WEALTH BEING • STOCK - DERIVATIVES

ปัจจัยการเมืองและไวรัส กดดันหุ้นไทยผันผวน แนะลงทุนกรอบสั้นในหุ้นที่ผลกำไรเติบโต

หุ้นไทยยังมีแนวโน้มแกว่งตัวผัวผวน จากหลายปัจจัยเรื่องไวรัส Covid-19 ที่กระทบเศรษฐกิจโลก และการเมืองไทยที่ต้องติดตามเรื่องการพิจารณาวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญของพรรคอนาคตใหม่ การลงทุนยังต้องใช้ความระวัง เน้นลงทุนในกรอบสั้น ในหุ้นกลุ่มที่ผลกำไรเติบโต คาดดัชนีฯ แกว่งในกรอบ 1,517-1,540 จุด

ดร.วิน  อุดมรัชตวนิชย์ ประธานกรรมการ บริษัทหลักทรัพย์  เคทีบี (ประเทศไทย)  จำกัด (มหาชน) หรือ (KTBSTSEC) เปิดเผยว่า ทิศทางตลาดหุ้นสัปดาห์นี้ (17-21 ก.พ.63) อาจมีความผันผวนจากปัจจัลบที่ยังมีอยู่จากทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการติดเชื้อไวรัส Covid-19 ที่จะไปกระทบต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจโลก (ราว 0.2-0.3%) และธุรกิจที่อิงการท่องเที่ยวของไทย ทำให้ตลาดหุ้นต่างประเทศ ยังมีความกังวลอยู่บ้าง แม้องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุสถานการณ์โดยรวมยังคง ไม่มีความเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญในรูปแบบของการเสียชีวิตและการติดเชื้อไวรัส

ส่วนทิศทางตลาดหุ้นไทยนั้น มีหลายประเด็นที่ส่งผลต่อทิศทางตลาดในตลอดสัปดาห์ โดยผลการประมูล 5G ช่วงวันหยุดที่ผ่านมานั้น จะมีผลต่อราคาหุ้น ADVANC, DTAC และ TRUE ในสัปดาห์นี้ ขณะเดียวกันรายงานตัวเลขGDP ไตรมาส 4 ของไทยในเช้าวันจันทร์นี้รายงานออกมาอยู่ที่ 1.6% ต่ำสุดในรอบ 21 ไตรมาส และตัวเลขตลอดทั้งปี 2562 เติบโตอยู่ที่ 2.4% ประเด็นสำคัญที่ตลาดจับตาดูมากที่สุดและมีผลต่อทิศทางการเมืองไทยช่วงต่อไป คือการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ กรณีเงินกู้ของพรรคอนาคตใหม่ ว่าจะนำไปสู่การยุบพรรคหรือไม่

อีกประเด็นคือ รายงานกำไรไตรมาส 4ที่จะทยอยรายงานออกมาต่อเนื่องKTBSTSEC  คาดว่ากำไรจะอยู่ที่ 2.23 แสนล้านบาท +38% YoY และ +1.8% QoQซึ่งจะมีผลต่อหุ้นเฉพาะตัว ส่วนหุ้น CRC ที่จะเข้าซื้อขายในวันที่20 ก.พ. คาดว่าจะดึงเม็ดเงินจากหุ้นตัวอื่นๆเข้ามาเก็งกำไรในหุ้นตัวนี้ในช่วงสั้นๆ

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนในสัปดาห์นี้ มองว่าตลาดจะมีความผันผวนจากหลายปัจจัยและพัฒนาการการระบาดของไวรัส Covid-19 ที่คาดว่าน้อยลงตามลำดับ  แต่ภาพรวมของการลงทุนนักลงทุนจะยังคงสลับลงทุนในกลุ่มต่างๆ โดยไม่มีเม็ดเงินใหม่เข้ามาในตลาด ดังนั้นจึงต้องใช้ความระมัดระวังและลงทุนในกรอบเวลาสั้นๆ ในหุ้นที่ผลกำไรไตรมาส 4 ออกมาดี โดยสัปดาห์นี้หุ้นที่น่าสนใจ ได้แก่ SAWAD, JMT, PTG , KTC , CBG, และ COM7 ส่วนพอร์ต KTBST SET50 (แพลตฟอร์ KTBST Skynet Social Trading  สนใจทดลองใช้โปรแกรมสามารถดาวน์โหลดได้ที่ http://onelink.to/h84sv8) ยังคงเป็น SAWAD และ PTG ทั้งนี้ ประเมินดัชนีฯสัปดาห์นี้ แกว่งในกรอบ 1,517-1,540 จุด