NEWS UPDATE • GOLD/FOREIGN EXCHANGE

GBS มองหุ้นไทยยังผันผวนต่างชาติขนเงินออกต่อเนื่อง ให้กรอบดัชนี 1,485 - 1,530 จุด

นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์นี้ยังคงแกว่งตัวผันผวน จากปัจจัยกดดันเม็ดเงินของนักลงทุนต่างชาติที่ไหลออกต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปีกว่า 2.9 หมื่นล้านบาท และการประกาศงบการเงินที่สิ้นสุดลงทำให้นักลงทุนตอบรับกับข่าวและขายทำกำไรออกมา แม้ว่าราคาน้ำมันดิบ WTI ที่ปรับตัวขึ้นเกือบ 18% ในเดือนกุมภาพันธ์ และวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด -19 ล็อตแรกถึงไทยและทยอยฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ในเขตพื้นที่เสี่ยงแล้วเป็นปัจจัยบวกต่อหุ้นกลุ่มท่องเที่ยวและค้าปลีก จึงประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของดัชนีไว้ที่ระดับ 1,485 - 1,530 จุด

ส่วนปัจจัยบวกในประเทศนั้น  อาทิ กระทรวงสาธารณสุขอยู่ระหว่างติดตามประกาศมาตรฐานกลางขององค์การอนามัยโลก(WHO) เกี่ยวกับการออกมาตรการวัคซีนพาสปอร์ต (Vaccine Passport) เพื่อออกมาตรการให้สอดรับกันเพื่อเรียกความเชื่อมั่นจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ หลังจากที่ทั่วโลกเริ่มได้รับวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 แล้ว และล่าสุดทางสหรัฐรับรองวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ของบริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (J&J) เพื่อใช้ในกรณีฉุกเฉินเพิ่มเข้ามาอีกด้วย 

ด้านปัจจัยจากต่างประเทศ อาทิ ธนาคารกลางสหรัฐ (FED) ได้ประเมินตัวเลข GDP ของสหรัฐว่ามีแนวโน้มขยายตัวแข็งแกร่ง 6% ในปีนี้ โดยได้แรงหนุนจากการกระจายการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ในวงกว้าง และสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐผ่านความเห็นชอบแผนบรรเทาทุกข์ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 มูลค่า 1.9 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐแล้ว

อย่างไรก็ตาม ยังคงต้องจับตาประเด็นที่น่าสนใจต่อ อาทิ การประชุม ครม.ในวันนี้ (2 มี.ค.) การประชุมของคณะกรรมการร่วม 3 สถาบันภาคเอกชน (กกร.) ในวันที่ 3 มี.ค. และกระทรวงพาณิชย์แถลงสถานการณ์ด้านราคาสินค้าและบริการในวันที่ 5 มี.ค.  ส่วนปลายเดือนมีนาคมจะมีการประชุม กนง.ครั้งที่ 2 รวมทั้งการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจที่จะทยอยประกาศออกมา

อีกทั้งการปรับตัวเพิ่มขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปีของสหรัฐ กดดันการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง และ ทางส.อ.ท. หวั่นส่งออกปี 2564 อาจโตไม่เป็นไปตามเป้าหมาย 3-4% ได้หากปัญหาการขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ลากยาวถึงสิ้นปี ที่สำคัญแนวโน้มเศรษฐกิจไทยไตรมาสแรกส่งสัญญาณชะลอตัวในเดือนม.ค.เพราะได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ระบาดรอบใหม่กระทบการใช้จ่ายและการท่องเที่ยว และการเมืองในประเทศมีความไม่แน่นอนอีกครั้งจากปมการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และกระแสข่าวปรับครม.

ดังนั้น จึงแนะนำลงทุนในหุ้นที่ได้ประโยชน์จากดัชนีค่าระวางเรือปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง ได้แก่ TTA-PSL และ RCL รวมทั้งหุ้นที่ได้ประโยชน์จากการทยอยฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ในกลุ่มค้าปลีกและการท่องเที่ยว-โรงแรม ได้แก่ AWC-MINT- CENTEL-CPN-CRC-SPA และ AOT

ด้าน นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล. โกลเบล็ก มองทิศทางการลงทุนในทองคำในสัปดาห์นี้ที่ 1,700-1,765 ดอลลาร์สหรัฐ/หากหลุดแนวรับ 1,700 มีโอกาสปรับตัวลงแรงสู่ 1,670 ดอลลาร์สหรัฐ โดยประเด็นกดดันมาจากแรงขายของกองทุน SPDR ที่มีสถานะขายตั้งแต่ต้นปี 73 ตัน (ปี 63 สถานะซื้อ 275 ตัน) และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐอายุ 10 ปีสู่ระดับสูงสุดในรอบ 1 ปียังเป็นปัจจัยกดดันเพิ่มเติม