NEWS UPDATE • ECONOMIC

WHO ชี้ยอด “ผู้เสียชีวิตจากโควิด” ทั่วโลกลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบปี

Tedros Adhanom Ghebreyesus ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก กล่าวเมื่อวันพุธว่า ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบเกือบหนึ่งปีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยมีผู้เสียชีวิตเกือบ 50,000 ราย ทั้งนี้จำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิดลดลงในทุกภูมิภาค ยกเว้นยุโรป แต่ความไม่เท่าเทียมกันของวัคซีนยังคงแพร่ระบาดในประเทศกำลังพัฒนาส่วนใหญ่ 

โดย 56 ประเทศไม่บรรลุเป้าหมายของ WHO ในการฉีดวัคซีน 10% ของประชากรทั้งหมดภายในสิ้นเดือนกันยายน โดยเสริมว่ารายงานผู้เสียชีวิตสูงที่สุดในประเทศที่มีการเข้าถึงน้อยที่สุด

“มันยังคงเป็นระดับสูงอย่างไม่อาจยอมรับได้ มีผู้เสียชีวิตเกือบ 50,000 รายต่อสัปดาห์” เทดรอสกล่าวในการบรรยายสรุปเกี่ยวกับโควิด-19 และว่า จำนวนจริงนั้นสูงกว่าอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ที 3 ประเทศ ได้แก่ บุรุนดี เอริเทรีย และเกาหลีเหนือ ที่ยังไม่ได้เริ่มแจกจ่ายวัคซีน โดยสังเกตว่า 56 ประเทศส่วนใหญ่ที่มีอัตราการฉีดวัคซีนต่ำกว่า 10% อยู่ในแอฟริกา จากรายงานของ WHO ตั้งแต่วันที่ 30 กันยายน ว่าครึ่งหนึ่งของ 52 ประเทศในแอฟริกาที่มีวัคซีนป้องกันโควิด ได้รับวัคซีนครบ 2% หรือน้อยกว่าของประชากรทั้งหมด

Tedros กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้วว่าประเทศที่มีรายได้สูงและระดับกลางบนได้รับวัคซีน 75% ในขณะที่น้อยกว่า 5% ของประชากรในแอฟริกาได้รับการฉีดวัคซีนอย่างครบถ้วน ท้ังนี้ได้เรียกร้องให้ประเทศร่ำรวยหยุดแจกจ่ายยากระตุ้นโควิด เพื่อช่วยให้บรรลุเป้าหมายขององค์การอนามัยโลก ในการสร้างภูมิคุ้มกัน 40% ของทุกประเทศภายในสิ้นปีนี้

“การบรรลุ 40% ต้องใช้แนวทางทั้งของรัฐบาลและสังคม ซึ่งขึ้นอยู่กับความเป็นผู้นำทางการเมืองและภาคประชาสังคม” Tedros กล่าว

เจ้าหน้าที่ของ WHO ประณามการเปิดตัวผู้สนับสนุนโควิด-19 ทั่วโลกเป็นเวลาหลายสัปดาห์ โดยหวังว่าจะจัดสรรวัคซีนส่วนเกินให้กับประเทศที่มีรายได้ต่ำ และสกัดกั้นการแพร่ระบาดและรูปแบบต่างๆ ในอนาคต โดย อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ เข้าร่วมการบรรยายสรุปเกี่ยวกับโควิด-19 ขององค์การอนามัยโลกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อประณามความไม่เท่าเทียมกันของวัคซีนทั่วโลกว่าผิดศีลธรรมและ โง่เขลา โดยเสริมว่าอัตราการฉีดวัคซีนที่ต่ำในภาคใต้ของโลกอาจกระตุ้นให้เกิดการกลายพันธุ์ของเชื้อโควิดที่ดื้อต่อวัคซีน

ขณะที่การวิจัยจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคระบุว่า บุคคลที่ไม่ได้รับวัคซีนมีแนวโน้มว่าจะเสียชีวิตจากโควิด-19 มากกว่า 11 เท่า และมีแนวโน้มที่จะต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลสำหรับอาการมากกว่า 10 เท่า CDC พบว่าคนที่ไม่ได้รับวัคซีนมีโอกาสติดเชื้อโควิดได้ประมาณ 4.5 เท่า


อ้างอิง : https://www.cnbc.com/2021/10/13/who-says-global-covid-deaths-fall-to-lowest-level-in-a-year-last-week.html