็อกเชน

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน