THE GURU • FINTECH&STARTUP

Crowdfunding คราวด์ฟันดิง #7 Success and Failure Factor(s)

บทความโดย: ทศรรห์ บุรีชนะ

            เมื่อบริษัทตัดสินใจว่าจะระดมทุนด้วย Crowdfunding เพื่อขยายกิจการแล้ว เรามาดูกันว่าปัจจัยที่มีผลต่อการประสบความสำเร็จในการระดมทุนผ่าน Crowdfunding มีอะไรกันบ้าง ย้ำก่อนนะครับว่าเป็นปัจจัยที่มีผลสำหรับการระดมทุนแบบ Crowdfunding เพราะในการระดมทุนในรอบอื่นๆ เช่น Seed fund, Pre-Series A, Venture Capital และในรอบอื่นๆ นั้น มุมมองของนักลงทุนนั้นจะแตกต่างกันออกไป ทั้งในเรื่องของขนาดของเงินลงทุน มุมมอง ความเสี่ยงที่ยอมรับได้ หรือแม้แต่นโยบายการลงทุนของนักลงทุนแต่ละประเภทเอง

            บริษัทที่ต้องการระดมทุน ต้องรู้ใจเพื่อนนักลงทุนที่สนใจในการลงทุนด้วยวิธี Crowdfunding ว่า เพื่อนนักลงทุนส่วนใหญ่ในรอบการระดมทุนนี้เค้ามองที่จุดใดกันบ้าง ผมได้รวบรวมจากทั่วโลกมาให้ได้พิจารณา ซึ่งเป็นเหมือนการได้ประสบการณ์ที่ช่วยย่นระยะเวลา ไม่ต้องไปลองผิดลองถูกกัน เรียกได้ว่าดีลที่ดี ทางบริษัทที่ทำการระดมทุนต้องเตรียมสิ่งเหล่านี้ไว้ ตอบโจทย์ให้ครบ โอกาสสำเร็จในการลงทุน จะเพิ่มขี้นมาก แถมยังเป็นการเตรียมตัวสำหรับการระดมทุนในรอบต่อๆ ไปได้ด้วยครับ

            สำหรับด้านนักลงทุน บทความนี้จะทำให้เพื่อนนักลงทุนทราบว่า ในการระดมทุนแบบ Crowdfunding นั้น นักลงทุนในที่ต่างๆ จากทั่วโลกนั้น เค้ามีจุดที่พิจารณากันในด้านใดบ้าง เป็นเสมือน Investment Checklist ให้นักลงทุนมีความมั่นใจในการลงทุนยิ่งขึ้นครับ

ก่อนที่จะไปถึงปัจจัยต่างๆ นั้น ผมขอสรุปประเภทของนักลงทุนในตลาด Startups โดยรวมให้เห็นกันก่อนนะครับ

·       Friends and Family

·       Bank and Government Agencies

·       Crowdfunding & Angel Investors

·       Seeds

·       Incubators & Accelerator

·       Family Office

·       Venture Capital

·       Corporate Venture

            นักลงทุนประเภทต่างๆ เหล่านี้มีลักษณะเฉพาะตัว ซึ่งจะได้พูดถึงละเอียดขึ้นในบทความตอนต่อๆไป โดยลักษณะเฉพาะตัวที่สามารถจำแนกได้ เช่น

·       ช่วงที่ทำการลงทุน เช่น Early Stage หรือ Late

·       สิ่งที่คาดหวังจากการลงทุน

·       สิ่งที่มอบให้กับบริษัทที่ลงทุน

·       ฯลฯ

Key Success Factors for Crowdfunding

            ย้อนกลับมาถึงประเด็นที่นักลงทุนสนใจ ในการลงทุนในรอบของ Crowdfunding นั้น ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จหรือ ความล้มเหลวของการระดมทุนนั้นมีหลากหลายประการ ผมได้รวบรวมมาจำนวน 6 ปัจจัยที่สำคัญ ดังนี้

·       Deal Flow & Quality Issue

ลักษณะโครงสร้างการลงทุนต้องดี และมีคุณภาพสูง

·       Expected return & Secondary Market

การทำให้นักลงทุนเห็นภาพผลตอบแทนในอนาคต หรือการมีตลาดซื้อขายรองรับ หากไม่มีนักลงทุนจะมองไปที่ IPO ดังนั้น บริษัทที่ต้องการระดมทุน ควรต้องมีมุมมองภาพที่ใหญ่ และเป็น Global

·       Due Diligence

การแสวงหาว่ามีความเสี่ยงอะไรบ้างที่จะส่งผลกระทบต่อการดำเนินการในอนาคต ที่จะทำให้ไม่สามารถบรรลุเป้าหมายตามแผนงานที่วางไว้ และหากพบความเสี่ยง ก็จะต้องหาวิธีการในการแก้ไขเพื่อบริหารความเสี่ยงก่อนที่จะร่วมลงทุน เช่น การประเมินมูลค่าบริษัท ประเด็นด้านกฏหมาย ประเด็นหลังบ้าน เช่นระบบบัญชี สัญญากับคู่ค้าต่างๆ ฯลฯ

·       Type of offering

ประเภทของข้อเสนอการลงทุน เช่นเป็นรูปแบบหุ้น หรือหุ้นกู้ มีการรับประกันผลตอบแทนหรือไม่ ปัจจัยนี้เป็นปัจจัยที่สำคัญ เนื่องจากนักลงทุนแต่ละคน มีความชอบ และความถนัดที่แตกต่างกันออกไป

·       Investor Fee & Minimum Amount

จำนวนขั้นต่ำที่จะลงทุน โดยมากจะอยู่ที่ 30,000 – 50,000 บาท ในส่วนค่า Fee นั้น ในระบบ Crowdfunding จะมีทั้งคิดจากผู้ระดมทุน หรือนักลงทุน ซึ่งตรงนี้ขึ้นกับแต่ละ Platform ซึ่งทั้งบริษัทที่จะระดมทุน และนักลงทุนต้องทำการศึกษาให้ดี

·       Platform Interface

ความยาก ง่ายในการลงทุนผ่าน platform และระบบการชำระเงิน รวมไปถึงในกรณีที่การระดมทุนไม่สำเร็จ จะมีวิธีการคืนเงินลงทุนอย่างไร 


            ดังนั้นจะเห็นได้ว่า รู้เขารู้เรา ยังเป็นหลักการที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการดำเนินธุรกิจ หรือการระดมทุน หากเปรียบกับการเดินเรือแล้ว การรู้เขารู้เรา แบบลึกซึ้ง เป็นเสมือนหางเสือเรือที่ทำให้เรือแล่นได้ตรง ตามเป้าหมายครับ แล้วพบกันใหม่ในตอนหน้าครับ 

เกี่ยวกับนักเขียน

ทศรรห์ บุรีชนะ Chief Value Officer บริษัท สินวัฒนา คราวด์ฟันดิง คอร์ปอเรชั่น จำกัด นักการเงิน นักลงทุน ผู้เข้าใจกลไกการระดมทุนผ่านแพลตฟอร์มใหม่ๆให้ธุรกิจเอสเอ็มอีได้มีโอกาสเติบโตทางธุรกิจมากขึ้น

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน