WEALTH • CRYPTOCURRENCY

มือใหม่อยากลงทุน NFT ต้องทำอย่างไร?

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า NFT กันมาบ้าง และน่าจะมีคนไม่น้อยที่สนใจการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทนี้ โดยเฉพาะเมื่อมีข่าวว่าผลงาน NFT สามารถทำรายได้ได้อย่างมหาศาล แต่การจะเริ่มต้นกับ NFT นั้น ควรเริ่มต้นอย่างไร บทความนี้จะพาไปรู้จักกับสิ่งที่มือใหม่ต้องรู้ไปด้วยกันครับ

 

NFT คืออะไร?

เรามาทบทวน NFT กันก่อนนะครับ NFT ย่อมาจาก Non-Fungible Token แปลว่า “โทเคนที่มีลักษณะเฉพาะ” ซึ่งแต่ละโทเคนไม่สามารถใช้ทดแทนกันได้ ต่างกับคริปโทเคอร์เรนซี่ อย่าง BTC หรือ ETH ที่เป็นสินทรัพย์แบบ Fungible หรือไม่มีลักษณะเฉพาะ ทำให้ bitcoin 1 เหรียญที่นาย A ถือ มีค่าเท่ากับ bitcoin 1 เหรียญที่นาย B ถือเสมอ

ด้วยการที่ NFT เป็นโทเคนที่มีลักษณะเฉพาะ จึงสามารถถูกนำไปใช้เป็นตัวแทนสินทรัพย์ที่มีลักษณะเฉพาะทั้งหลายได้ ไม่ว่าจะเป็นที่ดิน อสังหาริมทรัพย์ ผลงานศิลปะ รวมถึงไอเทมในเกม เป็นต้น

 

อยากเป็นเจ้าของ NFT ต้องทำอย่างไร?

1. เลือกตลาด NFT ที่เหมาะสม

อันดับแรกคือการศึกษาว่าตลาดซื้อขาย NFT (NFT Marketplace) ไหนที่น่าเชื่อถือและตอบโจทย์ตัวเราที่สุด โดยหลักๆ แล้วจะมีตลาดอยู่ 2 ประเภทคือ Primary Market และ Secondary Market ซึ่งสามารถอธิบายแต่ละตลาดได้ดังนี้

       Primary Market : เป็นตลาดที่เจ้าของผลงานนำมาขายเป็นที่แรก โดยอาจวางขายทั้งแบบกำหนดราคา ประมูล ฯลฯ แต่ส่วนใหญ่แล้วตลาดประเภทนี้จะไม่เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปนำผลงานมาขายต่อได้

       Secondary Market : เป็นตลาดที่เปิดให้ทั้งเจ้าของผลงานและผู้ใช้ทั่วไปสามารถแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ได้อย่างอิสระ โดยสามารถนำ NFT ที่ได้มาจากตลาด Primary มาซื้อขายบนนี้ได้


ตัวอย่างตลาดที่น่าสนใจ

       OpenSea : ตลาด NFT ที่ใหญ่ที่สุด ณ ปัจจุบัน สามารถซื้อขาย NFT ได้ตั้งแต่ ผลงานศิลปะ ของสะสมดิจิทัล ไอเทมในเกม การ์ดเกม และอื่นๆ อีกมากมาย โดย OpenSea รองรับสินทรัพย์จากเครือข่าย Ethereum, Polygon, Klatyn และ Solana นอกจากนี้ OpenSea ยังเป็นทั้ง Primary และ Secondary Market อีกด้วย

       Bitkub NFT : เป็นตลาดที่สร้างขึ้นบน Bitkub Chain โดยมีผลงานของเหล่าศิลปินไทยชื่อดังมากมายมาร่วมวางขายอยู่บนแพลตฟอร์มนี้ โดยใช้เหรียญ Bitkub Coin (KUB) และกระเป๋า Bitkub NEXT ในการซื้อขายเป็นหลัก โดย Bitkub NFT จัดอยู่ในประเภท Primary Market

       Megaland : เป็นตลาดที่อยู่บน Bitkub Chain เช่นกัน แต่ผู้ใช้สามารถนำมาเชื่อมต่อกับกระเป๋า Bitkub NEXT แล้วนำ NFC ที่มีในครอบครองมาซื้อขายกันได้ จึงจัดอยู่ในประเภท Secondary Market


2. เตรียมกระเป๋าดิจิทัล

กระเป๋าเงินดิจิทัล (Wallet) ในที่นี้ ไม่ใช่กระเป๋าใน Exchange นะครับ แต่เป็นแอปพลิเคชั่นกระเป๋า เช่น MetaMask หรือ Bitkub NEXT ซึ่งสิ่งที่ต้องระวังสำหรับ MetaMask คือ เมื่อติดตั้ง กระเป๋าจะแจ้ง Recovery Phase ที่เป็นชุดคำศัพท์ตั้งแต่ 12 คำขึ้นไป ใช้สำหรับการกู้ข้อมูลกระเป๋า ในกรณีลบแอปหรือเปลี่ยนอุปกรณ์ ควรจดชุดคำศัพท์เหล่านี้ลงกระดาษหรือวัสดุที่คงทน ห้ามถ่ายรูปหรือแคปภาพไว้เด็ดขาด เพราะถ้ารูปหลุดออกไป ใครที่รู้ Recovery Phase ก็สามารถเข้าถึงกระเป๋าได้เลย


3. เตรียมเหรียญให้ตรงกับเครือข่าย

การซื้อขาย NFT ส่วนใหญ่จะซื้อขายกันด้วยสกุลเงินดิจิทัลของเครือข่ายนั้นๆ เช่น ถ้าเป็นตลาด NFT ที่อยู่บน Ethereum ก็ต้องใช้ ETH ในการซื้อขาย ถ้าอยู่บน Solana ก็ต้องใช้เหรียญ SOL หรือถืออยู่บน Bitkub Chain ก็ต้องใช้ Bitkub Coin เป็นต้น ดังนั้น ก่อนเริ่มซื้อขาย NFT ควรศึกษาให้ดีว่าตลาดที่เราต้องการใช้งานอยู่บนเครือข่ายใด จากนั้นจึงค่อยเปลี่ยนเงินทุนเป็นสกุลเงินของเครือข่ายนั้นและโอนเข้าไปในกระเป๋าดิจิทัล


4. เชื่อมต่อกระเป๋า

โดยส่วนใหญ่ตลาด NFT จะมีปุ่มลงทะเบียนหรือเชื่อมต่อกระเป๋าไว้อยู่แล้ว ให้ทำตามขั้นตอนของแต่ละเว็บไซต์ได้เลย โดยแนะนำให้ศึกษาวีธีเชื่อมต่อเพิ่มเติมในส่วนของ FAQ แต่ละเว็บไซต์


5. เริ่มซื้อขาย NFT กันเถอะ!

ในการซื้อ NFT เราสามารถทำได้ 2 แบบคือ การแข่งประมูลราคากับผู้ซื้อคนอื่น หรือการซื้อตามราคาที่ผู้ขายตั้งไว้ ซึ่งในบางตลาดเราสามารถเสนอราคาที่เราอยากซื้อให้ผู้ขายทราบ ถ้าผู้ขายตกลงก็สามารถซื้อขายกันในราคาที่เราต้องการได้

ต่อมาคือ การขาย NFT เราสามารถวางขาย NFT ที่เรามีอยู่ในครอบครองได้ทั้งแบบกำหนดราคาและแบบประมูลเช่นกัน แต่อาจต้องรอให้ตลาดตรวจสอบและรับรองสักระยะหนึ่งถึงจะสามารถเริ่มขายได้ ซึ่งเราสามารถกำหนดราคาที่เราอยากขายได้ แต่ถ้าขายแพงเกินไปก็คงไม่มีใครอยากซื้อ จึงควรตั้งราคาที่เหมาะสมจะได้มีคนมาซื้อเร็วๆ

แล้วถ้าอยากสร้าง NFT ของตัวเองล่ะ? การสร้าง NFT เรียกว่าการ Mint NFT สามารถทำได้โดยใช้ปุ่ม Create ที่อยู่บนตลาด โดยการสร้าง NFT เราต้องเตรียมค่าธรรมเนียมในการสร้าง ซึ่งจะใช้เหรียญของเครือข่ายนั้น และอัตราค่าธรรมเนียมก็แตกต่างกันไปตามแต่ละเครือข่าย

 

แล้วจะสร้างรายได้จาก NFT ได้อย่างไร

วิธีสร้างรายได้จาก NFT นั้น หลักๆ จะมีอยู่ 3 วิธีคือ

1. ซื้อขายแบบเก็งกำไร

เนื่องจาก NFT ก็มีมูลค่าผันผวนเช่นเดียวกับคริปโทเคอร์เรนซี่ ดังนั้น การลงทุนที่เรียบง่ายที่สุดก็คือการซื้อถูกขายแพง โดยอาจซื้อ NFT มาจากตลาด Primary Market และนำไปขายผ่านตลาด Secondary Market เป็นต้น ซึ่งมูลค่าของ NFT อาจขึ้น-ลงตามสภาพตลาดและชื่อเสียงของเจ้าของผลงานหรือประโยชน์การใช้สอยของ NFT นั้น


2. สร้างผลงาน NFT และวางขายด้วยตัวเอง

วิธีนี้เป็นวิธีที่กำลังได้รับความนิยมในกลุ่มศิลปินชาวไทย โดยเราสามารถสร้างผลงานศิลปะและนำผลงานนั้นไปเปลี่ยนเป็น NFT และวางขายในตลาดได้ ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ผลงานสามารถพบเห็นได้จากผู้คนทั่วโลก จึงมีโอกาสที่จะมีคนสนใจผลงานและซื้อในราคาที่ดีได้


3. การเล่นเกม NFT

การเล่นเกมประเภท Play-to-Earn หรือบางครั้งก็เรียกว่า เกมบล็อกเชนและเกม NFT โดยเกมประเภทนี้มีจุดเด่นคือ เมื่อเล่นแล้วเราจะได้ไอเทมในเกมที่อยู่ในรูปแบบ NFT ซึ่งเราสามารถนำไอเทมนั้นไปขายต่อเป็นเงินจริง หรือนำไปใช้เพื่อให้เราเล่นเกมได้เก่งขึ้น เพื่อที่จะได้ผลตอบแทนมากขึ้นต่อไป ตัวอย่างเกมประเภทนี้ได้แก่ Morning Moon Village หรือ Axie Infinity เป็นต้น

นี่เป็น 3 วิธีหลักๆ สำหรับการสร้างรายได้จาก NFT แต่เนื่องจาก NFT จะมีประโยชน์ใช้สอยที่แตกต่างกัน บางชิ้นอาจให้ผลตอบแทนได้เพียงแค่ถือไว้เฉยๆ หรือนำไปล็อกไว้บนแพลตฟอร์มที่รองรับ บางชิ้นอาจสามารถนำไปแลกเป็นสินทรัพย์ชิ้นอื่นได้ ดังนั้น ก่อนซื้อ NFT ควรศึกษาประโยชน์การใช้สอยและจึงค่อยตัดสินใจ

 

ข้อควรระวังสำหรับมือใหม่ที่สนใจลงทุน NFT

       1. ความผันผวนของมูลค่า เนื่องจากตลาดคริปโทเคอร์เรนซี่มีความผันผวนสูง ตลาด NFT ก็เช่นเดียวกัน บางครั้งมูลค่าของสินทรัพย์อาจลดน้อยลงจนไม่สามารถทำกำไรได้ เพราะฉะนั้น จึงควรวิเคราะห์ ติดตามข่าวสาร และบริหารความเสี่ยงให้ดี

       2. มิจฉาชีพ เช่นเดียวกับการลงทุนเกือบทุกประเภท มิจฉาชีพเป็นอีกหนึ่งความเสี่ยงที่นักลงทุนต้องระวังเสมอ โดยอาจมาในรูปแบบของการหลอกให้ลงทุนผ่านแพลตฟอร์มที่สร้างขึ้นมาเพื่อหลอกเอาเงินผู้ใช้โดยเฉพาะ หรือบางครั้งอาจใช้ชื่อ NFT เป็นตัวล่อ แต่อาจไม่ได้เป็นจริงๆ ก็ได้ เพราะฉะนั้น การซื้อขาย NFT จึงควรทำผ่านแพลตฟอร์มที่น่าเชื่อถือเท่านั้น

       3. การโอนผิดเครือข่าย อีกหนึ่งเรื่องที่ควรระวังอย่างยิ่ง เพราะการโอนผิดเครือข่าย เช่น โอนสินทรัพย์จาก Ethereum ไป Solana แบบผิดวิธี อาจทำให้สินทรัพย์นั้นสูญหายไปได้เลย ดังนั้น ก่อนโอนก็ควรตรวจสอบให้ดีว่าปลายทางเป็นเครือข่ายที่เราต้องการหรือไม่เสมอ

 

ส่งท้าย

เนื่องจาก NFT เป็นเรื่องที่ใหม่มากสำหรับหลายๆ คน การศึกษาทำความเข้าใจและบริหารความเสี่ยงลงทุนจึงเป็นเรื่องที่ควรหมั่นทำให้เป็นนิสัย โดยเฉพาะเรื่องของมิจฉาชีพและการเลือกแพลตฟอร์มที่น่าเชื่อถือ ซึ่งนักลงทุนควรให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอันดับแรกๆ เสมอครับ