NEWS UPDATE • ECONOMIC

ผลกำไร "บริษัทต่างชาติในจีน" ช่วง 5 เดือนแรกดิ่ง 16.1% แม้จีนผ่อนคลายมาตรการคุมโควิด

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2565 ว่า  ผลกำไรของธุรกิจอุตสาหกรรมต่างประเทศในจีนไม่มีสัญญาณการฟื้นตัวในช่วง 5 เดือนแรกของปี แม้ว่าการผ่อนคลายข้อจำกัดของโควิดทำให้บริษัทต่างๆ กลับมาผลิตต่อ ปรับปรุงด้านการขนส่งและการขาย

บริษัทต่างชาติเห็นผลกำไรลดลง 16.1%  ในช่วงเดือนมกราคมถึงพฤษภาคมจากปีก่อนหน้า ซึ่งใกล้เคียงกับช่วง 4 เดือนแรกของปี ในทางตรงกันข้ามผลกำไรของบริษัทอุตสาหกรรมทั้งหมดในประเทศจีนเพิ่มขึ้น 1% ในช่วง 5 เดือน

โดยข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติเปิดเผยเมื่อวันจันทร์ว่า เฉพาะเดือนพฤษภาคม กำไรอุตสาหกรรมลดลง 6.5% จากปีก่อนหน้า โดยแคบลงจากการลดลง 8.5% ในเดือนเมษายน เศรษฐกิจกำลังฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไปจากข้อจำกัด ที่เลวร้ายที่สุดของโควิด-19 ที่กำหนดไว้ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเพื่อควบคุมการระบาด ข้อมูลความถี่สูงที่ติดตามโดย Bloomberg แสดงกิจกรรมที่ดีขึ้นในเดือนมิถุนายน แม้ว่าการเติบโตจะยังคงปิดเสียงอยู่ 

“เดือนเมษายนและพฤษภาคมอาจเป็นจุดต่ำสุด ...หากเศรษฐกิจของจีนฟื้นตัวในช่วงครึ่งหลังของปี กำไรภาคอุตสาหกรรมอาจฟื้นตัวได้บ้าง” Larry Hu หัวหน้าฝ่ายเศรษฐศาสตร์ของจีนในฐานะ Macquarie Securities กล่าว 

นักวิเคราะห์ของ NBS Zhu Hong อ้างถึงต้นทุนที่เพิ่มขึ้นและปัญหาในการดำเนินงาน ซึ่งเป็นสาเหตุของผลกำไรที่ลดลงอย่างต่อเนื่องในเดือนพฤษภาคม มาตรการเพื่อรักษาเสถียรภาพของเศรษฐกิจอุตสาหกรรมจะต้องดำเนินการอย่างระมัดระวังเพื่อช่วยบรรเทาปัญหาของบริษัท

ผลกำไรทางอุตสาหกรรมของบริษัทเอกชนยังคงอ่อนแอ โดยลดลง 2.2% ในช่วง 5 เดือนแรกของปี ในขณะที่ผลกำไรที่รัฐวิสาหกิจเพิ่มขึ้น 9.8% ในช่วงเวลาดังกล่าว

Peiqian Liu หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของจีนที่ NatWest Group Plc. กล่าวว่า พฤษภาคมเห็นการฟื้นตัวของผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเป็น 0.7% ย้อนกลับจากการลดลง 2.9% ในเดือนก่อนหน้า ราคาผู้ผลิตอ่อนตัวลงเนื่องจากราคาสินค้าโภคภัณฑ์ทั่วโลกเย็นตัวลง ส่งผลให้กำไรของบริษัทต้นน้ำลดลง

ภาคอุตสาหกรรมหลัก 20 แห่งจาก 41 ภาคส่วนบันทึกการเติบโตของรายได้สุทธิที่เร่งตัวขึ้นจากเดือนก่อน หรือลดลงตามส่วนต่างที่แคบลง ห้าภาคส่วนเห็นผลกำไรกลับตัวจากการลดลงในเดือนเมษายนเป็นเพิ่มขึ้นในเดือนพฤษภาคม โดยการลดลงของกำไรสุทธิสำหรับบริษัทในเซี่ยงไฮ้ ร่วมกับมณฑลเจียงซู จี๋หลิน และเหลียวหนิง ทั้งหมดแคบลงอย่างมากจากเดือนก่อนหน้า 

ขณะที่ปักกิ่งให้คำมั่นสัญญาว่าจะกระตุ้นการเติบโตบ่อยครั้ง เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ยืนยันเป้าหมายการเติบโตของประเทศในปี 2565 ที่ประมาณ 5.5% โดยกล่าวว่ารัฐบาลจะเสริมสร้างการปรับนโยบายระดับมหภาค และใช้มาตรการที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อพยายามบรรลุเป้าหมาย  ด้านนักเศรษฐศาสตร์คาดหวังว่าการบรรลุเป้าหมายนั้นเป็นความท้าทายที่สำคัญ โดยการสำรวจโดย Bloomberg เมื่อเร็วๆ นี้คาดว่าการเติบโตทั้งปีจะสูงถึง 4% ในปีนี้ 


อ้างอิง : https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-06-27/china-industrial-profits-fall-at-slower-pace-as-covid-curbs-ease?srnd=markets-vp