NEWS UPDATE • RESEARCH

"เงินบาท" เปิดตลาดอ่อนค่าที่ 32.95 แรงกดดันต่อเงินเฟ้อสหรัฐฯ มีแนวโน้มลดลง

"เงินบาท" เปิดตลาดอ่อนค่าที่ 32.95 บาทต่อดอลลาร์  โดยงานวิจัยเศรษฐกิจและตลาดทุน ธนาคารกสิกรไทย วิเคราะห์ว่า ปัจจัยขับเคลื่อนตลาดมาจากเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าข้ึนเล็กน้อย ภายหลังจากที่ปรับตัวอ่อนค่าลงหลังการประกาศตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐฯ ในเดือนสิงหาคม เพิ่มข้ึน 0.3%MoM ต่ำกว่าคาดการณ์ที่ 0.4%MoM อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาในส่วนของฐานรายปี จะพบว่าเงินเฟ้อเป็นไปตามคาดการณ์ที่ 5.25%YoY ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นที่น้อยที่สุดในรอบ 7 เดือน โดยส่วนใหญ่มาจากการเพิ่มขึ้นของราคาพลังงานและราคาบ้าน

ด้านนโยบายการคลังสหรัฐฯ เดโมแครตเปิดเผยแผนการข้ึนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาเป็นสูงสุด 39.6% และขึ้นภาษีรายได้นิติบุคคลเป็น 26.5% จากเดิม 21.0% ที่ทรัมป์ได้ปรับลดลงในปี 2017 โดยแผนภาษีนี้ เป็นส่วนหนึ่งของแผนการใช้จ่าย 3.5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐของเดโมแครต ด้านรีพับลิกันไม่เห็นด้วยกับการขยายกรอบหน้ีสาธารณะ เนื่องจากไม่เห็นด้วยกับแผนรายจ่ายและการขึ้นภาษีของเดโมแครตที่เหมือนเป็นการลบล้างสิ่งที่ทรัมป์เคยทำไว้ รวมถึงเจ้าหน้าที่ระดับ สูงของสหรัฐฯ และจีน จะประชุมออนไลน์กันในวันพฤหัสน้ีเพื่อจะหารือถึงความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ

ขณะที่โควิด-19 ไฟเซอร์วางแผนที่จะเปิดตัววัคซีนสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ในช่วงปลายเดือนตุลาคม ในขณะที่ไบเดนเรียกร้องให้มีการฉีดวัคซีนครอบคลุมประชากรโลก70% ภายในปีหน้า ด้านอังกฤษวางแผนฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้ผู้มีอายุ 50 ปีขึ้นไปในสัปดาห์หน้า ในขณะที่จีนประกาศปิดมณฑลฝูเจี้ยนหลังพบการแพร่ระบาดของสายพันธุ์เดลต้าในส่วนของค่าเงินบาทอ่อนค่าต่อเนื่อง ท่ามกลางเงินทุนไหลออกจากตลาดตราสารหนี้ 5,368 ล้านบาท และเงินทุนไหลเข้าตลาดหุ้น 350 ล้านบาท ด้านรัฐบาลไทยประกาศแผนดึงดูดชาวต่างชาติที่มีฐานะหรือศักยภาพสูงให้เข้ามาลงทุนและมาอยู่ในประเทศไทยเพิ่มขึ้น

ขณะที่ปัจจัยที่ต้องติดตาม ได้แก่ ยอดค้าปลีกจีน การส่งออกและการน าเข้าญี่ปุ่น ยอดค้าปลีกสหรัฐฯ  เงินเฟ้อยูโรโซน ดัชนีความเชื่อมั่นสหรัฐโดยมหาวิทยาลัยมิชิแกน USD/THB : เงินบาทเปิดตลาดอ่อนค่าที่ 32.95 แนวรับ 32.85 แนวต้าน 33.00