NEWS UPDATE • IPO

บลจ.วี ส่งกองทุน “WE-EUROPE” ลุยหุ้นยุโรป รับเปิดเมือง

เศรษฐกิจยูโรโซนยุคใหม่หลังการระบาด COVID-19 คลี่คลาย เศรษฐกิจเปลี่ยนสู่เทคโนโลยีมากขึ้น บลจ.วี มองเป็นจังหวะลงทุนหุ้นยุโรป ออกกองทุน WE-EUROPE เปิดขาย IPO  ระหว่างวันที่ 27 ก.ค. – 5 ส.ค.นี้ สร้างโอกาสรับผลตอบแทนจากอุตสาหกรรมที่กำลังเติบโตตามวัฏจักรเศรษฐกิจ 
นายอิศรา พุฒตาลศรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน วี จำกัด (บลจ.วี)  เปิดเผยว่า เศรษฐกิจยูโรโซนยุคใหม่หลังการระบาด COVID-19 คลี่คลายจะเปลี่ยนสู่เทคโนโลยีมากขึ้น บริษัทจึงได้ออกกองทุนเปิด วี ยุโรป ออพพอร์ทูนิตี้ (WE-EUROPE) เปิดเสนอขายครั้งแรก (ไอพีโอ) ระหว่างวันที่ 27  กรกฎาคม – 5 สิงหาคม 2564 กองทุนมีระดับความเสี่ยงระดับ 6 ความเสี่ยงสูง ลงทุนขั้นต่ำ 5,000 บาท 


กองทุนฯมีนโยบายลงทุนในหุ้นที่ได้ประโยชน์จากการเติบโตของเศรษฐกิจยุโรปยุคใหม่  เน้นลงทุนในธุรกิจที่สามารถเติบโตได้ในทุกภาวะตลาด ผ่านกองทุน Berenberg European Focus Fund ในสัดส่วน 70%  และเน้นลงทุนเชิงรุกหุ้นขนาดเล็กที่อยู่กลุ่มอุตสาหกรรมเศรษฐกิจของสหภาพยุโรป (European Economic Area : EEA) และสหราชอาณาจักร ผ่านกองทุน Janus Henderson Pan European Smaller Companiess ในสัดส่วน 30% 


"เศรษฐกิจยูโรโซน นับว่ามีบทบาทสำคัญต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลกอย่างมาก ปัจจุบันแม้ว่าจะเจอการระบาดของ COVID-19 สายพันธุ์เดลตา แต่ด้วยประสิทธิภาพและการกระจายการฉีดวัคซีนให้ประชากรอย่างต่อเนื่องส่งผลให้กิจกรรมเศรษฐกิจของยุโรปฟื้นตัวขึ้นอย่างเห็นได้ชัด" นายอิศรา กล่าว  


 ในด้าน Valuation ดัชนี Stoxx Europe 600 Forward Price to Earnings ratio (PE) 2021 อยู่ที่ระดับ 17.9 ในขณะที่ดัชนี S&P 500 อยู่ที่ระดับ 22.5  ส่งผลให้ตลาดหุ้นยุโรปจึงมีความน่าสนใจ เห็นได้จากดัชนีที่ปรับตัวสูงขึ้นและมีระดับราคา (Valuation) ที่ยังถูกกว่าตลาดหุ้นสหรัฐฯ โดยเฉพาะหุ้นยุโรปในกลุ่มขนาดเล็กที่มีผลประกอบการดีกว่ากลุ่มหุ้นขนาดใหญ่ตัวอย่างหุ้นบริษัทที่กองทุนหลักลงทุน


        1.)Teleperformance (France) ผู้ให้บริการและพัฒนาแบรนด์ ผ่านการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล  


        2.) Netcompany (Denmark) ผู้ให้บริการด้านไอทีผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัลและบริการโครงสร้างพื้นฐาน


         3.) HelloFresh (Germany) ผู้ให้บริการจัดหาอาหารโฮมเมดที่ดีต่อสุขภาพให้ทุกครัวเรือน 


         4.) ASML Holding NV (Netherland)  ผู้นําด้านนวัตกรรมในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์


         5.) KERING SA (France) บริษัทที่เชี่ยวชาญสินค้าฟุ่มเฟือย แบรนด์ดังอย่าง Gucci, Yves Saint Laurent และ Bottega Veneta


ทั้งนี้ ด้วยกลยุทธ์ลงทุนเชิงรุกที่เน้นลงทุนในหุ้นที่เติบโตมีผลประกอบการดีและมีราคาที่น่าสนใจ ทำให้กองทุนหลัก Berenberg European Focus Fund ณ วันที่ 31 พ.ค. 2564 ให้ผลตอบแทนย้อนหลังตั้งแต่ต้นปีอยู่ที่ 13.60%  ย้อนหลัง 1 เดือนอยู่ที่ 2.10% ย้อนหลัง 1 ปีอยู่ที่ 46.12% ย้อนหลัง 3 ปีอยู่  68.17% และตั้งแต่จัดตั้งกองทุนอยู่ที่  77.74% เทียบกับดัชนี MSCI Europe EUR อยู่ที่ 13.08% , 2.56% ,  29.67.% , 22.14%, และ 23.75% ต่อปี ตามลำดับ (แสดงผลการดำเนินงานที่เกิดขึ้นจริง ไม่ปรับเป็นอัตราต่อปี)


เช่นเดียวกับ กองทุน Janus Henderson Pan European Smaller Companies ที่เน้นลงทุนในหุ้นขนาดเล็กที่อยู่  ในกลุ่ม EEA และสหราชอาณาจักร ทำให้  ณ วันที่ 31 พ.ค. 2564 ให้ผลตอบแทนย้อนหลัง 1 เดือนอยู่ที่ 2.9% ย้อนตั้งแต่ต้นปีอยู่ที่ 22.1%  ย้อนหลัง 1 ปีอยู่  70.4% ย้อนหลัง 3 ปีอยู่ที่ 13.4% ย้อนหลัง 5 ปีอยู่ที่ 14.5 ย้อนหลัง 10 ปี อยู่ที่ 12.7% และตั้งแต่จัดตั้งกองทุนอยู่ที่ 12.2% เทียบกับดัชนี EXIX Smaller European Companies อยู่ที่  2.3% , 16.0% ,  48.0% ,  10.2% , 10.7% , 10.5%  และ 10.1% ต่อปี ตามลำดับ*


นายอิศรา กล่าวว่า ภูมิภาคยุโรปที่มีสัดส่วนเศรษฐกิจขนาดใหญ่ของโลก กำลังฟื้นตัวส่งผลให้หุ้นหลายกลุ่มได้รับประโยชน์เช่น กลุ่มอุตสาหกรรมและกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการอุปโภคบริโภค อีกทั้งความสามารถในการกระจายฉีดวัคซีนที่รวดเร็วรวมถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ยังดำเนินอยู่ ทำให้ตลาดหุ้นยุโรปมีความน่าสนใจจากแนวโน้มการเติบโตของธุรกิจและระดับราคาที่ไม่แพง “กองทุนเปิด วี ยุโรป ออพพอร์ทูนิตี้ (WE-EUROPE)”  จึงเป็นโอกาสสำหรับการลงทุนในต่างประเทศที่มีโอกาสเติบโตได้ในระยะยาว