INTERVIEW • FAMILY BUSINESS

Family Business : ธีระพงค์ นววัฒนทรัพย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

ธีระพงค์ นววัฒนทรัพย์

กรรมการผู้จัดการ

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด


คำพูดเป็นทองคำ

 

กว่า 2 ทศวรรษบนถนนสายทองคำของกลุ่ม วายแอลจีจนก้าวสู่บริษัทซื้อขายทองคำแท่งรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทยมีเด็กหนุ่มที่ชื่อธีระพงค์ นววัฒนทรัพย์ลูกชายคนเดียวของตระกูล นววัฒนทรัพย์” ร่วมเดินเคียงข้างครอบครัวมาตลอดเส้นทาง

ธีระพงค์ เริ่มต้นทำธุรกิจในวัยเพียง 18 ปี หลังเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาจากโรงเรียนนานาชาติฮาร์โรว์ และต้องพับแผนศึกษาต่อระดับปริญญาตรีในต่างประเทศตามที่ได้วาดหวังไว้ เช่นเดียวกับพี่สาว ฐิภา นววัฒนทรัพย์ ซึ่งในขณะนั้นมีอายุเพียง 20 ปี เมื่อเรียนจบระดับปริญญาตรีจากประเทศอังกฤษก็บินกลับบ้านเกิดเพื่อทำธุรกิจ

สองพี่น้องได้รับมอบหมายจากพ่อแม่ (ธณัณพงษ์และพวรรณ์ นววัฒนทรัพย์) ให้ทำธุรกิจนำเข้า-ส่งออก และให้บริการซื้อ-ขายทองคำแท่ง ภายใต้ชื่อ บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ที่ก่อตั้งเมื่อ 17 ปีก่อน หรือพ.ศ.2546 โดยธีระพงค์ รับผิดชอบฝ่ายการตลาด

กลุ่มบริษัท วายแอลจี มีจุดเริ่มต้นมาจากบริษัท ยูหลิมโกลด์ แฟคตอรี่ จํากัด ในปี 2546 เป็นบริษัทผู้ผลิตและส่งออกเครื่องประดับจากทองคําและเพชรพลอยแท้ หรือธุรกิจจิวเวลรี่ ที่มีประสบการณ์การดำเนินธุรกิจส่งออกมากกว่า 20 ปี จนมีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับอย่างมากจากนานาประเทศทั่วโลก

 

เริ่มต้นจากศูนย์...ไม่ง่าย

การเริ่มต้นทำธุรกิจของธีระพงค์ไม่ง่ายแม้เขาจะได้สัมผัสและซึมซับการทำธุรกิจจากพ่อแม่ที่ปลูกฝังมาตั้งแต่วัยเยาว์โดยบริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล มีเงินเริ่มต้นทำธุรกิจที่ 150 ล้านบาท ซึ่งธีระพงค์เล่าว่าต้องทำวอลุ่มหรือขายให้ได้มากที่สุดจากเงินทุนที่ได้มา และลูกค้ารายแรกของบริษัท คือ ยูหลิมโกลด์ฯ ซึ่งเป็นบริษัทของคุณพ่อ-คุณแม่  กระทั่งต่อมาฐานลูกค้าได้ขยายไปยังร้านค้าทองคำ

ช่วง 3 ปีแรกที่ทำงานกับพี่สาว ด้วยความที่เราเป็นเด็ก ทุกอย่างจึงเริ่มต้นจากศูนย์ ความรู้ที่ได้จากการทำธุรกิจมาจากตำรา และลูกค้าสอน ส่วนคุณพ่อ-คุณแม่จะคอยเป็นพี่เลี้ยงหรือให้คำแนะนำอยู่เบื้องหลัง และถ้ามีปัญหาก็ให้ไปปรึกษาถึงวิธีการแก้ปัญหา

ธีระพงค์เล่าย้อนถึงจุดเริ่มต้นการทำธุรกิจค้าทองคำว่า ช่วงนั้นเขาและพี่สาวถือว่าเป็นหน้าใหม่ในวงการ ยังไม่มีสายสัมพันธ์หรือเป็นที่รู้จักของร้านทอง ดังนั้น ต้องทำงานไป เรียนรู้ไป นอกจากนี้ ธุรกิจของวายแอลจีในยุคนั้นค่อนข้างเป็นหน้าใหม่ในตลาดค้าทองคำแต่พวกเขาโชคดีที่ได้รับคำแนะนำจากลูกค้าถึงวิธีการทำงาน วิธีการดูตลาดทองคำ ซึ่งคำแนะนำเหล่านี้ช่วยได้มากพอสมควร

หลังจากทำได้ประมาณ 3 ปี ครอบครัวมองว่า ธุรกิจค้าทองคำมีศักยภาพมากกว่าธุรกิจจิวเวลรี่ ประกอบกับคุณพ่อ-คุณแม่เริ่มเหนื่อยกับการเดินทางไปต่างประเทศเพื่อแสดงสินค้าในงานต่างๆ ถึงปีละ 13 ครั้ง จุดเปลี่ยนธุรกิจวายแอลจีจึงเกิดขึ้นอีกครั้งด้วยการหันมาทำธุรกิจนำเข้า-ส่งออกทองคำเต็มตัว โดยมีลูกค้าเป็นร้านค้าทองคำ ซึ่งเป็นลูกค้ารายใหญ่

คุณแม่มองว่าธุรกิจค้าทองคำทำง่ายกว่า และในช่วงนั้นเกิดวิกฤติที่สหรัฐฯ ซึ่งลูกค้าจะมีปัญหาหลายๆด้าน ประกอบกับธุรกิจค้าทองคำแท่ง เป็นธุรกิจเงินสดมีเงินหมุนเวียนค่อนข้างเร็ว คุณพ่อคุณแม่จึงได้โยกมาทำตรงนี้ด้วย

 

ความท้าทายของนักธุรกิจวัย 18

ธีระพงค์เล่าว่า การค้าขายทองคำในสมัยก่อน ลูกค้าส่วนใหญ่มักจะติดต่อกับการฝ่ายการตลาดที่เป็นผู้ชายมากกว่าผู้หญิงเนื่องจากเป็นความเชื่อของชาวจีนอีกทั้งช่วงนั้นบริษัทมีพนักงานเพียง 20 คนเท่านั้น ในจำนวนนั้นมีฝ่ายขายมีเพียง 4 คน รวมธีระพงค์กับพี่สาวอยู่ด้วย

แน่นอนว่าอุปสรรคและความท้าทายแรกที่สองพี่น้องต้องเผชิญ คือความเชื่อมั่นจากลูกค้าร้านทองเนื่องจากธีระพงค์ มีข้อจำกัดด้านอายุ จึงต้องใช้วิธีแอบเพิ่มอายุตัวเองให้ดูมีความน่าเชื่อถือ ดังนั้น จึงต้องใช้วิธีพูดคุยผ่านทางโทรศัพท์แทนการออกไปพบปะลูกค้า

ด้วยความที่ผมเป็นเด็ก การติดต่อกับลูกค้าจึงเน้นใช้ช่องทางโทรศัพท์แทนการพบปะเพราะกลัวว่าลูกค้าจะไม่เชื่อถือหากเห็นว่าเราอายุยังน้อย และเมื่อลูกค้าถามว่าอายุเท่าไร ผมจะบอกอายุ 23 ปี

 

เปิดสมุดหน้าเหลืองหาลูกค้า

สำหรับบิลแรกหรือยอดขายแรกที่ได้มาไม่ง่ายแม้ครอบครัวจะมีพื้นฐานจากธุรกิจจิวเวลรี่ ซึ่งธีระพงค์บอกว่า ต้องใช้เวลาเกือบหนึ่งเดือนกว่าจะได้ลูกค้ารายแรกด้วยวิธีการเปิดสมุดหน้าเหลือง (เยลโล่เพจเจส) เป็นส่วนใหญ่ นอกจากนี้มีการติดต่อกับลูกค้าเดิมของคุณพ่อบ้าง

ช่วงเวลานั้นเราต้องโทรศัพท์หาลูกค้าบ่อยมาก เช้า กลางวัน เย็นต้องทำงานกันอย่างหนัก จนได้วางบิลแรกเป็นบริษัทจิวเวลรี่ส่งออกของครอบครัว คือ ยูหลิมโกลด์ฯต่อมาได้ขยายฐานลูกค้าสู่ร้านทอง และด้วยเพราะฐานการทำธุรกิจของวายแอลจีฯ มีจุดเริ่มมาจากธุรกิจจิวเวลรี่ส่งออกดังนั้นจึงทำให้เจาะตลาดรายย่อยยาก จึงต้องเน้นการค้าขายทองคำกับลูกค้ารายใหญ่ คือ ร้านทอง

หลังจากทำในตำแหน่งฝ่ายขายได้สักระยะ ธีระพงค์ก็ได้รับมอบหมายงานอยู่อีกหลายตำแหน่งซึ่งเป็นนโยบายของคุณพ่อที่ต้องการให้เรียนรู้ระบบงานจากทุกแผนกเพื่อปูพื้นฐานสำหรับการก้าวเข้าสู่ตำแหน่งที่ใหญ่โตขึ้นในอนาคต ซึ่งมองว่าเป็นเรื่องดีที่ได้ผ่านงานในบริษัทมาเกือบทุกตำแหน่ง

 

ความน่าเชื่อถือของลูกค้า คือ หัวใจสำคัญ

สำหรับคู่ค้าในธุรกิจค้าทองคำ ส่วนใหญ่เป็นการซื้อมา-ขายไปกับร้านค้าทองทุกรายที่อยู่ในตลาดและด้วยความที่วายแอลจีในขณะนั้นถือว่าเป็นน้องใหม่ ธีระพงค์บอกว่าความท้าทายของเขาคือความมั่นคงและความน่าเชื่อถือ

หลักในการทำธุรกิจที่ธีระพงค์ยึดถือมาตลอด นั่นก็คือ เขาเชื่ออยู่เสมอว่า คำพูดเป็นทองคำหมายความว่าพูดอะไรออกไปแล้วต้องทำในสิ่งที่พูดให้ได้ เนื่องจากการส่งคำสั่งซื้อขายทองคำเป็นการทำรายการผ่านทางโทรศัพท์ และเรื่องเงินๆ ทอง ๆ เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน

ในตลาดทองคำ สินค้าจะเหมือนกันหมด ดังนั้นจะแข่งขันกันเรื่องราคาสำหรับวายแอลจีจะสร้างจุดเด่นเรื่องการให้บริการ เพื่อให้ลูกค้าเลือกและเชื่อมั่นในองค์กร

 พร้อมกันนี้ได้ยกตัวอย่าง เช่น ลูกค้าเริ่มต้นซื้อทองคำกับวายแอลจีแค่ 1-2 กิโลกรัม แต่จะทำอย่างไรให้มีการทำธุรกรรมหรือซื้อเพิ่มเป็น100-200 กิโลกรัม ซึ่งถือเป็นความท้าทายที่ต้องเผชิญกันมาตั้งแต่เริ่มทำธุรกิจว่าจะทำอย่างไรให้ลูกค้าเชื่อมั่นและไว้ใจ ซึ่งสุดท้ายแล้วเขาก็ผ่านจุดนั้นมาได้

หากถามว่าในขณะนั้น ซึ่งอยู่ในช่วงวัยรุ่น ธีระพงค์ บอกว่าตัวเขาเองก็อยากออกไปเที่ยวกับเพื่อนบ้าง ด้วยวัยเพียง 18-19 ปี เป็นช่วงอายุที่อยากใช้ชีวิตให้สนุกสนานตามวัยไม่ใช่ตื่นเช้ามาก็ต้องไปทำงาน

 แต่ทุกครั้งที่มีความคิดเหล่านี้เข้ามาพี่สาวก็จะเตือนสติว่าเราไม่ใช่เด็กแล้ว ต้องมีความรับผิดชอบ มีพนักงานที่ต้องดูแล 20 กว่าชีวิต ถ้าเราไม่ทำแล้วใครจะมาดูแลชีวิตพนักงานเหล่านี้จึงทำให้กลับมาตั้งใจทำงาน และหาเวลาปลดปล่อยในช่วงวันหยุดแทน

 

คว้าปริญญาตรีตามฝัน...สู่ความท้าทายใหม่

 หลังทำธุรกิจได้สักระยะ เด็กหนุ่มคนนี้ก็มีโอกาสได้ศึกษาต่อระดับปริญญาตรีในประเทศ...และนี่อาจเป็นความโหยหาลึกๆ เพราะช่วงที่เขาโทรศัพท์เพื่อดีลขายทองคำแท่งกับลูกค้าอยู่นั้น เหล่าเพื่อนๆได้ใช้ชีวิตตามวัย นั่นก็คือ การเล่าเรียนในมหาวิทยาลัย ได้ทำกิจกรรม ซึ่งเป็นหนึ่งในวงจรชีวิตที่ทุกคนควรจะได้สัมผัส

มีช่วงหนึ่งที่เห็นเพื่อนๆเรียนจบระดับปริญญาตรีทำให้ผมต้องหันกลับมามองตัวเองว่าทำแต่งาน ยังไม่ได้ใบปริญญาเหมือนคนอื่นๆ จึงตัดสินใจเรียนต่อระดับปริญญาตรี ประกอบกับช่วงนั้นคุณพ่อคุณแม่ได้เข้ามาช่วยดูแลธุรกิจบ้างแล้วส่วนผมก็ยังช่วยทำงานบ้างแต่ไม่ 100%

หลังเรียนจบปริญญาตรี ธีระพงค์ ได้กลับมาช่วยครอบครัวทำธุรกิจอีกครั้ง แต่การกลับมาครั้งนี้ทุกอย่างได้เปลี่ยนแปลงไปหมดแล้วทั้งระบบและวิธีการทำงานที่มีความรัดกุมมากขึ้นเพื่อให้เกิดความผิดพลาดน้อยที่สุด

ทุกคนลืมผมไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าหรือซัพพลายเออร์ เพราะช่วงที่ผมเรียนต่อลูกค้าจะเจรจาธุรกิจกับคุณพ่อคุณแม่โดยตรง ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะถ้าไม่มีท่านบริษัทจะไม่ใหญ่โตขนาดนี้ ซึ่งเป็นผลจากความน่าเชื่อถือและประสบการณ์ที่พ่อแม่มีมากกว่าเรา

ธีระพงค์กล่าวว่า ซัพพลายเออร์หลายรายที่ยังค้าขายกับวายแอลจีอยู่ในปัจจุบันนั้น ส่วนใหญ่เป็นความสัมพันธ์ที่พ่อแม่ของเขาสานต่อเพราะลูกค้าเชื่อถือในบริษัทสะท้อนถึงความเชื่อมั่นซึ่งกันและกัน

 

ก้าวสู่โบรกเกอร์โกลด์ฟิวเจอร์ส

หลังธีระพงค์คัมแบ๊กสู่เส้นทางทองคำ หรือกลับมาช่วยครอบครัวทำงานได้สักระยะก็มีความท้าทายครั้งใหม่เกิดขึ้นในกลุ่มวายแอลจี นั่นคือ เรื่องบุคลากรที่ต้องมีการปรับตัวตามสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไป นอกจากนี้หลังตลาดสัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้า หรือโกลด์ ฟิวเจอร์ส (Gold Futures) ได้เปิดดำเนินการเมื่อพ.ศ.2552 ที่ถือเป็นการพลิกโฉมการลงทุนในตลาดทองคำของไทยอย่างแท้จริงนั้นถือได้ว่าเป็นความท้าทายครั้งใหม่ของวายแอลจีเช่นกัน

ทั้งนี้ กลุ่มวายแอลจี ได้รับเชิญจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ให้เป็น 1 ใน 5 บริษัทค้าทองคำเพื่อทำธุรกิจนายหน้าซื้อขายหรือโบรกเกอร์โกลด์ฟิวเจอร์ส ที่ดำเนินธุรกิจโดยบริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

สำหรับแนวโน้มราคาทองคำ ธีระพงค์มองว่า ยังเป็นช่วงขาขึ้น แม้ในระยะสั้นจะซบเซาลงไปบ้าง แต่ไม่มาก  โดยในปี 2562 ที่ผ่านมา ราคาทองคำซบเซาเล็กน้อย ส่วนในช่วงล็อกดาวน์จากไวรัสโควิด-19 ระบาด ธุรกิจค้าทองคำได้รับผลกระทบจากการขนส่งที่หยุดชะงักเมื่อเทียบกับในภาวะปกติเมื่อบริษัทรับซื้อทองจากลูกค้ามาแล้วก็สามารถส่งออกได้ทุกวัน ก็ปรับมาเป็น 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์

 

ติดตามคอลัมน์ Family Business ได้ในวารสารการเงินธนาคาร ฉบับเดือนธันวาคม 2563 ฉบับที่ 464 บนแผงหนังสือชั้นนำทั้่วประเทศและในรูปแบบดิจิทัล : https://goo.gl/U6OnIi