NEWS UPDATE • ECONOMIC

GPIF กองทุนบำเหน็จบำนาญยักษ์ใหญ่โลก รุกลงทุนสตาร์ทอัพญี่ปุ่นครั้งแรก

สำนักข่าว Nikkei Asia รายงานเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2565 ว่า  กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการของรัฐบาลญี่ปุ่น (GPIF) ซึ่งเป็นหนึ่งในนักลงทุนสถาบันรายใหญ่ที่สุดของโลก จะเริ่มลงทุนในบริษัทสตาร์ทอัพของญี่ปุ่นเพื่อส่งเสริมภาคส่วนนี้ โดยจำนวนเงินลงทุนของ GPIF ในสตาร์ทอัพคาดว่าจะมีมูลค่ารวมหลายสิบล้านดอลลาร์  แหล่งข่าวกล่าวว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวอาจเป็นแม่เหล็กดึงดูดเงินบำนาญอื่นๆ และเป็นแรงผลักดันในการพัฒนาสตาร์ทอัพญี่ปุ่น ซึ่งตามหลังในสหรัฐ จีน และประเทศอื่นๆ

นับเป็นครั้งแรกที่มีการเปิดเผยการลงทุนของ GPIF ในกองทุนสตาร์ทอัพ Mitsubishi UFJ Trust and Banking ซึ่งรับผิดชอบการจัดการกองทุนบางส่วนของ GPIF ได้ลงนามในข้อตกลงเพื่อลงทุนในกองทุนเริ่มต้นที่ดำเนินการโดย Globis Capital Partners เมื่อปลายเดือนพฤษภาคม

Globis ซึ่งเปิดตัวในปี 2539 เรียกตัวเองว่าบริษัทร่วมลงทุนเต็มรูปแบบแห่งแรกของญี่ปุ่น การลงทุนของบริษัทประกอบด้วย Mercari ผู้ดำเนินการตลาดนัดออนไลน์ และ Visionary ผู้ค้าปลีกแว่นตา โดย Globis ได้ดึงเงินนักลงทุนเข้ากองทุนไปแล้ว 5 หมื่นล้านเยน หรือราว 370 ล้านดอลลาร์ และตั้งเป้าที่จะขยายขนาดเป็น 7 หมื่นล้านเยนภายในสิ้นปีนี้ เนื่องจากมองหาโอกาสในการลงทุนในภาคส่วนต่างๆ เช่น การผลิต บริการทางการแพทย์ และการก่อสร้าง

ความคิดริเริ่มนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อเปลี่ยนสภาพแวดล้อมการลงทุนเริ่มต้นของญี่ปุ่น ซึ่งถูกครอบงำโดยธนาคารและองค์กรธุรกิจ ในสหรัฐอเมริกา 32% ของเงินร่วมลงทุนมาจากกองทุนบำเหน็จบำนาญในปีที่แล้ว  ในขณะที่อัตราส่วนที่สอดคล้องกันสำหรับญี่ปุ่นอยู่ที่ 3% เท่านั้น กองทุนร่วมลงทุนในญี่ปุ่นยังคงมีขนาดเล็กและไม่สามารถตอบสนองความต้องการด้านเงินทุนของสตาร์ทอัพได้ ซึ่งการขาดเงินทุนถูกตำหนิเนื่องจากมียูนิคอร์นเพียง 6 ตัวในญี่ปุ่น เทียบกับกว่า 600 แห่งในสหรัฐอเมริกา 

ทั้งนี้หากกองทุนบำเหน็จบำนาญอื่นๆ ทำตาม GPIF ก็สามารถช่วยให้การเติบโตของสตาร์ทอัพเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถเสริมวิสัยทัศน์ของนายกรัฐมนตรี ฟูมิโอะ คิชิดะ เกี่ยวกับระบบทุนนิยมใหม่ ซึ่งเรียกร้องให้มีการส่งเสริมภาคธุรกิจสตาร์ทอัพในญี่ปุ่น

GPIF ได้เลือก Mitsubishi UFJ Trust และบริษัทอื่นๆ เป็นผู้จัดการเงินสำหรับการลงทุนเริ่มต้น หลังจากตัดสินใจรวมการลงทุนดังกล่าวไว้ในโปรแกรมการลงทุนทางเลือก ซึ่งรวมถึงการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และบริษัทเอกชนด้วย


อ้างอิง : https://asia.nikkei.com/Business/Startups/Pension-giant-GPIF-to-invest-in-Japanese-startups-for-first-time