PR NEWS • PRODUCT Review

ปั้น Emma by AXA ผู้ช่วยส่วนตัวดิจิทัล

ภควิภา เจริญตรา

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

ฝ่ายลูกค้า บมจ.กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต

ปั้น Emma by AXA ผู้ช่วยส่วนตัวดิจิทัล


“ทุกครั้งที่ต้องการคำแนะนำด้านประกันชีวิต การวางแผนทางการเงินและสุขภาพ ต้องนึกถึง Emma by AXA ซึ่งจะเป็นผู้ช่วยส่วนตัวดิจิทัล และเพื่อนคู่คิดที่ช่วยให้ลูกค้ามีสุขภาพที่ดีขึ้น และความสะดวกสบายด้านกรมธรรม์ประกันชีวิต แบบง่าย ครบ จบ ในแอปพลิเคชันเดียว”

 

“กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต มุ่งมั่นพัฒนาแอปพลิเคชัน Emma by AXA  ให้เป็นนวัตกรรมที่มอบประสบการณ์ และบริการที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าของบริษัท อยู่เสมอ ตามนโยบายหลักของบริษัท  คือ การมีลูกค้าเป็นที่หนึ่ง และพร้อมอยู่เคียงข้างทุกความเชื่อมั่น ดูแลกันตลอดไป”

จากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ส่งผลให้เศรษฐกิจเกิดการชะลอตัว รวมไปถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลง แต่สำหรับในปี 2564 บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน)  ได้ประกาศจุดยืน “Year of Confidence” หรือ “ปีแห่งความเชื่อมั่น”  โดยบริษัทฯ ยังคงยึดมั่นในเรื่องลูกค้ามาเป็นที่หนึ่ง หรือ Customer First ผ่านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย รวมไปถึงการรักษามาตรฐานในการให้บริการกับลูกค้าโดยการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยและเครื่องมือดิจิทัลเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกสบายในการใช้บริการให้กับลูกค้าในรูปแบบ New Normal  ซึ่งบริษัทฯพร้อมที่จะตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้มากที่สุด


นางภควิภา เจริญตรา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายลูกค้า บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน)  กล่าวว่า ในปี 2564 ยังคงเป็นปีที่ท้าทายสำหรับธุรกิจประกันชีวิต โดยสถานการณ์โควิด-19 ถือเป็นตัวเร่งการเติบโตของโลกดิจิทัลให้มาถึงเร็วกว่าที่ได้คาดการณ์เอาไว้ โดยเฉพาะพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงสู่โลกออนไลน์มากขึ้น เนื่องจากมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม การล็อกดาวน์ การ Work Form Home เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด

ดังนั้น บริษัท จึงได้มีการนำเสนอการขายประกันชีวิตในรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า Digital Remote Selling ผ่านแอปพลิเคชันแอดไวเซอร์โซน (Advisor Zone) โดยเครื่องมือนี้จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการกรอกข้อมูล และนำส่งใบคำขอผ่านระบบออนไลน์ รวมถึงช่วยพิจารณาการรับประกันเบื้องต้นแบบเรียลไทม์  พร้อมขานรับนโยบายสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เรื่องของการขายประกันเฉพาะกิจ Digital Face to Face เพื่อรองรับการซื้อขายประกันผ่านระบบดิจิทัลอย่างครบวงจร

 

เผยโฉม Emma by AXA 

นางภควิภา กล่าวว่า เพื่อเป็นการตอบสนองความต้องการและพฤติกรรมของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไป จากการที่ปัจจุบันดิจิทัลเข้ามามีบทบาทและกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน ที่ทำให้ทุกคนเริ่มมองหาเครื่องมือป้องกันความเสี่ยงโดยเฉพาะเรื่องของสุขภาพ เพราะโควิดได้กระตุ้นให้ทุกคนหันมาให้ความสนใจสุขภาพกันมากขึ้น  ส่งผลให้ประกันสุขภาพของบริษัทมีการเติบโตถึง 45% จึงถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่บริษัท จะได้นำเสนอแอปพลิเคชัน Emma by AXA  ผู้ช่วยส่วนตัวดิจิทัล ด้านสุขภาพและกรมธรรม์ประกันชีวิต ซึ่งเป็นการยกระดับการให้บริการด้านสุขภาพ และการบริการกรมธรรม์ประกันชีวิต ให้ลูกค้าของเราได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ รวมถึงการให้บริการแบบครบวงจร 

โดยเน้นการนำเสนอบริการทางด้านสุขภาพและประกันชีวิต เป็นหลัก  โดยในส่วนของบริการด้านสุขภาพนั้น Emma by AXA สามารถนำเสนอบริการที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น บริการตรวจสอบอาการเบื้องต้นด้านสุขภาพด้วย AI (Symptom Checker) ผ่านฐานข้อมูลของ Mayo Clinic ซึ่งเป็นธุรกิจดูแลสุขภาพระดับโลกที่ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพ

ขณะเดียวกัน สามารถใช้บริการ กรุงไทย-แอกซ่า เทเลเฮลท์ หรือบริการปรึกษาแพทย์ออนไลน์ ผ่านโมบายล์แอปพลิเคชัน รวมถึงบริการด้านการเดินทางหากมีความจำเป็นต้องไปโรงพยาบาล พร้อมเพิ่มความสะดวกสบายกับบริการจัดส่งยาถึงบ้าน โดยปัจจุบันมีลูกค้าใช้บริการเทเลเฮลท์นี้มากกว่า 7,000 ราย และมีความพึงพอใจของลูกค้าในบริการปรึกษาแพทย์ผ่านบริการดังกล่าวอยู่ที่ 98%

นอกจากนี้ Emma by AXA ยังสามารถให้บริการค้นหาสถานพยาบาลในเครือข่าย โดยการเข้าถึงบริการเครือข่ายโรงพยาบาลทั่วประเทศของบริษัท อย่างเต็มรูปแบบ พร้อมลิงก์โดยตรงไปยัง Google Maps อีกทั้งยังมีบริการ แคร์คุณกว่าใคร บริการขอความเห็นที่ 2 จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และบริการให้คำปรึกษาเชิงป้องกันและโภชนาการ (Wellness Tele Consultation) พร้อมทั้งมีหลากหลายบทความเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ และสุขภาพ ที่รวมอยู่ในแอปพลิเคชัน Emma by AXA ด้วย

นอกจากบริการด้านสุขภาพแล้ว Emma by AXA ยังให้บริการข้อมูลด้านกรมธรรม์ประกันชีวิตอีกด้วย โดยลูกค้าสามารถตรวจสอบประวัติการทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับกรมธรรม์ประกันชีวิตควบการลงทุน เช่น มูลค่ากรมธรรม์และกองทุนตามราคาตลาด  รวมถึงข้อมูลกรมธรรม์ บัตรประกันอิเล็กทรอนิกส์ และการชำระเบี้ยประกันภัยปีต่อผ่านบัตรเครดิต บาร์โค้ด-คิวอาร์โค้ด และโครงการ กรุงไทย-แอกซ่า พริวิลเลจ ที่สามารถใช้บริการได้ผ่านแอปพลิเคชันนี้ เพื่อรับสิทธิประโยชน์ และของขวัญมากมายตลอดทั้งปี อีกทั้งบริการถาม-ตอบ กับ Emma ได้อีกด้วย  

นางภควิภากล่าวว่า การพัฒนา Emma by AXA เป็นอีกหนึ่งเป้าหมายหลักของบริษัท ซึ่งในปี 2565 บริษัท ยังได้เตรียมจะขยายการให้บริการอื่นๆ เพิ่มเติม อาทิ การตรวจสอบสถานะการเรียกร้องสินไหมทดแทน สามารถพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ลูกค้าสัมพันธ์ บริการกู้ตามสิทธิกรมธรรม์ รวมถึงการทำรายการสับเปลี่ยนกองทุนผ่านทางแอปพลิเคชัน  เป็นต้น

“กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จะมุ่งมั่นพัฒนา Emma by AXA  ให้เป็นนวัตกรรมที่มอบประสบการณ์ และบริการที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าของบริษัทอยู่เสมอ ตามนโยบายหลักของบริษัท  คือ การมีลูกค้าเป็นที่หนึ่ง และพร้อมอยู่เคียงข้างทุกความเชื่อมั่น ดูแลกันตลอดไป”

 

ส่งโฆษณาออนไลน์เล่าเรื่องราว

นางภควิภากล่าวว่า เพื่อสร้างการรับรู้ให้กับ แอปพลิเคชัน Emma by AXA บริษัทจึงได้จัดทำแคมเปญโฆษณาผ่านโฆษณาออนไลน์ 2 ชุด  โดยชุดแรกจะเป็นการเล่าเรื่องราวของคู่สามีภรรยาที่ได้ใช้แอปพลิเคชัน Emma by AXA เป็นผู้ช่วยคนสำคัญในชีวิตที่คอยอยู่เคียงข้าง ดูแล และให้ความช่วยเหลืออยู่เสมอเมื่อมีปัญหาด้านสุขภาพ  ส่วนโฆษณาออนไลน์ชุดที่สอง จะเน้นถึงการเป็นผู้ช่วยในด้านการวางแผนทางการเงินของ Emma by AXA ให้กับคู่สามีภรรยา เพื่อให้มั่นใจว่าการวางแผนทางการเงินของคุณ จะสร้างความมั่งคั่งในระยะยาวให้กับผู้ทำประกัน

 สำหรับภาพรวมของโฆษณาออนไลน์ทั้งสองชุด จะเน้นความสนุก เข้าถึง และจับต้องได้ง่าย เช่นเดียวกับ Emma by AXA ที่ใช้งานง่าย สะดวก เพียงปลายนิ้ว ถ่ายทอดโดย หญิง รฐา โพธิ์งาม นักร้อง นักแสดงชื่อดัง กูรูด้านสุขภาพ ซึ่งเป็นคนทันสมัยที่มีความมุ่งมั่น และมีบุคลิกคล่องแคล่ว มาร่วมแสดงในโฆษณาทั้งสองชุด โดยเป็นตัวแทนของ Emma ซึ่งสามารถสะท้อนภาพลักษณ์ของ Emma ได้อย่างชัดเจน

ทั้งนี้ โฆษณาชุดดังกล่าว ได้ออกอากาศไปแล้วตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยสื่อสารไปสู่ทุกกลุ่มเป้าหมายผ่านสื่อต่าง ๆ อาทิ สื่อออนไลน์ และสื่อกลางแจ้ง และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ขณะเดียวกัน บริษัท ยังมีกิจกรรมสนุกๆ สำหรับแคมเปญ Emma by AXA บนแอปพลิเคชัน TikTok ด้วย  เพื่อให้ทุกคนได้ร่วมสนุกกัน โดยการถ่ายคลิปวิดีโอ และใช้ฟิลเตอร์ของ Emma by AXA พร้อมติดแฮชแท็ก #เอ็มม่าห่วงยู และ #EmmaKTAXA บนบัญชี TikTok ของตนเอง  เพื่อลุ้นรับรางวัลรวม 350 รางวัล มูลค่ารวมกว่า 270,000 บาท ซึ่งได้รับการตอบรับจากประชาชนดีเกินคาด โดยสามารถทำยอดวิวได้ถึง 360 ล้านวิว และมีผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมมากว่า 7,000 คนแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จในการสื่อสารและการรับรู้กับบริการ Emma by AXA ได้เป็นอย่างดี

 

พร้อมดูแลกันตลอดไป

นางภควิภากล่าวว่า การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมรวมถึงการนำดิจิทัลเข้ามาใช้ในชีวิตประจำวันของลูกค้า แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19  การเปิดตัวแอปพลิเคชัน Emma by AXA 
เป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของบริษัท ที่จะสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้าผ่านตัวแทนและที่ปรึกษามืออาชีพของบริษัท ร่วมกับเครื่องมือดิจิทัลในรูปแบบการบริการตนเอง 

รวมถึงเป็นการตอกย้ำถึงพันธสัญญาของบริษัท อย่าง Know You Can เคียงข้างทุกความเชื่อมั่น ดูแลกันทุกช่วงชีวิต เมื่อลูกค้าต้องการความช่วยเหลือหรือบริการต่างๆ จากบริษัทจะนึกถึง Emma by AXA เป็นอันดับแรก  โดยบริษัทฯ มีเป้าหมายที่จะพัฒนาให้ Emma by AXA เติบโตไปพร้อมกับการเติบโตของประกันสุขภาพและประกันชีวิตของบริษัท ในอนาคตด้วย

“ทุกครั้งที่ต้องการคำแนะนำด้านประกันชีวิต การวางแผนทางการเงิน และสุขภาพ ต้องนึกถึง Emma by AXA ซึ่งจะเป็นผู้ช่วยและเพื่อนคู่คิดที่มอบสุขภาพที่ดี และความสะดวกสบายแบบง่าย ครบ จบ ในแอปพลิเคชันเดียว”

ปัจจุบัน บริษัท มีผู้ถือกรมธรรม์ประกันสุขภาพประมาณ 330,000 ราย โดยมีกรมธรรม์ประกันสุขภาพแบบรายบุคคลเพิ่มขึ้นถึง 45%  และมียอดลงทะเบียน Emma by AXA ไปแล้วกว่า 300,000 ราย โดยตั้งเป้าหมายที่จะเพิ่มขึ้นเป็น 500,000 ราย ในปี 2565