THE GURU • CRYPTOCURRENCY

มือใหม่อยากลงทุน NFT ต้องทำอย่างไร?

บทความโดย: จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า NFT กันมาบ้าง และน่าจะมีคนไม่น้อยที่สนใจการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทนี้ โดยเฉพาะเมื่อมีข่าวว่าผลงาน NFT สามารถทำรายได้ได้อย่างมหาศาล แต่การจะเริ่มต้นกับ NFT นั้น ควรเริ่มต้นอย่างไร บทความนี้จะพาไปรู้จักกับสิ่งที่มือใหม่ต้องรู้ไปด้วยกันครับ

 

NFT คืออะไร?

เรามาทบทวน NFT กันก่อนนะครับ NFT ย่อมาจาก Non-Fungible Token แปลว่า “โทเคนที่มีลักษณะเฉพาะ” ซึ่งแต่ละโทเคนไม่สามารถใช้ทดแทนกันได้ ต่างกับคริปโทเคอร์เรนซี่ อย่าง BTC หรือ ETH ที่เป็นสินทรัพย์แบบ Fungible หรือไม่มีลักษณะเฉพาะ ทำให้ bitcoin 1 เหรียญที่นาย A ถือ มีค่าเท่ากับ bitcoin 1 เหรียญที่นาย B ถือเสมอ

ด้วยการที่ NFT เป็นโทเคนที่มีลักษณะเฉพาะ จึงสามารถถูกนำไปใช้เป็นตัวแทนสินทรัพย์ที่มีลักษณะเฉพาะทั้งหลายได้ ไม่ว่าจะเป็นที่ดิน อสังหาริมทรัพย์ ผลงานศิลปะ รวมถึงไอเทมในเกม เป็นต้น

 

อยากเป็นเจ้าของ NFT ต้องทำอย่างไร?

1.เลือกตลาด NFT ที่เหมาะสม


Pic : crypto 1


อันดับแรกคือการศึกษาว่าตลาดซื้อขาย NFT (NFT Marketplace) ไหนที่น่าเชื่อถือและตอบโจทย์ตัวเราที่สุด โดยหลักๆ แล้วจะมีตลาดอยู่ 2 ประเภทคือ Primary Market และ Secondary Market ซึ่งสามารถอธิบายแต่ละตลาดได้ดังนี้

      Primary Market : เป็นตลาดที่เจ้าของผลงานนำมาขายเป็นที่แรก โดยอาจวางขายทั้งแบบกำหนดราคา ประมูล ฯลฯ แต่ส่วนใหญ่แล้วตลาดประเภทนี้จะไม่เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปนำผลงานมาขายต่อได้

      Secondary Market : เป็นตลาดที่เปิดให้ทั้งเจ้าของผลงานและผู้ใช้ทั่วไปสามารถแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ได้อย่างอิสระ โดยสามารถนำ NFT ที่ได้มาจากตลาด Primary มาซื้อขายบนนี้ได้


ตัวอย่างตลาดที่น่าสนใจ

      OpenSea : ตลาด NFT ที่ใหญ่ที่สุด ณ ปัจจุบัน สามารถซื้อขาย NFT ได้ตั้งแต่ ผลงานศิลปะ ของสะสมดิจิทัล ไอเทมในเกม การ์ดเกม และอื่นๆ อีกมากมาย โดย OpenSea รองรับสินทรัพย์จากเครือข่าย Ethereum, Polygon, Klatyn, และ Solana นอกจากนี้ OpenSea ยังเป็นทั้ง Primary และ Secondary Market อีกด้วย

      Bitkub NFT : เป็นตลาดที่สร้างขึ้นบน Bitkub Chain โดยมีผลงานของเหล่าศิลปินไทยชื่อดังมากมายมาร่วมวางขายอยู่บนแพลตฟอร์มนี้ โดยใช้เหรียญ Bitkub Coin (KUB) และกระเป๋า Bitkub NEXT ในการซื้อขายเป็นหลัก โดย Bitkub NFT จัดอยู่ในประเภท Primary Market

      Megaland : เป็นตลาดที่อยู่บน Bitkub Chain เช่นกัน แต่ผู้ใช้สามารถนำมาเชื่อมต่อกับกระเป๋า Bitkub NEXT แล้วนำ NFC ที่มีในครอบครองมาซื้อขายกันได้ จึงจัดอยู่ในประเภท Secondary Market


2.เตรียมกระเป๋าดิจิทัล


Pic : crypto 2


กระเป๋าเงินดิจิทัล (Wallet) ในที่นี้ ไม่ใช่กระเป๋าใน Exchange นะครับ แต่เป็นแอปพลิเคชั่นกระเป๋า เช่น MetaMask หรือ Bitkub NEXT ที่เราต้องโอนสินทรัพย์เราไปเก็บไว้สำหรับเชื่อมต่อกับ DAPP ต่างๆ ซึ่งสิ่งที่ต้องระวังสำหรับ MetaMask คือ เมื่อติดตั้ง กระเป๋าจะแจ้ง Recovery Phase ที่เป็นชุดคำศัพท์ตั้งแต่ 12 คำขึ้นไป ใช้สำหรับการกู้ข้อมูลกระเป๋า ในกรณีลบแอปหรือเปลี่ยนอุปกรณ์ ควรจดชุดคำศัพท์เหล่านี้ลงกระดาษหรือวัสดุที่คงทน ห้ามถ่ายรูปหรือแคปภาพไว้เด็ดขาด เพราะถ้ารูปหลุดออกไป ใครที่รู้ Recovery Phase ก็สามารถเข้าถึงกระเป๋าได้เลย


3. เตรียมเหรียญให้ตรงกับเครือข่าย

การซื้อขาย NFT ส่วนใหญ่จะซื้อขายกันด้วยสกุลเงินดิจิทัลของเครือข่ายนั้นๆ เช่น ถ้าเป็นตลาด NFT ที่อยู่บน Ethereum ก็ต้องใช้ ETH ในการซื้อขาย ถ้าอยู่บน Solana ก็ต้องใช้เหรียญ SOL หรือถืออยู่บน Bitkub Chain ก็ต้องใช้ Bitkub Coin เป็นต้น ดังนั้น ก่อนเริ่มซื้อขาย NFT ควรศึกษาให้ดีว่าตลาดที่เราต้องการใช้งานอยู่บนเครือข่ายใด จากนั้นจึงค่อยเปลี่ยนเงินทุนเป็นสกุลเงินของเครือข่ายนั้นและโอนเข้าไปในกระเป๋าดิจิทัล


4. เชื่อมต่อกระเป๋า

โดยส่วนใหญ่ตลาด NFT จะมีปุ่มลงทะเบียนหรือเชื่อมต่อกระเป๋าไว้อยู่แล้ว ให้ทำตามขั้นตอนของแต่ละเว็บไซต์ได้เลย โดยแนะนำให้ศึกษาวีธีเชื่อมต่อเพิ่มเติมในส่วนของ FAQ แต่ละเว็บไซต์


5. เริ่มซื้อขาย NFT กันเถอะ!


Pic : crypto 3


ในการซื้อ NFT เราสามารถทำได้ 2 แบบคือ การแข่งประมูลราคากับผู้ซื้อคนอื่น หรือการซื้อตามราคาที่ผู้ขายตั้งไว้ ซึ่งในบางตลาดเราสามารถเสนอราคาที่เราอยากซื้อให้ผู้ขายทราบ ถ้าผู้ขายตกลงก็สามารถซื้อขายกันในราคาที่เราต้องการได้

ต่อมาคือ การขาย NFT เราสามารถวางขาย NFT ที่เรามีอยู่ในครอบครองได้ทั้งแบบกำหนดราคาและแบบประมูลเช่นกัน แต่อาจต้องรอให้ตลาดตรวจสอบและรับรองสักระยะหนึ่งถึงจะสามารถเริ่มขายได้ ซึ่งเราสามารถกำหนดราคาที่เราอยากขายได้ แต่ถ้าขายแพงเกินไปก็คงไม่มีใครอยากซื้อ จึงควรตั้งราคาที่เหมาะสมจะได้มีคนมาซื้อเร็วๆ

แล้วถ้าอยากสร้าง NFT ของตัวเองล่ะ? การสร้าง NFT เรียกว่าการ Mint NFT สามารถทำได้โดยใช้ปุ่ม Create ที่อยู่บนตลาด โดยการสร้าง NFT เราต้องเตรียมค่าธรรมเนียมในการสร้าง ซึ่งจะใช้เหรียญของเครือข่ายนั้น และอัตราค่าธรรมเนียมก็แตกต่างกันไปตามแต่ละเครือข่าย

 

แล้วจะสร้างรายได้จาก NFT ได้อย่างไร

วิธีสร้างรายได้จาก NFT นั้น หลักๆ จะมีอยู่ 3 วิธีคือ

1.ซื้อขายแบบเก็งกำไร

เนื่องจาก NFT ก็มีมูลค่าผันผวนเช่นเดียวกับคริปโทเคอร์เรนซี่ ดังนั้น การลงทุนที่เรียบง่ายที่สุดก็คือการซื้อถูกขายแพง โดยอาจซื้อ NFT มาจากตลาด Primary Market และนำไปขายผ่านตลาด Secondary Market เป็นต้น ซึ่งมูลค่าของ NFT อาจขึ้น-ลงตามสภาพตลาดและชื่อเสียงของเจ้าของผลงานหรือประโยชน์การใช้สอยของ NFT นั้น


2.สร้างผลงาน NFT และวางขายด้วยตัวเอง

วิธีนี้เป็นวิธีที่กำลังได้รับความนิยมในกลุ่มศิลปินชาวไทย โดยเราสามารถสร้างผลงานศิลปะและนำผลงานนั้นไปเปลี่ยนเป็น NFT และวางขายในตลาดได้ ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ผลงานสามารถพบเห็นได้จากผู้คนทั่วโลก จึงมีโอกาสที่จะมีคนสนใจผลงานและซื้อในราคาที่ดีได้


3. การเล่นเกม NFT

การเล่นเกมประเภท Play-to-Earn หรือบางครั้งก็เรียกว่า เกมบล็อกเชนและเกม NFT โดยเกมประเภทนี้มีจุดเด่นคือ เมื่อเล่นแล้วเราจะได้ไอเทมในเกมที่อยู่ในรูปแบบ NFT ซึ่งเราสามารถนำไอเทมนั้นไปขายต่อเป็นเงินจริง หรือนำไปใช้เพื่อให้เราเล่นเกมได้เก่งขึ้น เพื่อที่จะได้ผลตอบแทนมากขึ้นต่อไป ตัวอย่างเกมประเภทนี้ได้แก่ Morning Moon Village หรือ Axie Infinity เป็นต้น

นี่เป็น 3 วิธีหลักๆ สำหรับการสร้างรายได้จาก NFT แต่เนื่องจาก NFT จะมีประโยชน์ใช้สอยที่แตกต่างกัน บางชิ้นอาจให้ผลตอบแทนได้เพียงแค่ถือไว้เฉยๆ หรือนำไปล็อกไว้บนแพลตฟอร์มที่รองรับ บางชิ้นอาจสามารถนำไปแลกเป็นสินทรัพย์ชิ้นอื่นได้ ดังนั้น ก่อนซื้อ NFT ควรศึกษาประโยชน์การใช้สอยและจึงค่อยตัดสินใจ

 

ข้อควรระวังสำหรับมือใหม่ที่สนใจลงทุน NFT

        1. ความผันผวนของมูลค่า เนื่องจากตลาดคริปโทเคอร์เรนซี่มีความผันผวนสูง ตลาด NFT ก็เช่นเดียวกัน บางครั้งมูลค่าของสินทรัพย์อาจลดน้อยลงจนไม่สามารถทำกำไรได้ เพราะฉะนั้น จึงควรวิเคราะห์ ติดตามข่าวสาร และบริหารความเสี่ยงให้ดี

       2. มิจฉาชีพ เช่นเดียวกับการลงทุนเกือบทุกประเภท มิจฉาชีพเป็นอีกหนึ่งความเสี่ยงที่นักลงทุนต้องระวังเสมอ โดยอาจมาในรูปแบบของการหลอกให้ลงทุนผ่านแพลตฟอร์มที่สร้างขึ้นมาเพื่อหลอกเอาเงินผู้ใช้โดยเฉพาะ หรือบางครั้งอาจใช้ชื่อ NFT เป็นตัวล่อ แต่อาจไม่ได้เป็นจริงๆ ก็ได้ เพราะฉะนั้น การซื้อขาย NFT จึงควรทำผ่านแพลตฟอร์มที่น่าเชื่อถือเท่านั้น

       3. การโอนผิดเครือข่าย อีกหนึ่งเรื่องที่ควรระวังอย่างยิ่ง เพราะการโอนผิดเครือข่าย เช่น โอนสินทรัพย์จาก Ethereum ไป Solana แบบผิดวิธี อาจทำให้สินทรัพย์นั้นสูญหายไปได้เลย ดังนั้น ก่อนโอนก็ควรตรวจสอบให้ดีว่าปลายทางเป็นเครือข่ายที่เราต้องการหรือไม่เสมอ

 

ส่งท้าย

เนื่องจาก NFT เป็นเรื่องที่ใหม่มากสำหรับหลายๆ คน การศึกษาทำความเข้าใจและบริหารความเสี่ยงลงทุนจึงเป็นเรื่องที่ควรหมั่นทำให้เป็นนิสัย โดยเฉพาะเรื่องของมิจฉาชีพและการเลือกแพลตฟอร์มที่น่าเชื่อถือ ซึ่งนักลงทุนควรให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอันดับแรกๆ เสมอครับ

เกี่ยวกับนักเขียน

จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านคริปโตฯ เทคโนโลยีบล็อกเชน

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน