THE GURU • CRYPTOCURRENCY

ทำไม Crypto-Derivatives Market ถึงสำคัญ?

บทความโดย: Admin

ในตลาดคริปโทฯมีผลิตภัณฑ์ให้เลือกใช้ในการลงทุนอยู่หลากหลายรูปแบบ โดยส่วนมากเป็นการนำเอาโมเดลจากระบบการเงินเดิมมาปรับเปลี่ยนให้เข้ากับตลาดคริปโทฯ ซึ่งรูปแบบของผลิตภัณฑ์ที่ผู้ใช้นิยมจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ Spot Market และ Derivatives Market โดยเฉพาะในตลาด Derivatives ที่ดูเหมือนจะได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง อ้างอิงจากข้อมูลในช่วงปลายปี 2020 ที่ผ่านมา ที่มีปริมาณการซื้อขายของ Derivatives Market แตะหลักล้านล้านดอลลาร์ทุกเดือนจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเดือนมิถุนายนที่ผ่านมากินส่วนแบ่งมูลค่าของตลาดคริปโทฯไปกว่า 66% เลยทีเดียว


มูลค่าการซื้อขายในตลาดคริปโทฯทั้ง Derivatives Market และ Spor Market 
ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2020 ถึง มิถุนายน 2022 (cryptocompare)

จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไม Exchange ส่วนใหญ่ถึงให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์อย่าง Derivatives ไม่น้อยไปกว่า Spot เลย แต่ Derivatives Market มีความสำคัญอย่างไรกับตลาดคริปโทฯกันล่ะ ในบทความนี้เราจะอธิบายถึงความสำคัญของ Derivatives Market ในตลาดคริปโตกัน


Derivatives คืออะไร?

Derivatives หรืออนุพันธ์ เป็นผลิตภัณฑ์ในการลงทุนอีกรูปแบบหนึ่งในตลาดคริปโทฯ โดยแตกต่างจาก Spot ตรงที่ เราไม่มีส่วนในการเป็นเจ้าของสินทรัพย์อย่างเหรียญจริงๆ แต่เป็นการซื้อขายเพียงสัญญาล่วงหน้ากับราคาเหรียญคริปโทฯที่อ้างอิง เพื่อใช้ในการป้องกันความเสี่ยงที่เกิดขึ้นจากความผันผวนของราคาเหรียญ โดยเฉพาะในตลาดคริปโทฯที่ขึ้นชื่อเรื่องความผันผวนที่รุนแรง เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการสร้างโอกาสในการทำกำไรในตลาด หรือปกป้องความเสียหายจากการถือเหรียญใน Spot เพียงอย่างเดียว โดยการเทรดจะมีอยู่ด้วยกันสองรูปแบบ คือ Long ในกรณีที่เรามองราคามีแนวโน้มว่าจะขึ้น และ Short ในกรณีที่เรามองว่าราคามีแนวโน้มว่าจะลง 

ประโยชน์ของ Derivatives ที่ชัดเจน คือ เราสามารถซื้อขายและทำกำไรได้ไม่ว่าราคาของเหรียญที่อ้างอิงจะขึ้น หรือจะลง เช่นเดียวกับ Derivatives ในตลาดทุนอื่นๆ ที่สำคัญไปกว่านั้น เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้นักเก็งกำไร หรือนักลงทุน ที่มีสินทรัพย์ใน Spot สร้างกลยุทธได้มากขึ้น นอกเหนือจากการซื้อต่ำขายสูง ที่ในกรณีที่เราผิดทางซื้อที่ราคาต่ำ แต่ยังมีราคาที่ต่ำกว่า เราจะมีแค่สองตัวเลือก คือ ไม่ขายเพื่อตัดขาดทุน ก็ถือและถัวราคา เพื่อรอวันขึ้น ในกรณีนี้เราสามารถใช้ Derivatives ป้องกันความเสี่ยงจากตลาดขาลง โดยเปิด Short Position เพื่อทำ Hedging ไม่ให้มูลค่าของเหรียญที่ถือลดลงอย่างเดียว โดยข้อดีของ Derivatives คือ เปิดโอกาสให้เราสามารถใช้ Leverage เพิ่มอำนาจในการซื้อหรือขาย เพื่อเพิ่มผลตอบแทน แต่ก็เป็นสิ่งที่ต้องพึงระวังไม่ใช้ Leverage ที่สูงเกินไปเช่นกัน


แล้วตลาด Derivatives สำคัญยังไงกับตลาดคริปโทฯ?

Derivatives เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์สำคัญที่ช่วยผลักดันตลาดคริปโทฯให้สามารถเป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินของโลกดิจิทัลได้เทียบเท่ากับผลิตภัณฑ์อย่างหุ้น โดยมีส่วนช่วยนักลงทุนและนักเก็งกำไรดังต่อไปนี้

1) ผลิตภัณฑ์ Derivatives เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้นักลงทุน และนักเก็งกำไร สามารถกำหนดกลยุทธในการกระจายความเสี่ยงในพอร์ทการลงทุนของตัวเองได้หลากหลายมากขึ้นกว่าการซื้อเหรียญใน Spot Market เพื่อขายในราคาที่สูงกว่าเดิม 

2) Derivatives เป็นเครื่องมือในการป้องกันความผันผวนของราคา และความเสี่ยงที่คาดไม่ถึง โดยเฉพาะตอนราคาลง เนื่องจากเราสามารถ Short เหรียญเพื่อป้องกันไม่ให้พอร์ทการลงทุนมีมูลค่าลดลงได้ หากไม่มี Derivatives นักลงทุนระยะยาวจะไม่สามารถป้องกันความเสี่ยงจากราคาในช่วงตลาดหมีได้เลย

จะเห็นได้ว่าโดยรวมบทบาทของผลิตภัณฑ์ Derivatives ในตลาดคริปโทฯเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนให้ตลาดให้มีสภาพคล่องสูงขึ้น เมื่อสภาพคล่องสูงจะช่วยให้ตลาดคริปโทฯมีเสถียรภาพมากในระยะยาว และยังช่วยให้ไม่ต้องกังวลเรื่องความคลาดเคลื่อนด้านราคาของตลาด (Slippage) เวลาที่เราทำการแลกเปลี่ยนเหรียญ เพราะมีคนพร้อมจะซื้อขายอย่างหนาแน่น อีกทั้งยิ่งสภาพคล่องสูง ก็จะยิ่งดึงดูดให้นักลงทุน รวมถึงนักเก็งกำไรเข้ามาในตลาดเพิ่มขึ้นด้วย เป็นประโยชน์ทั้งฝั่ง Derivatives และ Spot ทั้งยังช่วยสร้างพื้นฐานในฐานะของผลิตภัณฑ์ทางการเงินของโลกดิจิทัลให้แข็งแกร่งขึ้นด้วย


บทความโดย 

ดร.อุดมศักดิ์ รักวงษ์วาน PhD in Financial Mathematics

ผู้ร่วมก่อตั้ง และ ที่ปรึกษา ของ Forward - Decentralized Derivatives Platform และ Forward Labs - Blockchain technology labs และ อาจารย์ภาควิชาคณิตศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 


Facebook แฟนเพจ ติดเล่า เรื่องลงทุน

อ้างอิง:

[1] https://bit.ly/3Pkv9fc

[2] https://bit.ly/3uWhvq9

[3] https://bit.ly/3uZsQ91

เกี่ยวกับนักเขียน