NEWS UPDATE • ECONOMIC

"จีน" สมัครเข้าร่วมความตกลง "CPTPP" อย่างเป็นทางการแล้ววันนี้

กระทรวงพาณิชย์ของจีน แถลงว่า จีนยื่นคำร้องขอเข้าร่วมความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (CPTPP) อย่างเป็นทางการในวันนี้ หลังจากที่ นายหวัง เหวินเต้า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์จีน ได้ส่งใบสมัครดังกล่าวต่อนายเดเมียน โอคอนเนอร์ รัฐมนตรีกระทรวงการค้าและส่งออกของนิวซีแลนด์ ขณะที่รัฐมนตรีทั้งสองจัดประชุมผ่านทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์


ด้านไต้หวัน ก็กำลังประเมินนโยบายการค้าของตน โดยมีแผนที่จะเข้าร่วมข้อตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (CPTPP) เช่นกัน

ด้านออสเตรเลียออกมาส่งสัญญาณว่า ทางการไม่เต็มใจที่จะยอมรับการเจรจาขอเข้าร่วมข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิก (TPP) ของจีน เว้นแต่จีนจะยกเลิกการเก็บภาษีตอบโต้สินค้าของออสเตรเลีย โดยนายแดน เตฮาน รัฐมนตรีกระทรวงการค้า การท่องเที่ยว และการลงทุน กล่าวว่า สมาชิก TPP ปัจจุบันต้องการมั่นใจว่าจีนได้ปฏิบัติตามข้อกำหนดขององค์กรการค้าโลกและข้อตกลงทางการค้าที่มีอยู่อย่างเคร่งครัด


ปัจจุบัน CPTPP มีสมาชิก 11 ประเทศ ได้แก่ ญี่ปุ่น แคนาดา เม็กซิโก เปรู ชิลี ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ มาเลเซีย บรูไน และเวียดนาม ซึ่งการที่จีนจะเข้าเป็นสมาชิก CPTPP จะต้องได้รับการอนุมัติอย่างเป็นเอกฉันท์จากสมาชิกทั้ง 11 ประเทศ โดยหากจีนสามารถเข้าร่วม CPTPP จะทำให้มูลค่าเศรษฐกิจของ 12 ประเทศในกลุ่มเพิ่มขึ้นเป็น 30% ของตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของทั้งโลก จากเดิมที่ระดับ 10%


ความเคลื่อนไหวดังกล่าวสะท้อนให้เห็นความจริงจังของจีน ในการเปิดการค้าเสรีโลก โดยสมัครเข้าร่วมข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิก (TPP) ถือเป็นหนึ่งในความพยายามที่จะเพิ่มอิทธิพลทางเศรษฐกิจของจีนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก รวมถึงเป็นการตอบโต้ท่าทีของสหรัฐและพันธมิตรรายอื่นๆ ที่กำลังพยายามแยกตัวออกจากเศรษฐกิจจีน


ความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือ CPTPP หรือชื่อเต็มว่า Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership เป็นข้อตกลงการค้าเสรีระหว่าง 11 ประเทศในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ที่มีผลบังคับใช้ในเดือนธันวาคม 2561 ได้เข้ามาแทนที่ TPP หลังจากที่สหรัฐฯ ถอนตัวในปี 2560 ภายใต้อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งการเป็นสมาชิกของจีนยังช่วยยกระดับความร่วมมือทางการค้ากับพันธมิตรของสหรัฐฯ ซึ่งรวมถึงแคนาดา ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย ในขณะที่สหรัฐฯ ยังไม่มีวี่แววจะกลับคืนสู่ข้อตกลง


ข้อดีของการเข้าร่วม CPTPP คือ ในระหว่างประเทศสมาชิกด้วยกันจะมีการกำหนดกำแพงภาษีต่ำ หรือบางสินค้าและบริการอาจถึงขั้นขจัดกำแพงภาษีเลย อีกทั้งเปิดโอกาสการเข้าสู่ตลาดการค้าใหม่ๆ ซึ่งจะช่วยผลักดันการส่งออกไปยังประเทศสมาชิกหรือการเป็นฐานการผลิตที่ดึงดูดประเทศสมาชิกเข้ามาลงทุนเพิ่มขึ้น รวมถึงมาตรฐานการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาและนวัตกรรมก็จะแข็งแกร่งขึ้น 


ส่วนข้อเสียคือ การเสียเปรียบในบางธุรกิจ เมื่อนักลงทุนต่างชาติเข้ามามากๆอาจทำให้เสียตลาดท้องถิ่นได้ รวมถึงจากการศึกษาของ Asian-Pacific Resource & Research Centre for Women (ARROW) ยังพบว่า CPTPP จะได้ประโยชน์แค่เพียง "ประเทศที่พัฒนาแล้ว" เท่านั้น