NEWS UPDATE • ECONOMIC

"ดอลลาร์สหรัฐ" อ่อนค่ารายสัปดาห์ครั้งแรกในเดือน มิ.ย. นักลงทุนจับตานโยบายเฟด

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2565 ว่า  ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่นๆ  ในวันศุกร์ ซึ่งเป็นการลดลงรายสัปดาห์ครั้งแรกในเดือนนี้ เนื่องจากนักลงทุนยังคงประเมินเส้นทางสำหรับนโยบายธนาคารกลางสหรัฐและการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเชิงรุกจะทำให้เกิดภาวะถดถอยหรือไม่

สกุลเงินที่ปลอดภัยยังสูญเสียการสนับสนุนท่ามกลางความเชื่อมั่นของตลาดที่ปรับตัวดีขึ้น ซึ่งเห็นว่าตลาดหุ้นในภูมิภาคปรับตัวสูงขึ้นและได้ค่าเงินที่มีความเสี่ยงสูง เช่น ดอลลาร์ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์

ดัชนีค่าเงินดอลลาร์ ซึ่งวัดค่าเงินดอลลาร์เทียบกับคู่แข่ง 6 ราย ทรุด 0.2% มาอยู่ที่ 104.19 ในเอเชีย นั่นไม่ได้ทำให้การเพิ่มขึ้น 0.19% ของวันก่อนหน้าซึ่งส่วนใหญ่ได้รับแรงหนุนจากค่าเงินยูโรที่อ่อนค่าลงหลังจากข้อมูลโรงงานในยุโรปที่อ่อนแอได้ลดการเดิมพันสำหรับธนาคารกลางยุโรปที่เข้มงวดขึ้น

นักยุทธศาสตร์ Westpac เขียนในบันทึกของลูกค้าโดยอ้างถึงดัชนีดอลลาร์ว่า "Fed Funds ตั้งเป้าที่จะพุ่งขึ้นเหนือ 3% ภายในสิ้นปีนี้ ดังนั้นการสนับสนุนอัตราดอกเบี้ย USD ในท้ายที่สุดควรจะสร้างต่อไป ในขณะเดียวกัน ECB กำลังดิ้นรนเพื่อควบคุมส่วนต่างส่วนปลาย และยูโรโซนกำลังเผชิญกับความยากลำบากด้านวัสดุมากขึ้น ซึ่งแทบไม่น่าดึงดูดเลย"

การซื้อขายดอลลาร์มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในสัปดาห์นี้ โดยตลาดต่างๆ  ได้วางเดิมพันในการดำเนินการตามนโยบายที่ระมัดระวังมากขึ้นจากเฟด หลังจากที่คาดการณ์ว่าอัตราดอกเบี้ยจะเพิ่มขึ้นอีก 75bps ในเดือนกรกฎาคม ดัชนีค่าเงินดอลลาร์ร่วงลง 0.42% ในช่วงเวลาดังกล่าว

มิเชล โบว์แมน ผู้ว่าการเฟดกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เธอสนับสนุนการปรับขึ้นราคาพื้นฐาน 50bps สำหรับการประชุมอีก 2-3 ครั้งข้างหน้า หลังเดือนกรกฎาคม ในขณะเดียวกันประธานเฟด เจอโรม พาวเวล ในวันที่สองของคำกล่าวต่อรัฐสภา เน้นย้ำถึงความมุ่งมั่น "ไม่มีเงื่อนไข" ของธนาคารกลางในการควบคุมอัตราเงินเฟ้อ แม้จะอยู่ท่ามกลางความเสี่ยงต่อการเติบโต 

ความกลัวว่าภาวะเศรษฐกิจถดถอยทำให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐลดลงในชั่วข้ามคืน โดยกดการหนุนหลักสำหรับค่าเงินดอลลาร์ โดยที่ในผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปี ร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 2 สัปดาห์

เมื่อเทียบกับเงินเยนซึ่งอ่อนไหวอย่างยิ่งต่อการเปลี่ยนแปลงของผลตอบแทนสหรัฐ เงินดอลลาร์อ่อนค่าลง 0.2% มาอยู่ที่ 134.66 สำหรับสัปดาห์นั้นลดลง 0.25%  เงินยูโรพุ่งขึ้น 0.22% เป็น 1.05435 ดอลลาร์ แต่หลังจากร่วงลง 0.44% ในชั่วข้ามคืนหลังจากตัวเลข PMI ของเยอรมันและฝรั่งเศสที่อ่อนค่าเกินคาด  ค่าเงินปอนด์ดีดตัวขึ้น 0.14% ที่ 1.22785 ดอลลาร์ โดยเพิ่มขึ้น 0.48% ต่อสัปดาห์ซึ่งจะยุติการแพ้ในรอบสามสัปดาห์

ส่วนดอลลาร์ออสเตรเลียแข็งค่าขึ้น 0.28% สู่ 0.6914 ดอลลาร์ แต่ยังคงอ่อนค่าลง 0.32% ต่อสัปดาห์ ซึ่งเป็นสัปดาห์ที่ขาดทุนติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่สาม ดอลลาร์นิวซีแลนด์แข็งค่าขึ้น 0.4% สู่ 0.6302 ดอลลาร์ เทียบการขาดทุนในสัปดาห์ที่ 0.19%


อ้างอิง : https://www.reuters.com/markets/us/dollar-stumbles-rate-path-fuels-recession-worries-2022-06-24/