NEWS UPDATE • CAPITAL MARKETS

EA-NEX ฉลุยเนรมิต"เทสล่า"เมืองไทย ลุยรถยนต์ไฟฟ้า

EA-NEX ฉลุยเนรมิต"เทสล่า"เมืองไทย ลุยรถยนต์ไฟฟ้า ผู้ถือหุ้น NEX โหวตเพิ่มทุน 2.3 พันล้านบาท EA ขึ้นแท่นผู้ถือหุ้นอันดับหนึ่ง 40 % ปี 64 ตั้งเป้าปั้นมาร์เก็ตแคปหมื่นล้าน จากปัจจุบันอยู่ที่ 2.8 พันล้านบาท

นายคณิสสร์ ศรีวชิระประภา ประธานคณะกรรมการบริหาร บมจ.เน็กซ์ พอยท์ (NEX) เปิดเผยว่า ที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น NEX วันที่ 10 กรกฎาคม อนุมัติการเพิ่มทุนจดทะเบียนเป็น 1.9 พันล้านบาท จากเดิม 827.83 ล้านบาท โดยออกหุ้นเพิ่มทุนใหม่ 1.07 พันล้านหุ้น พาร์หุ้นละ 1 บาท เสนอขายให้แก่บุคคลในวงจำกัด (PP) จำนวน 3 ราย ในราคาหุ้นละ 2.20 บาท คิดเป็นมูลค่ารวม 2.35 พันล้านบาท ดังนี้

1.บมจ.พลังงานบริสุทธิ์ (EA) ถือหุ้น 670 ล้านหุ้น หรือ 40.01%

2.นายคณิสสร์ ศรีวชิระประภา จำนวน 300 ล้านหุ้น หรือ 19.29% (เดิมถือ 3.80%) 

3.นายบุญเอื้อ จิตรถนอม จำนวน 100 ล้านหุ้น หรือ 6.24% (เดิมถือ 0.75% 

สำหรับเงินที่ได้จากการเพิ่มทุนครั้งนี้ NEX จะนำไปใช้ในการขยายธุรกิจกลุ่มอุตสาหกรรมรถยนต์โดยสาร โดยจะต่อยอดธุรกิจกับ EA ที่เป็นผู้พัฒนาแบตเตอรี่สำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า ที่จะเข้ามาช่วยสนับสนุนการดำเนินกิจการตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ โดยเฉพาะการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าของบริษัท ที่เบื้องต้นมีแผนต่อยอดในส่วนของการผลิต ประกอบ และบำรุงรักษารถโดยสารจากพลังงานไฟฟ้า จากปัจจุบันบริษัทมีธุรกิจในส่วนของการผลิตชิ้นส่วน

ล่าสุด NEX เตรียมเข้าซื้อหุ้น 51% ในบริษัท เบลี่ เซอร์วิส จำกัด  ซึ่งประกอบธุรกิจให้บริการบำรุงรักษาเชิงป้องกันและซ่อมแซมรถโดยสารปรับอากาศใช้ก๊าซธรรมชาติ (NGV) จำนวน 500 คัน ให้กับ บริษัท สมาร์ทบัส จำกัด โดยมีสัญญา 14 ปี อีกทั้งปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างศึกษาการเข้าซื้อกิจการ ผู้ประกอบรถโดยสาร คาดว่าจะได้ข้อสรุปการเข้าซื้อกิจการภายในปีนี้ เพื่อผลักดันให้บริษัทสามารถดำเนินกิจการรถโดยสารแบบครบวงจรตามที่ตั้งเป้าหม่ายไว้

"การเพิ่มทุนในครั้งนี้จะทำให้ NEX มีความแข็งแกร่งด้านเงินทุน โดยจะช่วยหนุนการต่อยอดธุรกิจให้ครบวงจร จากปัจจุบันที่บริษัทมีธุรกิจในส่วนของการขายชิ้นส่วนยานยนต์ และการซ่อมบำรุง จะขาดก็เพียงการประกอบรถ ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการศึกษาความเหมาะสมของกิจการที่จะเข้าซื้อ คาดว่าสรุปได้ภายในปี 2563 นี้"

นายคณิสสร์ ยังได้กล่าวถึงแนวโน้มผลการดำเนินงานของ NEX ในปี 2563 ว่าอยู่ในช่วงของการกลับมาฟื้นตัวจากขาดทุนสุทธิ 146.66 ล้านบาทในปีที่แล้ว เบื้องต้นคาดว่าจะสามารถพลิกมีกำไรสุทธิได้ในปีนี้ หลังจากเริ่มเห็นผลกำไรตั้งแต่ไตรมาส 1/63 ที่ 9.5 แสนบาท 

 ปี 2563 บริษัทยังจะรับรู้รายได้จากการเข้าลงทุน 51% ในบริษัท เบลี่ เซอร์วิส ที่มีสัญญาการซ่อมบำรุงรถยนต์โดยสารปรับอากาศระยะยาว ขณะเดียวกันจะมีเงินทุนเข้ามาเสริม หลังที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นครั้งที่ 2/2563 ในวันนี้ (10 ก.ค.63 )อนุมัติการเพิ่มทุนจดทะเบียนแล้ว ซึ่งจะช่วยสร้างการเติบโตของบริษัทได้มากขึ้นด้วย

นายคณิสสร์ กล่าวอีกว่า ตั้งเป้าจะผลักดันมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (มาร์เก็ตแคป) ของหุ้น NEX แตะระดับ 1 หมื่นล้านบาท ภายในปี 2564 จากปัจจุบันที่อยู่ระดับ 2.84 พันล้านบาท เนื่องจากฐานทุนและกระแสเงินสดที่ขยายใหญ่ขึ้นจากการเพิ่มทุนในครั้งนี้จะช่วยให้บริษัทสามารถนำเงินไปลงทุนสำหรับการซื้อและควบรวมกิจการ (M&A) เพื่อต่อยอดการเติบโตของธุรกิจให้เพิ่มสูงขึ้น