NEWS UPDATE • ECONOMIC

"พื้นที่สำนักงาน" ในอังกฤษล้น เหตุหลังโควิด-19 รูปแบบการทำงานเปลี่ยน

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2565 ว่า เมืองต่างๆ ในภูมิภาคของสหราชอาณาจักรเผชิญกับสำนักงานว่างเปล่าที่ไม่ต้องการจำนวนมาก  เนื่องจากธุรกิจต่างๆ ได้ลดพื้นที่ที่ไม่ได้ใช้หลังจากการระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัสทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในรูปแบบการทำงาน 

ผลสำรวจของแลมเบิร์ต สมิธ แฮมป์ตัน นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ ระบุว่าราว 20%  ในตลาดสำนักงานทางตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษ ซึ่งครอบคลุมอาจกลายเป็นพื้นที่ซ้ำซ้อน นั่นคือพื้นที่สำนักงานประมาณ 26 ล้านตารางฟุต ตึกระฟ้ามากกว่า 50 แห่งของ Gherkin หรือเทียบเท่ากับ 2 เท่าของพื้นที่สำนักงานในเรดดิ้ง 

การระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัสทำให้เกิดการถกเถียงอย่างดุเดือดเกี่ยวกับความต้องการพื้นที่สำนักงานในอนาคต เนื่องจากพนักงานถูกขอให้อยู่บ้านเพื่อจำกัดการแพร่กระจายของไวรัสนั้นไม่เต็มใจที่จะกลับไปทำงานเต็มเวลาในสำนักงาน แม้ว่าระดับการเข้าใช้ในสำนักงานจะค่อยๆ เพิ่มขึ้น  แต่ก็เป็นที่ชัดเจนว่าธุรกิจส่วนใหญ่ยอมรับองค์ประกอบของการทำงานที่บ้านเป็นคุณลักษณะถาวร 

โดยเพียง 15% ของผู้บริหารที่สำรวจโดย LSH กล่าวว่าพนักงานของพวกเขากลับมาที่สำนักงานเป็นเวลา 4 วันต่อสัปดาห์ ลดลงจาก 90% ก่อนเกิดโรคระบาด ประมาณ 72% กล่าวว่าพนักงานเข้าร่วมสำนักงานเป็นเวลา 3 วันหรือน้อยกว่า 

“ขณะนี้เราเห็นหลักฐานที่สนับสนุนสมมติฐานที่ว่าการทดลองบังคับทำงานจากที่บ้านในปี 2020 และ 2021 ได้เปลี่ยนแปลงภูมิทัศน์ของสำนักงานอย่างไม่อาจเพิกถอนได้ สิ่งนี้มีความหมายในวงกว้างสำหรับภาคอสังหาริมทรัพย์และเจ้าของสำนักงาน และนักลงทุนไม่สามารถละเลยได้” Oliver du Sautoy หัวหน้าฝ่ายวิจัยของ LSH กล่าว “

นักลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ที่สุดของโลกหลายคนยังคงเดิมพันในตลาดสำนักงาน โดยมุ่งเน้นไปที่อาคารที่ดีที่สุดและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด โดยคาดการณ์ว่าบริษัทต่างๆ จะเตรียมพร้อมที่จะจ่ายค่าเช่าที่สูง  เนื่องจากพวกเขาลดการปล่อยพื้นที่โดยรวมและมองหาการดึงดูดพนักงานกลับคืนมา โดยบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน Brookfield Asset Management Inc. ได้เข้าซื้อกิจการเจ้าของสำนักงานหลายแห่งทั่วยุโรปในปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ LSH กล่าวว่ามีธุรกิจเพียง 8% วางแผนที่จะเพิ่มพื้นที่สำนักงาน ในขณะที่ 72% กล่าวว่าพวกเขาต้องการลดพื้นที่สำนักงานลง แต่ในขณะที่นายจ้างในสหราชอาณาจักรส่วนใหญ่ระมัดระวังเกี่ยวกับการเรียกร้องให้คนงานกลับมาทำงาน ประมาณ 62% กล่าวว่าพวกเขามีหรือจะวางกฎเกณฑ์ใหม่เพื่อสนับสนุนการเพิ่มการเข้าทำงานในสำนักงาน 


อ้างอิง : https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-06-24/uk-towns-to-be-swamped-by-redundant-office-space-post-covid?srnd=markets-vp