หุ้น OR เอาเงินจากการเสนอขายหลักทรัพย์ไปทำอะไรบ้าง?

บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR ประมาณการว่าจะได้รับเงินจากการเสนอขายหลักทรัพย์ในครั้งนี้ (ภายหลังหักค่าใช้จ่ายในการเสนอขายหลักทรัพย์) จำนวนประมาณ 41,079 – 53,209 ล้านบาท (โดยคำนวณจากราคาเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนของบริษัทฯ ที่ช่วงราคาเสนอขายที่ 16 – 18 บาทต่อหุ้น และคำนวณรวมถึงกรณีที่มีและไม่มีการใช้สิทธิซื้อหุ้นส่วนเกินทั้งจำนวน) โดยบริษัทฯ มีวัตถุประสงค์หลักในการใช้เงินในช่วง ปี 2564 - 2568 คือ
1.การขยายเครือข่ายสถานีบริการน้ำมัน งบประมาณ 13,300 ล้านบาท จำนวนประมาณ 108 แห่งต่อปี
2.การขยายธุรกิจสำหรับการตลาดพาณิชย์ งบประมาณ 3,800 ล้านบาท เช่น สร้างศูนย์บริการยานยนต์ FIT Auto แห่งใหม่ ลงทุนในถังก๊าซหุงต้ม เพื่อขยายตลาดและเพื่อทดแทนถัง
ก๊าซหุงต้มที่เสื่อมสภาพ สร้างโรงซ่อมถังก๊าซหุงต้มแห่งใหม่ และลงทุนอุปกรณ์ เช่น ถังน้ำมันและตู้จ่าย
3.การลงทุนในคลังเก็บผลิตภัณฑ์และศูนย์กระจายสินค้าธุรกิจน้ำมันงบประมาณ 8,500 ล้านบาท
4.การขยายเครือข่ายร้านค้าปลีก งบประมาณ 9,800 ล้านบาท
เช่น
-มีแผนจะเปิดร้านคาเฟ่อเมซอนจำนวนประมาณ 418 แห่งต่อปี
-เปิดร้านอาหารเท็กซัส ชิคเก้น จำนวนประมาณ 20 แห่งต่อปี
-ร้านอาหารฮั่วเซ่งฮงติ่มซำ จำนวนประมาณ 19 แห่งต่อปี
5.การลงทุนในธุรกิจต่างประเทศ งบประมาณ 5,000 – 9,500 ล้านบาท
โดยมีแผนจะเปิดสถานีบริการน้ำมันแห่งใหม่ในต่างประเทศจำนวนประมาณ 64 แห่งต่อปี
และ 6 เงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจ และ/หรือชำระคืนเงินกู้ยืม(ถ้ามี) เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อกิจการของบริษัทฯ และบริษัทย่อย อีก 679 – 8,309 ล้านบาท (ไม่ได้กำหนดระยะเวลาใช้เงิน)