THE GURU • CRYPTOCURRENCY

ท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจโลก ตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลโต 24%

บทความโดย: จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา

วิกฤต Covid-19 นี้เปรียบเสมือน Black Swan หรือบททดสอบใหญ่ๆ ทางด้านเศรษฐกิจโลกที่ไม่มีใครเคยคาดคิดมาก่อนว่าจะเกิดขึ้น  โดยเฉพาะในปีที่มีเหตุการณ์และกิจกรรมสำคัญๆ มากมาย กำลังจะเกิดขึ้น  ทั้งงานโอลิมปิกที่ในแรกจะจัดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่น, การเลือกตั้งของประธานาธิบดีในสหรัฐที่จะจัดขึ้นในปีนี้  รวมไปถึงเศรษฐกิจและแนวโน้มการท่องเที่ยวทั่วโลกกำลังจะไปได้ดีแต่ก็ต้องเจอบททดสอบใหญ่เสียก่อน

เรียกได้ว่าวิกฤตโรคติดต่อนี้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทุกภาคส่วนทั่วโลกอย่างแท้จริง โดยเฉพาะธุรกิจการท่องเที่ยวหรือร้านค้าล้วนได้รับผลกระทบต่อๆ กันเป็นลูกโซ่ โรงงานมากมายที่ปิดตัวลง มีผู้ประกอบการหลายคนล้มหายตายจากไประหว่างนี้  รวมถึงค่าเฉลี่ยของมูลค่าตลาดหุ้นทั่วโลกนั้นต่างร่วงลงพื้นอย่างฉุดไม่อยู่

ล่าสุดทาง ADB หรือธนาคารพัฒนาเอเชีย เผยว่า เศรษฐกิจโลกอาจสูญเสียมูลค่าทางเศรษฐกิจประมาณ 5.8 -  8.8 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเทียบเท่า 6.4 - 9.7% ของ GDP โลกเลยทีเดียว

แต่ขณะเดียวกันมีอยู่ 1 ตลาดที่ค่อนข้างสวนทางกับที่อื่นนั่นคือ ตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล” 

ท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจ
ผู้คนต่างเริ่มมองหาช่องทางอื่นในการสร้างรายได้

สิ่งหนึ่งในมาตรการรับมือวิกฤตโรคระบาดนี้   ที่ประเทศต่างๆ ทั่วโลกมักจะทำคล้ายคลึงกันก็คือ
มาตรการรักษาระยะห่างหรือแม้แต่บางที่ถึงกับประกาศสภาวะฉุกเฉิน  ขอความร่วมมือประชาชนทำการกักบริเวณอยู่แต่ในที่อยู่อาศัยเลยทีเดียว
ช่วงนี้หากสังเกตตาม Social media หรือตามข่าวทั่วไป ทางผู้อ่านอาจได้ข่าวพวกเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่นชื่อดังต่างๆ ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างล้นหลามจนมูลค่าหุ้นเพิ่มขึ้นแบบฉุดไม่อยู่กันบ้าง หรือแม้แต่เว็บไซต์ช็อปปิ้งออนไลน์ต่างๆ ต่างได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างผิดหูผิดตา ผู้คนมากมายใช้โอกาสนี้ในการทำกิจกรรมต่างๆ ที่ใช้เวลากับตัวเองมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหาร, ออกกำลังกาย, รวมไปถึงการพัฒนาทักษะด้านต่างๆ แต่อีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันก็คือ การมองหาช่องทางการหารายได้ใหม่ๆ” 

เปรียบเทียบมูลค่าของตลาดทั่วโลก

ทีนี้เรามาดูเทรนด์และมูลค่าของตลาดลงทุนต่างๆ ทั่วโลก  นับตั้งแต่ช่วงที่เริ่มเกิดวิกฤต Covid-19 ที่เริ่มขึ้นตั้งแต่ 1 มกราคม 2020 จนถึงวันที่ 1 มิถุนายน 2020 กันดีกว่า


ตลาดหุ้นไทย (SET)

มูลค่าตลาดรวม วันที่ 2 มกราคม 2020 : 17.513 พันล้านบาท

มูลค่าตลาดรวม วันที่ 1 มิถุนายน 2020 : 17.292 พันล้านบาท

รวมมูลค่าตลาดลดลง 1.26%

เทรนด์และมูลค่าโดยรวมของตลาด SET ตั้งแต่ 2 มกราคม 2020 จนถึงวันที่ 1 มิถุนายน 2020 (ภาพจาก  https://th.investing.com/indices/thailand-set-chart)


ตลาดหุ้นอเมริกา (Dow Jones)

มูลค่าตลาดรวม ณ วันที่ 2 มกราคม 2020 : 28 พันล้านดอลล่าร์

มูลค่าตลาดรวม ณ วันที่ 1 มิถุนายน 2020 : 25 พันล้านดอลล่าร์

รวมมูลค่าตลาดเพิ่มขึ้น 10.71%

เทรนด์และมูลค่าโดยรวมของตลาดหุ้น Dow Jones ตั้งแต่ 2 มกราคม 2020 จนถึงวันที่ 1 มิถุนายน 2020 (ภาพจาก https://th.investing.com/indices/us-30-chart)


ตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล (Bitcoin)

มูลค่าตลาดรวม ณ วันที่ 1 มกราคม 2020 : 130.93 พันล้านบาทดอลล่าร์

มูลค่าตลาดรวม ณ วันที่ 1 มิถุนายน 2020 : 174 พันล้านบาทดอลล่าร์

รวมมูลค่าตลาดเพิ่มขึ้น 24.75%

เทรนด์และมูลค่าโดยรวมของตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล (Bitcoin) ตั้งแต่ 1 มกราคม 2020 จนถึงวันที่ 1 มิถุนายน 2020 (ภาพจาก https://coinmarketcap.com/currencies/bitcoin/)

มูลค่ารวมตลาดซื้อขายสินทรัพย์เติบโตขึ้นโดยมีนัยยะสำคัญ
จากกราฟด้านบนจะเห็นว่าตลาดซื้อขายสินทรัพย์ออนไลน์ต่างๆ เติบโตขึ้นอย่างน่าสนใจแบบสวนกระแสไวรัส  แม้ว่าตลาดดังๆ ส่วนมากจะไม่ได้เติบโตขึ้นอย่างหวือหวา (ยกเว้นตลาดซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล Bitcoin ที่มีมูลค่าเติบโตขึ้นสูงถึง 24.75%) แต่ก็ถือว่าเป็นปรากฏการณ์ที่ดี
แน่นอนว่าส่วนหนึ่งของเม็ดเงินที่สะพัดเข้ามาในตลาดปฏิเสธไม่ได้เลยว่าส่วนหนึ่งมาจากเม็ดเงินของหน้าใหม่ในตลาดนั่นเอง

เมื่อไหร่วิกฤตนี้จบลงนอกจาก New Normal เรื่องกฏเกณฑ์และวิถีชีวิตของคนในสังคมจะมีอะไรหลายๆ อย่างเปลี่ยนไป  ช่องทางการหารายได้ใหม่ๆ ที่สามารถทำที่ไหนก็ได้ดูเหมือนจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้าม

เกี่ยวกับนักเขียน

จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านคริปโตฯ เทคโนโลยีบล็อกเชน

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน