THE GURU • FENG SHUI TIPS

กระตุ้นดูแลทิศประจำตัวนักษัตร เพื่อความมั่งคั่งและมั่นคง (ตอนแรก)

บทความโดย: กชกร พรมไชย

หมั่นนำพลังงานที่ดีมากระตุ้นในทิศประจำตัวนักษัตรคุณ จะช่วยให้เกิดพลังที่ดีทั้งใหม่และสดอยู่เสมอ ย่อมส่งผลช่วยทำให้คุณมีสมองปลอดโปร่ง มีสติปัญญาที่กระจ่างชัด ก่อให้เกิดการทำงานที่มีประสิทธิภาพ สามารถสร้างความมั่งคั่งและมั่นคง มาสู่คุณได้เป็นอย่างดี

            12 นักษัตรแห่งกงล้อจักรราศี เป็นสัญลักษณ์ของลัคนาราศีเกิดบุคคล แต่ละนักษัตรจะมีความสัมพันธ์กับตำแหน่งทิศบนเข็มทิศที่เรียกว่า “ทิศประจำตัวนักษัตร” และมีความสัมพันธ์ระหว่างนักษัตรด้วยกันทั้งในด้านที่เป็นมิตร คือผู้ที่จะคอยช่วยเหลือเกื้อหนุนคุณโดยที่คุณรู้และไม่รู้ และด้านที่เป็นศัตรู คือผู้ที่คอยบั่นทอนหรือคิดไม่ดีต่อคุณโดยที่คุณรู้และไม่รู้ นักษัตรพันธมิตร คือกลุ่มนักษัตรที่เป็นมิตรกันประกอบด้วยสามนักษัตร ส่วนนักษัตรคู่มิตร คือผู้ที่คอยเกื้อหนุนดูแลคุณ ในดวงชะตาราศีของคุณจะมีนักษัตรคู่มิตรเพียงหนึ่งนักษัตรเท่านั้น 

            ก่อนอื่นคุณควรทราบทิศประจำตัวนักษัตรคุณว่าอยู่ในบริเวณทิศไหนของบ้าน ดูได้จากปี พ.ศ.เกิด ซึ่งจะบ่งบอกถึงทิศประจำตัวนักษัตรคุณ เมื่อคุณทราบแล้วก็จะต้องกระตุ้นดูแลปกป้องทิศนี้ไม่ให้ได้รับพลังไม่ดีโดยไม่ได้ตั้งใจทั้งจากข้าวของที่วางกองรกรุงรัง หรือมีของใช้ที่แตกหักชำรุดวางอยู่ในบริเวณนั้น หรือการปล่อยให้มีพลังงานในพื้นที่ดังกล่าวหยุดนิ่ง ไม่มีแสงสว่าง มีกลิ่นเหม็นอับ มีฝุ่นสกปรก หรือเป็นที่ตั้งของห้องน้ำ พลังของสิ่งเหล่านี้ถือเป็นพลังลบในทางฮวงจุ้ยที่จะทำให้พลังบวกแห่งโชคลาภความมั่งคั่งของคุณหยุดนิ่งไปด้วย

            การดูแลปกป้องทิศประจำตัวนักษัตรอย่างดีแล้วนั้นยังไม่พอ สิ่งสำคัญก็คือ การกระตุ้นสร้างพลังบวกให้กับนักษัตรคุณ เพื่อช่วยส่งเสริมให้คุณมีแนวโน้มที่จะทำงานร่วมกันกับผู้อื่นได้ง่าย และโครงการที่คุณรับผิดชอบร่วมกันก็จะไปได้สวย และช่วยทำให้คุณได้รับการเกื้อหนุนช่วยเหลือปกป้องที่ดี ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกี่ยวกับฮวงจุ้ยที่ดีและไม่ดีล้วนเป็นเรื่องเชิงสัญลักษณ์ 

            ดังนั้น คุณควรใช้สัญลักษณ์เสริมโชคที่เป็นมงคลและสื่อความหมายที่ดี ด้วยการหาของตกแต่งที่เหมาะสมอย่างเช่น การวางรูปภาพ หรือรูปปั้นนักษัตรพันธมิตร และนักษัตรคู่มิตรที่ดูสง่างามมาวางไว้ร่วมกับลูกโลกคริสตัลที่สื่อถึงโชคจากสวรรค์อันมั่นคง หรือองค์เทพฮกลกซิ่ว เพื่อบ่งชี้ถึงความมั่งมีศรีสุขอย่างราบรื่นปลอดภัยตลอดไป ไว้ในทิศประจำตัวนักษัตรคุณทั้งที่บ้านและที่ทำงานของคุณ


นักษัตรชวด 

            ปี พ.ศ.เกิด : 2479, 2491, 2503, 2515, 2527, 2539, 2551, 2563 ทิศประจำตัวนักษัตร : ทิศเหนือ

            ให้คุณวางรูปปั้นนักษัตรคู่มิตรคือ ฉลู และนักษัตรพันธมิตรคือ ชวด มะโรง วอก ร่วมกับภาพภูเขาที่มีวิวแหล่งน้ำเคลื่อนไหวลักษณะนุ่มนวลไม่ไหลเชี่ยวกราด หรือน้ำผุดเล็กๆ หรือตู้เลี้ยงปลา ไว้ใน ทิศเหนือ ซึ่งเป็นทิศประจำตัวคุณ รวมทั้งตกแต่งมุมทิศนี้ด้วยข้าวของที่มีสีฟ้า หรือน้ำเงิน หรือมีรูปร่างโค้งคดเคี้ยวเหมือนคลื่นน้ำก็จะทำให้ทิศนี้มีพลังแข็งแกร่งดีขึ้น (หากคุณคิดเลี้ยงปลา คุณต้องหมั่นดูแลตลอดเวลาไม่ให้น้ำในตู้เลี้ยงปลาสกปรก ในการเลี้ยงปลาหางนกยูง หรือปลาเงินปลาทองให้เลือกปลาสีต่างๆ 8 ตัว และให้มีปลาสีดำ 1 ตัว 

            หากคุณคิดจะเลี้ยงปลาอโรวาน่า ควรเลี้ยงเพียงตัวเดียวเท่านั้น รวมทั้งไม่ควรนำเอาต้นสาหร่าย หรือก้อนหินมาประดับในตู้ปลาอโรวาน่าอีกด้วย เพราะปลาอโรวาน่าชอบอยู่ตัวเดียวอย่างสง่างาม การเคลื่อนไหวแหวกว่ายไปมาของปลา จะสร้างพลังชี่อันยอดเยี่ยม ก่อให้เกิดโชคลาภความมั่งคั่งอย่างต่อเนื่องมาสู่บ้านคุณ โดยเฉพาะสู่ตัวของคุณ) 

            หากปล่อยให้บริเวณทิศนี้รกรุงรัง อับชื้น มืดทึบ หรือ แสงสว่างไม่เพียงพอ หรือไม่มีอากาศไหลเวียนอย่างต่อเนื่องย่อมก่อเกิดพลังเสียจะนำปัญหาด้านอาชีพการงาน และการเรียนติดขัดมาสู่คุณ หากทิศนี้ได้รับการแก้ไขดูแลปกป้องและได้รับการกระตุ้นอย่างดีก็จะนำพลังแห่งโชคด้านการเรียน การเพิ่มขึ้นของรายได้ทั้งเงินสด และทรัพย์สินมาสู่คุณมากยิ่งขึ้น

 

นักษัตรฉลู

            ปี พ.ศ.เกิด : 2480, 2492, 2504, 2516, 2528, 2540, 2552, 2564 ทิศประจำตัวนักษัตร : ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ

            ให้คุณวางรูปปั้นนักษัตรคู่มิตรคือ ชวด และนักษัตรพันธมิตรคือ ฉลู มะเส็ง ระกา ร่วมกับผลึกคริสตัล หรือหินสีต่างๆ หรือโอ่งเซรามิคใส่เหรียญเงินสกุลต่างๆ ไว้ใน ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นทิศประจำตัวคุณ รวมทั้งตกแต่งมุมทิศนี้ด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่มีสีเหลือง สีเหลืองทอง หรือข้าวของที่มีรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส เพื่อจะช่วยเพิ่มพลังแห่งโชคในมุมนี้ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น หากปล่อยให้บริเวณทิศนี้รกรุงรัง มีกลิ่นเหม็นอับ มืดทึบ หรือไม่มีอากาศถ่ายเทไหลเวียน ย่อมก่อเกิดพลังหยินมากักรวมตัวอยู่ จะนำพลังเสียมาสร้างปัญหาด้านการสื่อสาร ไม่มีความคิดสร้างสรรค์ และมักนำข่าวร้ายมาสู่คุณ 

            หากทิศนี้ได้รับการแก้ไขปกป้องดูแลกระตุ้นอย่างดีอย่างตลอดเวลาอย่างเช่น หากทิศนี้ในบ้านของคุณตั้งอยู่ใกล้หน้าต่าง ให้คุณแขวนคริสตัลที่มีรูปทรงเหลี่ยมไว้ใกล้หน้าต่าง เพื่อดักจับพลังชี่ของแสงอาทิตย์ที่ส่องแสงมากระทบเหลี่ยมมุมของคริสตัล จะทำให้เกิดพลังงานแสงสายรุ้งอันสวยงาม จะช่วยกระตุ้นดึงดูดพลังงานหยางแห่งจักรวาลอันยอดเยี่ยม นำความโชคลาภความสำเร็จ โชคด้านความมีสติปัญญาอัจฉริยะ นำข่าวดี และนำโอกาสใหม่อันงดงามเข้ามาสู่บ้าน โดยเฉพาะมาสู่ตัวของคุณได้ตลอดปี


นักษัตรขาล

            ปี พ.ศ.เกิด : 2481, 2493, 2505, 2517, 2529, 2541, 2553, 2565 ทิศประจำตัวนักษัตร : ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ

            ให้คุณวางรูปปั้นนักษัตรคู่มิตรคือ กุน และนักษัตรพันธมิตรคือ ขาล มะเมีย จอ ร่วมกับกระถางต้นไม้ที่เขียวชอุ่มโตเร็วไว้ใน ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นทิศประจำตัวคุณ หากคุณไม่สามารถวางต้นไม้จริงได้ก็สามารถใช้ต้นไม้ปลอมแทนได้ แต่ต้องหาต้นไม้ปลอมที่ดูมีชีวิตชีวาเหมือนต้นไม้จริง รวมทั้งตกแต่งมุมทิศนี้ด้วยข้าวของที่มีสีเขียวเข้ม หรือเฟอร์นิเจอร์ที่มีรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าก็จะช่วยทำให้ทิศมุมนี้มีพลังมั่นคงยิ่งขึ้น 

            หากปล่อยให้บริเวณทิศนี้ มีต้นไม้ที่แห้งตาย หรือต้นไม้ที่มีลักษณะแคระแกรน หรือมีหนามแหลมคมมาตกแต่งในมุมนี้ หรือมีข้าวของวางกองรกรุงรัง หรือมีสภาพอากาศนิ่งย่อมก่อเกิดพลังเสียจะทำให้คุณอับโชคด้านการงาน การสื่อสาร การเรียน การสอบแข่งขันหรือสอบเลื่อนขั้น และด้านความคิดสร้างสรรค์ หากทิศนี้ได้รับการแก้ไขดูแลปกป้องและได้รับการกระตุ้นอย่างดี ก็จะนำพลังแห่งโชคด้านมีสติปัญญาดี สมองแจ่มใส มีความคิดสร้างสรรค์ที่เลิศ การทำงานที่มีประสิทธิภาพ และได้รับข่าวดีเข้ามาสู่คุณตลอดไป


นักษัตรเถาะ

            ปี พ.ศ.เกิด : 2482, 2494, 2506, 2518, 2530, 2542, 2554 ทิศประจำตัวนักษัตร : ทิศตะวันออก

            ให้คุณวางรูปปั้นนักษัตรคู่มิตรคือ จอ และนักษัตรพันธมิตรคือ เถาะ มะแม กุน ร่วมกับแจกันดอกไม้สด หรือกระถางต้นไม้ที่โตเร็วมีดอกมากกับออกผลดกมาก (คุณต้องมั่นใจด้วยว่าในทิศมุมนี้มีแสงสว่างเพียงพอให้กับต้นไม้ที่จะเจริญงอกงามได้ดีด้วย) ไว้ใน ทิศตะวันออก ซึ่งเป็นทิศประจำตัวคุณ รวมทั้งตกแต่งมุมทิศนี้ด้วยข้าวของหรือเฟอร์นิเจอร์ที่มีสีเขียวเข้ม และมีรูปทรงสี่เหลี่ยมพื้นผ้า ก็จะยิ่งเพิ่มพลังแห่งการเติบโตก้าวหน้ายิ่งขึ้น 

            หากปล่อยให้บริเวณทิศนี้ ให้มีต้นไม้ตาย หรือดอกไม้เหี่ยวเฉา หรือต้นไม้แคระแกรน หรือมีข้าวของวางกองรกรุงรังอับชื้น หรือมีแสงสว่างไม่เพียงพอ หรือไม่มีอากาศไหลเวียนอย่างต่อเนื่องย่อมก่อเกิดพลังเสียจะนำปัญหาด้านความสัมพันธ์ในครอบครัว และปัญหาสุขภาพมาสู่คุณ หากทิศนี้ได้รับการแก้ไขดูแลปกป้องและได้รับการกระตุ้นอย่างดีก็จะนำพลังแห่งโชคลาภ โชคด้านความรัก ความมีเสน่ห์ มีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนในครอบครัวกับทีมงาน และมีสุขภาพดี ร่างกายแข็งแรง มีอายุยืนยาวมาสู่คุณ


นักษัตรมะโรง

            ปี พ.ศ.เกิด : 2483, 2495, 2507, 2519, 2531, 2543, 2555 ทิศประจำตัวนักษัตร : ทิศตะวันออกเฉียงใต้

            ให้คุณวางรูปปั้นนักษัตรคู่มิตรคือ ระกา และนักษัตรพันธมิตรคือ มะโรง ชวด วอก ร่วมกับผลึกคริสตัล หรือกระถางแจกัน เครื่องปั้นดินเผา หรือเซรามิก และพิเศษสุดควรวางรูปปั้นหรือรูปภาพของมังกรคู่กับหงส์ไว้ใน ทิศตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นทิศประจำตัวคุณ รวมทั้งตกแต่งมุมทิศนี้ด้วยข้าวของที่มีสีเหลือง สีเหลืองทอง หรือเฟอร์นิเจอร์ที่มีรูปร่างสี่เหลี่ยมจัตุรัส เพื่อเสริมให้ทิศมุมนี้มีพลังยอดเยี่ยมแข็งแกร่งอยู่เสมอ 

            หากปล่อยให้บริเวณทิศนี้รกรุงรัง อับชื้น มืดทึบ หรือมีแสงสว่างไม่เพียงพอ หรือไม่มีอากาศไหลเวียนอย่างต่อเนื่อง หรือมีห้องน้ำตั้งอยู่ย่อมก่อเกิดพลังเสียจะนำปัญหาด้านการเงิน ขาดความสำเร็จในชีวิต และมีปัญหาด้านความสัมพันธ์กับคนรอบตัวมาสู่คุณ หากทิศนี้ได้รับการแก้ไขดูแลปกป้องและได้รับการกระตุ้นอย่างดีก็จะนำพลังแห่งโชคด้านการเงินที่เพิ่มขึ้น การงานประสบความสำเร็จ มีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนในครอบครัวและคนรอบตัวมาสู่คุณตลอดไป

            การหมั่นนำพลังงานที่ดีมากระตุ้นในทิศประจำตัวนักษัตรคุณ ด้วยการดูแลความสะอาด จัดให้มีบรรยากาศอบอุ่นสบายโปร่งโล่ง หรือเพิ่มแสงสว่างให้มากขึ้นด้วยการเปิดม่านหน้าต่าง หรือเปิดไฟเพิ่ม ขจัดความรกรุงรัง นำข้าวของที่ชำรุดออกไป และจัดข้าวของให้เป็นระเบียบสวยงาม รวมทั้งวางของตกแต่งมงคลที่คุณชื่นชอบมาตั้งประดับไว้ในทิศประจำตัวนักษัตรคุณทั้งที่บ้านและที่ทำงาน

            ทั้งนี้ เพื่อกระตุ้นเสริมสร้างช่วยให้เกิดพลังที่ดีทั้งใหม่และสดอยู่เสมอ ย่อมส่งผลช่วยทำให้คุณมีสมองปลอดโปร่ง มีสติปัญญาที่กระจ่างชัด ก่อเกิดให้การทำงานที่มีประสิทธิภาพสามารถสร้างความมั่งคั่ง และมั่นคงมาสู่คุณได้เป็นอย่างดี นี่คือหัวใจสำคัญในการสร้างฮวงจุ้ยที่ดีเพื่อให้เกิดเรื่องดีๆ ขึ้นกับคุณ


เกี่ยวกับนักเขียน

กชกร พรมไชย ผู้เชี่ยวชาญด้านฮวงจุ้ย ที่ปรึกษาด้านฮวงจุ้ยให้กับบริษัทชั้นนำและส่วนบุคคล ผู้เชี่ยวชาญศาสตร์แห่งฮวงจุ้ย ทั้งยังเป็นผู้จัดทำหนังสือศาตร์แห่งฮวงจุ้ยบ้าน หนังสือการพยากรณ์ดวงชะตา 12 นักษัตรกับฮวงจุ้ยประจำปี และจัดทำปฏิทินมงคล 8 ประการ ที่รวมเอาฤกษ์มงคลในเรื่องขึ้นบ้านใหม่ ออกรถใหม่ เป็นต้น ไว้ในแผ่นเดียว

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน