THE GURU • CRYPTOCURRENCY

บทบาทของคริปโทเคอร์เรนซี่ในวิกฤตโควิด-19

บทความโดย: ปรมินทร์ อินโสม

ความโปร่งใสของบล็อกเชน จะทำให้ธุรกรรมทั้งหมดของการบริจาคถูกเปิดเผยสู่สาธารณะและตรวจสอบได้

ท่ามกลางการระบาดของไวรัสโควิด-19 ถึงวันที่เขียนอยู่นี้มีผู้ติดเชื้อทั่วโลกทะลุกว่า 1.5 ล้านราย ทุกประเทศทั่วโลกต่างก็ดำเนินมาตรการหยุดการแพร่กระจายด้วยการให้ประชาชนอยู่บ้าน และเว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อไวรัสจากการติดต่อใกล้ชิดกัน ขณะเดียวกันก็มีการระดมทุนขอรับเงินบริจาคเพื่อสู้กับการระบาดของไวรัสนี้ โดยมีมหาเศรษฐีและองค์กรขนาดใหญ่ของโลกตบเท้าเข้าร่วมกันบริจาคเงินเพื่อจัดการกับวิกฤตที่เป็นภาวะเร่งด่วนของโลกนี้


นอกเหนือจากการบริจาคด้วยเงินตราสกุลต่างๆ หรือเงินเฟียตแล้ว องค์กรการกุศลมากมายต่างพร้อมใจกันยอมรับคริปโทเคอร์เรนซี่ ให้เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ผู้คนในชุมชนบล็อกเชน และคริปโทเคอร์เรนซี่ จะได้ส่งพลังของการช่วยเหลือไปสู่ผู้ที่ต้องการ

เมื่อเร็วๆ นี้ สภากาชาดของเนเธอร์แลนด์ได้ยอมรับบิทคอยน์ให้เป็นหนึ่งในช่องทางการบริจาคผ่านทางเว็บไซต์เพื่อนำไปใช้ในการหยุดยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19  และสภากาชาดอิตาลีได้ระดมทุนกว่า 20,000 เหรียญสหรัฐฯ ผ่านบิทคอยน์และสกุลเงินคริปโทอื่นๆ เพื่อนำไปจัดซื้อเวชภัณฑ์รวมถึงรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19

ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ชุมชนคริปโทต่างก็มีส่วนช่วยในการต่อสู้กับไวรัสโควิด-19 เช่น Zcoin และ Satang ผู้ให้บริการ Satang Pro เว็บเทรดสินทรัพย์ดิจิทัลในประเทศไทย ก็ได้ร่วมกันบริจาคอุปกรณ์ป้องกันทางการแพทย์เพื่อส่งไปยังโรงพยาบาลในเมืองหนิงโปและพื้นที่ใกล้เคียง ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19

ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 มีนาคม Binance เว็บเทรดคริปโทอันดับหนึ่งของโลก ได้เปิดตัวโครงการระดมเงินทุน Crypto Against COVID ผ่านทาง Binance Charity และบริจาคเงินตั้งต้นเข้าโครงการ 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ  โดยตั้งเป้าไว้ที่ 5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อจัดซื้อเวชภัณฑ์สำหรับประเทศที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดครั้งใหญ่นี้

Binance Charity เน้นว่าการทำธุรกรรมทั้งหมดของเงินบริจาคนั้นจะถูกเปิดเผยสู่สาธารณะเพื่อความโปร่งใสอย่างเต็มที่ ตอกย้ำจุดแข็งเรื่องความโปร่งใสของบล็อกเชน

“เทคโนโลยีบล็อกเชนจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการจัดการโครงการนี้ให้มากขึ้นกว่าเดิม และ Binance Charity ต้องการให้โลกเห็นถึงประสิทธิภาพของมัน” Helen Hai Head of Binance Charity กล่าวไว้

บริษัทอื่นๆ เช่น FUZAMEI ได้เปิดตัวแพลตฟอร์มบล็อกเชน ที่ออกแบบมาเพื่อปรับปรุงความโปร่งใสและประสิทธิภาพของการบริจาคเงินและการแบ่งปันข้อมูลทางการแพทย์  ด้าน Krypital บริษัทบล็อกเชนได้เปิดตัว Charity Donation เพื่อซื้อเวชภัณฑ์สำหรับผู้ประสบภัยในอู่ฮั่น และ Hyperchain ซึ่งเป็นบริษัทของจีนประกาศการพัฒนาแพลตฟอร์มบล็อกเชนที่มุ่งเน้นความโปร่งใสและตรวจสอบย้อนกลับของการบริจาคที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ด้วย

Tymlez บริษัทด้านเทคโนโลยี Distributed Ledger Technology (DLT) เป็นหนึ่งใน 10 บริษัทของเนเธอร์แลนด์ที่ร่วมสนับสนุนเทคโนโลยีให้กับรัฐบาลได้นำไปใช้ฟรี  โดยร่วมให้การสนับสนุนแพลตฟอร์มบล็อกเชนเพื่อจัดการ Supply Chain ของผลิตภัณฑ์ด้านเวชภัณฑ์ให้มีความโปร่งใส มีวัตถุประสงค์ป้องกันการจำหน่ายเวชภัณฑ์ในราคาที่สูงเกินจริง

แม้กระทั่งองค์กรการกุศลระดับโลกอย่าง UNICEF ก็กำลังจะอนุญาตให้มีการบริจาคด้วย Bitcoin (BTC) และ Ethereum (ETH) โดยเงินบริจาคจะถูกเก็บไว้ในรูปของคริปโทเคอร์เรนซี่ และจะไม่ถูกแปลงเป็นเงินเฟียต เพื่อไม่ให้เงินบริจาคเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อราคาของคริปโทเคอร์เรนซี่ในตลาด

ดูเหมือนว่าในวิกฤตนี้ จะทำให้ผู้คนทั่วโลกเริ่มมองเห็นคุณค่าของสกุลเงินดิจิทัลหรือคริปโทเคอร์เรนซี่ และให้การยอมรับมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด นั่นอาจเป็นเพราะคุณสมบัติที่สำคัญเรื่องความโปร่งใสของบล็อกเชน เพราะไม่ว่าธุรกรรมใดๆ ก็ตามที่ถูกกระทำผ่านบล็อกเชน ข้อมูลเหล่านั้นจะถูกเปิดเผยต่อสาธารณะ เพื่อให้มีการตรวจสอบและยืนยันความถูกต้องได้ รวมทั้งการบริจาคด้วยสกุลเงินดิจิทัลก็ง่ายและสะดวกรวดเร็วโดยไม่ต้องผ่านตัวกลางนั่นเอง


Satang Corporation ผู้ให้บริการธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล รวมถึงการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลในชีวิตประจำวันทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ทำความรู้จักเพิ่มเติมที่ https://satang.com/


เกี่ยวกับนักเขียน

ปรมินทร์ อินโสม ประธานกรรมการบริหาร บริษัท สตางค์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยของคริปโตเคอเรนซี่

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน