<
NEWS UPDATE • INSURANCE

พรูเด็นเชียล ประเทศไทย-MyDoc ให้บริการปรึกษาหมอออนไลน์ผ่านแอป Pulse

พรูเด็นเชียล ประเทศไทย จับมือ  MyDoc ให้บริการให้คำปรึกษาออนไลน์ ออกใบสั่งยาและใบรับรองแพทย์อิเล็กทรอนิกส์ พร้อมบริการจัดส่งยาด่วน ครบจบบนมือถือเพียงเครื่องเดียว


นางสาวซูซาน แฟนนิ่ง ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมธุรกิจสุขภาพ บริษัท พรูเด็นเชียล ประกันชีวิต (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือพรูเด็นเชียล ประเทศไทย เปิดเผยว่า บริษัทร่วมกับ MyDoc ผู้ให้บริการดูแลสุขภาพแบบดิจิทัล นำเสนอบริการโทรเวชกรรม (Telemedicine) และการให้คำปรึกษาทางออนไลน์ (Online Consultation) บนแอปพลิเคชัน Pulse by Prudential (Pulse) ที่ช่วยให้แอป Pulse สามารถนัดหมายเพื่อรับการปรึกษาผ่านทางวิดีโอกับแพทย์ที่ได้รับใบอนุญาต รวมถึงขอรับใบสั่งยาและใบรับรองแพทย์ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ ตลอดจนบริการจัดส่งยาตามใบสั่งแพทย์ที่จุดใกล้บ้านได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว ครบจบบนโทรศัพท์มือถือ

โดยในการให้บริการให้คำปรึกษาทางการแพทย์ออนไลน์ พร้อมบริการจัดส่งยา ประกอบด้วยคณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจาก MyDoc และทีมเภสัชกรจากร้านขายยาพันธมิตรได้รับการคัดเลือกตามมาตรฐานอย่างเคร่งครัด โดยทีมแพทย์ทั้งหมดล้วนมีประสบการณ์การรักษาจากโรงพยาบาลชั้นนำ รวมถึงผ่านการฝึกอบรมและการรับรองสำหรับการให้คำปรึกษาทางการแพทย์แบบออนไลน์ตั้งแต่การให้คำปรึกษาโรคทั่วไป อาทิ ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ไซนัสอักเสบ หรือการติดเชื้อทางเดินหายใจ 

เนื่องจากข้อมูลในปัจจุบัน พบว่าโรคทั่วไปเหล่านี้สามารถรักษาได้ผ่านทางบริการโทรเวชกรรม (Telemedicine) นอกจากนี้ ทีมแพทย์ยังได้รับการฝึกอบรมเพื่อประเมินอาการที่เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ผ่านการนัดหมายเสมือนจริง ขณะที่การให้คำปรึกษาเสมือนจริงแล้ว ผู้ป่วยยังสามารถรับยาตามใบสั่งยาที่วินิจฉัยโดยแพทย์ ในพื้นที่ตามความสะดวก ผ่านบริการจัดส่งยาของแกร็บ (Grab) ซึ่งเป็นหนึ่งในพันธมิตรของ MyDoc รวมถึงยังเพิ่มความมั่นใจในความปลอดภัยและประสิทธิผลของยา ด้วยการเป็นพันธมิตรกับร้านบู๊ทส์ (Boots Retail Thailand) ซึ่งทำหน้าที่จัดหายาให้กับทาง MyDoc อีกด้วย

นางสาวซูซาน  กล่าวว่า บริการโทรเวชกรรม (Telemedicine) และบริการให้คำปรึกษาทางออนไลน์ (Teleconsultation) ไม่เพียงแต่ทำให้ผู้ใช้แอป Pulse สามารถเข้าถึงผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพเท่านั้น แต่ยังส่งมอบบริการต่าง ๆ แบบครบวงจร ทั้งการออกใบรับรองแพทย์ ใบสั่งยา และบริการจัดส่งยาถึงหน้าบ้านของคนไข้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นข้อพิสูจน์ถึงภารกิจของบริษัทฯ ในการทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงบริการทางการแพทย์ในราคาที่เป็นธรรม

ด้าน ดร. ซีฮาว พาเทล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง MyDoc เปิดเผยว่า สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้เปลี่ยนวิธีการทำงาน การใช้ชีวิต และการเข้าถึงบริการต่าง ๆ รวมถึงความต้องการทรัพยากรในการดูแลสุขภาพที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้ที่เพิ่มมากขึ้นในประเทศไทย ในช่วงเวลาเช่นนี้ จึงเป็นช่วงเวลาที่มีความสำคัญมากกว่าที่เคยที่บริษัทฯ จะต้องทำในสิ่งที่สามารถทำได้ เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อไวรัส โดยเฉพาะในขณะที่ประเทศกำลังเผชิญกับคลื่นลูกใหม่ของการระบาด

ทั้งนี้ ในฐานะผู้ให้บริการดูแลสุขภาพทางไกล (Telehealth) เรามุ่งมั่นที่จะมอบการเข้าถึงการดูแลสุขภาพที่มีประสิทธิภาพ ปลอดภัย และสามารถตอบสนองความต้องการได้อย่างทันท่วงทีสำหรับทุกคน ซึ่งจากผลการศึกษาของ Bain พบว่าอัตราการใช้งานแอปพลิเคชัน MyDoc ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 272 เมื่อเทียบกับเดือนมกราคม 2562 ซึ่งเป็นช่วงก่อนที่ไวรัสโควิด-19 จะเกิดการระบาด โดยการทำงานร่วมกับพรูเด็นเชียล ทำให้สามารถเข้าถึงผู้คนในวงกว้างมากยิ่งขึ้น เพื่อให้ลูกค้าได้รับการรักษาทางการแพทย์ที่ถูกต้อง ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ที่ใดก็ตาม เพราะการดูแลสุขภาพที่ดีเป็นสิ่งที่ทุกคนควรได้รับและเข้าถึงได้ทุกเมื่อที่ต้องการ ซึ่งเราพร้อมดำเนินการเพื่อช่วยเหลือผู้คนในระยะยาว


สำหรับ บริการโทรเวชกรรม (Telemedicine) บนแอป Pulse by Prudential นี้ เป็นความร่วมมือในระดับภูมิภาคระหว่าง พรูเด็นเชียล และ MyDoc ที่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งช่วยให้บริษัทฯ เพิ่มมูลค่าให้กับบริการด้านการดูแลสุขภาพ และสามารถมอบบริการต่าง ๆ ให้ผู้คนเข้าถึงได้ง่ายผ่านแอป Pulse by Prudential บนโทรศัพท์มือถือ โดยเปิดให้ใช้บริการแล้วในประเทศสิงคโปร์ เวียดนาม ฮ่องกง และ ในประเทศไทย

ขณะที่แอปพลิเคชัน Pulse by Prudential ได้เปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทยเมื่อ พ.ศ. 2563 โดยตั้งเป้าหมายในการเป็นตัวช่วยดูแลสุขภาพของคนไทยตลอด 24 ชั่วโมง ที่พร้อมช่วยป้องกันและชะลอการเกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ซึ่งได้รับผลตอบรับที่ดีอย่างล้มหลาม ดังจะเห็นได้จากยอดดาวน์โหลดในปัจจุบันที่มีมากกว่าสองล้านดาวน์โหลด และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง