NEWS UPDATE • ECONOMIC

ปธน.เกาหลีใต้คนใหม่ ให้คำมั่นดันสกุลเงินดิจิทัลครั้งใหญ่ ยกเว้นเก็บภาษีกำไรคริปโทฯ 4 หมื่นดอลล์

สำนักข่าว Nikkei Asia รายงานเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2565 ว่า ยุน ซอกยอล ประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนใหม่ที่จะเข้ารับตำแหน่งในเดือนพฤษภาคม หลังจากชนะการเลือกตั้งครั้งล่าสุด โดยไม่มีประสบการณ์ทางธุรกิจใดๆ เลย แต่มีแนวคิดที่แข็งแกร่งในหัวข้อที่ถกเถียงกันมากที่สุดในด้านการเงิน คริปโทเคอเรนซี โดยให้คำมั่นที่จะอนุญาตให้มีการเสนอการเสนอขายเหรียญในระยะเริ่มต้น หรือ ICO (Initial coin offer) รวมถึงยังให้คำมั่นที่จะไม่เก็บภาษีจากกำไรจากการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลสูงถึง 50 ล้านวอน (หรือราว 40,000 ดอลลาร์ โดยเช่นเดียวกับการซื้อขายหุ้น

ข้อเสนอของยุน ซอกยอล ได้รับการต้อนรับจากผู้สนับสนุนสกุลเงินดิจิทัลที่คาดหวังให้ขจัดอุปสรรคและเปิดประตูสู่โอกาสที่เพิ่มขึ้นในสินทรัพย์ที่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน 

“เรายินดีกับจุดยืนของเขาอย่างแน่นอน เพราะเขามั่นใจในการส่งเสริมอุตสาหกรรมนี้” Yoon Seong-han เลขาธิการของ Korea Blockchain Association กลุ่มล็อบบี้สำหรับการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล และผู้เข้าร่วมตลาดอื่นๆ กล่าว และว่า "เนื่องจาก ICO ถูกห้ามในขณะนี้ เราจึงไม่มีทางเลือกนอกจากต้องออกเหรียญในสิงคโปร์และประเทศอื่นๆ การร่วมทุนและการเริ่มต้นจะสามารถระดมเงินได้อย่างง่ายดายจากนักลงทุน หากยกเลิกกฎ ICO ในปัจจุบันนี้"

Anndy Lian ซีอีโอ BigONE Exchange แพลตฟอร์มซื้อขายคริปโทฯ ที่จดทะเบียนในเนเธอร์แลนด์ ก็ยินดีกับท่าทีของ ประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนใหม่ โดยระบุว่า “เขาเข้าใจถึงความสำคัญของคริปโทฯ ..เขาเข้าใจอนาคตและมันผ่านพ้นไม่ได้” 

ทั้งนี้หุ้นที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัลได้ปรับตัวขึ้นจากชัยชนะของประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนใหม่ โดย Lee Jae-myung จากพรรคประชาธิปัตย์กลางซ้าย Lee แสดงท่าทีระมัดระวังต่อคริปโทเคอเรน โดยเห็นด้วยกับการอนุญาตให้ออกสกุลเงินดิจิทัล แต่ไม่เห็นด้วยกับการปฏิบัติต่อคริปโทฯ เช่นเดียวกับหุ้น เนื่องจากคริปโทฯ ซึ่งเกิดการแกว่งตัวของราคาครั้งใหญ่ ทำให้เกิดความกังวลว่าจะถูกควบคุมอย่างมีประสิทธิภาพได้อย่างไร

หุ้นของ Vidente ผู้ผลิตสิ่งอำนวยความสะดวกด้านโทรคมนาคม ที่ถือหุ้น 34.2% ในการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ Bithumb Holdings เพิ่มขึ้น 11.3% ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา หลังจากที่ยุน ซอกยอล ได้รับเลือก ก่อนที่จะร่วงลง 5.37% ในวันจันทร์ และ 2.39% ในวันอังคาร

จากข้อมูลของหน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของเกาหลีใต้ ตลาดสกุลเงินดิจิทัลของประเทศนั้นสูงถึง 55.2 ล้านล้านวอน ณ เดือนธันวาคม โดยมีการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ 11.3 ล้านล้านวอน ผู้คนมากกว่า 15.2 ล้านคนในประเทศมีบัญชีกับโบรกเกอร์สกุลเงินดิจิทัล 24 แห่ง ในบรรดาผู้ที่ลงทะเบียน 5.6 ล้านคนซื้อขายกันจริง


อ้างอิง : https://asia.nikkei.com/Spotlight/Cryptocurrencies/South-Korea-s-incoming-president-vows-big-cryptocurrency-push