NEWS UPDATE • ECONOMIC

เยนอ่อนค่าหนัก ดึงดูดผู้ซื้อต่างประเทศสู่ "ตลาดรถยนต์มือสองญี่ปุ่น" ดันราคาพุ่งสูงเกินจริง

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2565 ว่า USS Co. ผู้ดำเนินการประมูลรายใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นกล่าวว่า ค่าเงินเยนที่ร่วงลงเป็นประวัติการณ์ ดึงดูดผู้ซื้อจากต่างประเทศเข้าสู่ตลาดรถยนต์มือสองของญี่ปุ่นมากขึ้น  ส่งผลให้ราคาพุ่งสูงเกินจริงเนื่องจากการขาดแคลนสินค้าคงคลัง 

Dai Seta ประธานบริษัท USS กล่าวในการให้สัมภาษณ์ว่า การขาดแคลนชิ้นส่วนทำให้ผู้ผลิตรถยนต์ทั่วโลกลดการผลิตและผู้ซื้อรถยนต์ไม่แน่ใจว่าจะได้รถใหม่เมื่อใด นั่นกระตุ้นให้เกิดความสนใจในรถยนต์มือสองมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อค่าเงินเยนเพิ่งแตะระดับต่ำสุดในรอบ 24 ปี ได้ยินจากผู้ซื้อที่ส่งออกต่างประเทศว่าลูกค้าต้องการมากขึ้น ซึ่ง USS มีสัดส่วนประมาณ 40% ของธุรกรรมการประมูลรถใช้แล้วระหว่างตัวแทนจำหน่ายในญี่ปุ่น 

โดยรถรุ่นใหม่ของรุ่นยอดนิยมที่รอนานหลายปี ราคาซื้อขายรถมือสองโดยเฉลี่ยถูกผลักดันให้สูงขึ้นที่ไซต์ประมูลของบริษัท 19 แห่งทั่วประเทศญี่ปุ่น ซึ่งราคาเสนอซื้อเฉลี่ยในการประมูลที่ดำเนินการโดย USS  ได้เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบเป็นรายปีเป็นเวลา 12 เดือนติดต่อกันจนถึงเดือนพฤษภาคม 2565 ในเดือนกุมภาพันธ์ ตัวเลขดังกล่าวแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์กว่า 1 ล้านเยน หรือราว 7,340 ดอลลาร์

การแข่งขันสำหรับรถยนต์ในช่วงราคาต่ำประมาณ 50,000 เยนก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน เนื่องจากปัญหาการขาดแคลนชิ้นส่วนในอุตสาหกรรมในปัจจุบัน รถยนต์จึงถูกมองว่าเป็นกลุ่มทรัพยากร และทั่วกระดานการสอบถามเกี่ยวกับรถยนต์มือสองจะยังคงแข็งแกร่ง

อีกส่วนหนึ่งที่ส่งผลให้ราคารถยนต์มือสองพุ่งสูงขึ้นเกี่ยวข้องกับรัสเซีย  ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับรถยนต์มือสองของญี่ปุ่น  ในขณะที่การนำเข้าและการขายรถยนต์ใหม่ในรัสเซียถูกระงับเนื่องจากการคว่ำบาตร กฎหมายของญี่ปุ่นอนุญาตให้ส่งออกรถยนต์ภายใต้ราคา 6 ล้านเยน ซึ่งในส่วนนี้ Seta กล่าวว่า ความต้องการรถยนต์มือสองของรัสเซียอาจแข็งแกร่งขึ้น และยังเห็นความสนใจที่เพิ่มขึ้นในรถยนต์ญี่ปุ่นโบราณจากผู้ซื้อในตลาดต่างๆ เช่น สหรัฐอเมริกา 

USS ประกาศผลกำไรจากการดำเนินงานเป็นประวัติการณ์สำหรับปีบัญชีสิ้นสุดเดือนมีนาคม  บริษัทคาดการณ์ว่ากำไรจะเพิ่มขึ้นอีกเป็น 4.31 หมื่นล้านเยน เพิ่มขึ้น 3.7% ขณะที่หุ้น USS ก็เพิ่มขึ้นเช่นกันในปีที่ผ่านมา แม้จะมีการลดลงเมื่อเร็วๆ นี้ แต่ USS มีมูลค่าตลาดเกือบ 7.32 แสนล้านเยน ซึ่งเทียบได้กับการประเมินมูลค่าของผู้ผลิตรถยนต์ Mazda Motor Corp และ Mitsubishi Motors Corp

ด้าน Ryozo Minagawa นักวิเคราะห์ของ SMBC Nikko Securities Inc. ได้เขียนไว้ในรายงานเมื่อต้นเดือนนี้ว่าตราบใดที่การขาดแคลนอุปทานรถยนต์ยังคงดำเนินต่อไป ราคารถยนต์มือสองก็มีแนวโน้มที่จะสร้างสถิติสูงสุด ความเสี่ยงในอนาคตจะเกิดขึ้นหากการขาดแคลนรถยนต์ใหม่เริ่มกระเพื่อมเข้าสู่ตลาดรถยนต์มือสองเช่นกัน 


อ้างอิง : https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-06-23/weak-yen-draws-foreign-buyers-to-japan-s-used-car-market?srnd=markets-vp