NEWS UPDATE • RESEARCH

ยังมีความผันผวน

คาดการเคลื่อนไหวอิงไปทางลบ แม้ดัชนีปรับลดลงเกือบ 40 จุด ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา แต่คาดตลาดยังให้น้ำหนักต่อประเด็นในประเทศ โดยเฉพาะตัวเลขผู้ติดเชื้อ Covid-19 ที่คาดมีโอกาสเร่งตัวขึ้นช่วงปลายสัปดาห์นี้ - สัปดาห์หน้า พร้อมแรงขายออกมาเพื่อลดความเสี่ยงในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์

อย่างไรก็ตามคาดประเด็นข้างต้นกดดันในระยะสั้น คาดผลกระทบจำกัดในบางพื้นที่ที่มีความเสี่ยง พร้อมกับการกระจายวัคซีน ทำให้คาดจำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อฯ มีโอกาสลดลงในระยะถัดไป คาดไม่ส่งผลต่อแผนการกลับมาเปิดประเทศ เพื่อเตรียมรับนักท่องเที่ยวในช่วง 3Q-4Q’64 นี้ ทำให้เรามองเป็นโอกาสในการเข้าสะสมหุ้นในธีมการลงทุนหลักของเราเมื่อตลาดย่อตัว โดยเฉพาะกลุ่มที่มีโอกาสฟื้นตัวใน 2H/64 เช่น กลุ่มท่องเที่ยว กลุ่มส่งออก และกลุ่มผู้รับเหมาก่อสร้าง เป็นต้น

พร้อมประเด็นต่างประเทศ คาด Sentiment ยังเป็นบวก (1) เฟดเปิดเผยรายงานการประชุม (1617/3/64) ส่งสัญญาณเดิม ว่าจะยังคงใช้นโยบายผ่อนคลายการเงินต่อไปจนกว่าจะมั่นใจว่าเศรษฐกิจฟื้นตัวอย่างยั่งยืน ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาด Covid-19 และ (2) กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ปรับเพิ่มคาดการณ์ GDP โลกในปีนี้สู่ระดับ 6.0% จากเดิมที่ 5.5% และปีหน้าสู่ระดับ 4.4% จากเดิมที่ 4.2% และคาด GDP จีนในปีนี้ เติบโต 8.4% ซึ่งสูงกว่าเป้าหมายของจีนที่คาดไม่ต่ำกว่า 6% โดยเรายังมองเป็นปัจจัยเชิงบวกหนุนทิศทางราคาสินทรัพย์เสี่ยง จากภาพรวมเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มฟื้นตัวเร็วกว่าที่ตลาดคาดไว้

รวมถึงภาพในระยะกลางที่เป็นปัจจัยหนุนทิศทางกระแสเงินทุน คาดมีโอกาสเคลื่อนย้ายเข้าตลาดในภูมิภาค โดยเฉพาะ Emerging Market จากแนวโน้มการปรับขึ้นภาษีนิติบุคคลของสหรัฐฯ ในอนาคตจาก 21% เป็น 28% เพื่อใช้ทดแทนงบประมาณแผนการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่วงเงินราว 2.25 ล้านล้านดอลลาร์ ของ ปธน.โจ ไบเดน ที่คาดว่าจะสามารถผลักดันให้ผ่านสภาฯ ผ่านร่างกฎหมายดังกล่าวได้ภายในเร็วๆ นี้


ธีมการลงทุน  สำหรับนักลงทุนระยะกลาง เรายังแนะนำให้ ถือ / ทยอยซื้อสะสม หุ้นในกลุ่ม

  1. “Clean Energy Play” (โรงไฟฟ้า) ได้แก่ GULF, GPSC และ BGRIM
  2. “Tourism Play ” (ท่องเที่ยว โรงแรม) ได้แก่ AOT, AWC, CENTEL และ MINT
  3. “High Beta Play” (อสังหาฯ) ได้แก่ AP, SPALI, SIRI และ ANAN
  4. “Health Care Play” (ร.พ.) ได้แก่ BCH, BDMS, WPH และ VIH

สำหรับนักลงทุนระยะสั้น แนะนำเก็งกำไรเป็นรายตัว “Selective Play”

หุ้นแนะนำวันนี้    “STGT”   (ต่อเนื่องจากวานนี้) มีแผนเพิ่มกำลังการผลิตต่อเนื่อง จาก 3.2 หมื่นล้านชิ้น/ปี เมื่อปี63 เป็น 8 หมื่นล้านชิ้น/ปี ในปี67  โดยมีคำสั่งซื้อเต็มกำลังการผลิตสำหรับถุงมือยางธรรมชาติและถุงมือยางไนไตรล์ ล่วงหน้านานถึง 13 เดือน และ 30 เดือนตามลำดับ ขณะที่ราคาน้ำยางที่สูงขึ้นในระยะสั้น คาดสามารถ Pass Through ไปยังราคาขายได้ เนื่องจากความต้องการผลิตภัณฑ์ยังแข็งแกร่ง และคาดปี64 กำไรสุทธิมีโอกาสทำ New High คาดเติบโต 63% อยู่ที่ 23,466 ล้านบาท ประเมินราคาเป้าหมาย 55.00 บาท ขณะที่ ในระยะสั้น XD : 12/4/64 @ 2 บาท

https://www.aira.co.th/upload/Market_1617847030_99842.pdf