NEWS UPDATE • ECONOMIC

"ตลาดตราสารหนี้" ประเทศเกิดใหม่ในเอเชียตะวันออกชะลอตัว แรงกดดันเงินเฟ้อ-นโยบายการเงินที่เข้มงวด

สำนักข่าว The Business Times รายงานเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2565 ว่า การเติบโตในตลาดตราสารหนี้ในประเทศเกิดใหม่ในเอเชียตะวันออกชะลอตัวลงสู่ระดับ 3.1% ในช่วง 3 เดือนแรกของปี โดยได้รับอิทธิพลจากภาคการเงินที่อ่อนแอและปัญหาเศรษฐกิจโลก ตามรายงานของ Asian Development Bank (ADB)

ADB กล่าวใน Asia Bond Monitor ฉบับล่าสุดว่า โดยมาจากการออกหุ้นกู้ที่ลดลง 6.5% จากไตรมาสที่แล้ว ประกอบกับแรงกดดันด้านเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้นและภาวะการเงินที่ตึงตัว ซึ่งส่งผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรในประเทศเศรษฐกิจในภูมิภาคสูงขึ้น ซึ่งตลาดหลักบางแห่งในภูมิภาคเอเชียเติบโตช้าลง โดยประเทศต่างๆ เช่น จีน อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และเวียดนาม มีการเติบโตที่ช้าลงในตลาดพันธบัตรสกุลเงินท้องถิ่นของตนที่โดดเด่นที่สุดก็คือ การเติบโตของตลาดตราสารหนี้ของฮ่องกงลดลงเหลือ 0.8% ซึ่งธนาคารตั้งข้อสังเกตว่าเกิดจากการหดตัวของภาคส่วนตราสารหนี้ ตลาดตราสารหนี้เติบโต 4.1% ต่อปี

ADB ยังเน้นย้ำว่าภาวะทางการเงินในตลาดเกิดใหม่ในเอเชียตะวันออกนั้นอ่อนตัวลงในช่วงวันที่ 28 กุมภาพันธ์-9 มิถุนายน โดยดูจากราคาหุ้นที่ตกต่ำ การไหลออกของพอร์ตโฟลิโอ และค่าเงินที่อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ โดยเชื่อว่าสิ่งนี้ส่วนใหญ่ได้รับแรงหนุนจากนโยบายการเงินที่เข้มงวดทั่วโลกและความเสี่ยงที่เพิ่มสูงขึ้นต่อแนวโน้มเศรษฐกิจ ซึ่งรวมถึงอัตราเงินเฟ้อที่ต่อเนื่อง ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่สูงขึ้น การเติบโตที่ช้ากว่าที่คาดในสาธารณรัฐประชาชนจีน (PRC) และผลกระทบที่มากเกินคาดของการรุกรานยูเครนของรัสเซีย

อัลเบิร์ต พาร์ค หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ ADB กล่าวว่า ในขณะที่ท่าทีการเงินในเอเชียตะวันออกเกิดใหม่ยังคงค่อนข้างผ่อนคลาย  เตือนว่าแรงกดดันเงินเฟ้ออย่างต่อเนื่องและการเร่งรัดการเงินโดยธนาคารกลางสหรัฐอาจนำไปสู่ ​การตึงตัวทางการเงินในภูมิภาคโดยรวมแล้ว ตลาดพันธบัตรสกุลเงินท้องถิ่นของภูมิภาคนี้มีมูลค่าถึง 23.5 ล้านล้านดอลลาร์ ณ สิ้นเดือนมีนาคม พันธบัตรที่โดดเด่นในระบบเศรษฐกิจของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีมูลค่า 2 ล้านล้านดอลลาร์ คิดเป็น 8.6% ของหุ้นกู้ใหม่ทั้งหมดในเอเชียตะวันออก 

อย่างไรก็ตาม พันธบัตรที่ยั่งยืนในภูมิภาคอาเซียนบวกกับสาธารณรัฐประชาชนจีน ฮ่องกง  ญี่ปุ่น และสาธารณรัฐเกาหลี ยังคงเติบโตอย่างแข็งแกร่ง โดยขยายตัว 9.7% เป็น 4.787 แสนล้านดอลลาร์


อ้างอิง : https://www.businesstimes.com.sg/global-enterprise/bond-market-growth-in-emerging-east-asia-slows-on-inflationary-pressures-and