THE GURU • FINTECH&STARTUP

Impact Tech Startups : เทคโนโลยีและความรับผิดชอบ หาเงินไปด้วย ช่วยคนไปด้วย ช่วยโลกไปด้วย

บทความโดย: ดร.อุดมศักดิ์ รักวงษ์วาน

ปฎิเสธไม่ได้ว่าสิ่งแรกๆ ที่เจ้าของธุรกิจให้ความสำคัญในการทำธุรกิจคือ “กำไร” แต่อย่างไรก็ตาม ในทศวรรษนี้ “กำไร” อย่างเดียว อาจจะไม่ใช่สิ่งที่ตอบโจทย์สำหรับการทำธุรกิจยุคใหม่ โดยเฉพาะธุรกิจทางด้านเทคโนโลยี

ในรอบสิบปีที่ผ่านมา หลายๆ คนคงได้ยินคำว่า “Impact Tech Startups” กันมาบ้าง

Impact Tech Startups [1] เป็นประเภทธุรกิจแสวงหาผลกำไร ที่ใช้เทคโลยีอย่างมีความรับผิดชอบ และพยายามช่วยแก้ปัญหาทางสังคม และสิ่งแวดล้อม เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของมนุษย์ รวมถึงสิ่งมีชีวิตอื่นๆ

ตัวอย่างของ Impact Tech Startup ที่ใช้เทคโนโลยีเพื่อพัฒนาคุณภาพของการศึกษา และช่วยให้คนทั่วโลกที่ไม่มีโอกาสได้มีโอกาสเข้าถึงการศึกษาคือ Khan Academy หรือ Coursera ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่มีคอร์สต่างๆ จากมหาลัยชั้นนำทั่วโลก ให้เรียนได้ฟรี และสามารถเลือกที่จะจ่ายเงินเพื่อรับประกาศนียบัตร หรือ Startup อย่าง ElliQ [2] ที่ผลิตอุปกรณ์ ที่ช่วยพูดคุย เล่นเพลง มุกตลก ข่าวต่างๆ เพื่อลดความเหงาให้กับผู้สูงอายุ อีกหนึ่ง Impact Tech Startup ที่น่าสนใจคือโปรเจค To Good To Go [3] ที่ทำแพลตฟอร์มเพื่อให้ร้านค้าที่มีอาหารเหลือ สามารถนำมาวางขายในราคาถูกเพื่อลดปัญหาขยะอาหาร

ข้อดีของการทำ Impact Tech Startups คือ เราสามารถทำเงินไปด้วย และสามารถร่วมเป็นส่วนนึงที่ช่วยลดปัญหาทางสังคม และสิ่งแวดล้อม และพัฒนาคุณภาพชีวิตของมนุษย์ ยิ่งไปกว่านั้น Impact Tech Startups มีแนวโน้มที่จะได้การสนับสนุนทางด้านการเงินจากแหล่งทุนต่างๆ เนื่องจากในปัจจุบัน หลายๆ กองทุน Venture Capitals ได้นำส่วนนี้เข้ามาเป็นจุดในการพิจารณาการลงทุน

อย่างไรก็ตาม ในการทำ Impact Tech จะต้องระวังไม่สร้างความรับผิดชอบที่เกินกว่าที่จะรับได้ และต้องมั่นใจว่า Business model ที่มียังสามารถทำกำไรได้ ไม่ขาดทุน และมีการเติบโต ไม่เป็นการทำธุจกิจแบบ “ได้ไม่คุ้มเสีย” ยกตัวอย่างเช่น บริษัทผู้ผลิตรถยนต์จากพลังงานไฟฟ้าอย่าง Tesla ที่ช่วยเรื่องมลพิษในอากาศจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ แต่ผลประกอบการกลับไปได้ไม่สวยนักในช่วงแรก ซึ่งจะทำให้ยากในกรณีที่จำเป็นจะต้องขอเงินทุนสนับสนุนจากนักลงทุนเพิ่มเติมด้วย ถ้าไม่ได้มีเงินทุนเยอะอยู่แล้วแต่แรก จะเป็นการยากมากที่พัฒนาและเติบโตไปได้

อาจจะเป็นเรื่องดีที่ต่อไปถ้าเราคิดจะทำธุรกิจสักอย่าง เราอาจจะไม่ได้คิดแค่ว่าธุรกิจนี้จะทำเงินยังไง มี pain point คืออะไร แต่ธุรกิจนี้จะช่วยโลก ช่วยเพื่อนมนุษย์ รวมถึงสิ่งมีชีวิตในมุมอื่นอย่างไรได้บ้าง มันน่าจะดี ถ้าเราสามารถทำเงินไปด้วย และทำสิ่งดีๆ ให้กับโลกใบนี้ไปด้วย


References:

[1] Gidron, B., Israel-Cohen, Y., Bar, K., Silberstein, D., Lustig, M., & Kandel, D. (2021). Impact tech startups: A conceptual framework, machine-learning-based methodology and future research directions. Sustainability, 13(18), 10048. https://doi.org/10.3390/su131810048 

[2] ElliQ - https://elliq.com

[3] To Good To Go - https://toogoodtogo.org/en/


บทความโดย ดร.อุดมศักดิ์ รักวงษ์วาน (เอ็ม) PhD in Financial Mathematics

Co-Founder และ Advisor ของ Forward - Decentralized Derivatives Exchange และ Forward Labs - Blockchain technology labs

เกี่ยวกับนักเขียน

ดร.อุดมศักดิ์ รักวงษ์วาน ดร.อุดมศักดิ์ รักวงษ์วาน Co-Founder และ Advisor ของ Forward - Decentralized Derivatives Exchange และ Forward Labs - Blockchain technology labs

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน