THE GURU • INVESTMENT

ทิศทางสินทรัพย์ทั่วโลกภายใต้ยุคของ “โจ ไบเดน”

บทความโดย: ณพวีร์ พุกกะมาน (เปโดร)

            ดัชนีชี้วัดสำคัญที่ต้องจับตาอย่างใกล้ชิดคือทิศทางของ เงินดอลลาร์ว่าจะเคลื่อนไหวไปในทิศทางใด เนื่องจากจะเป็นตัวกำหนดทิศทางของสินทรัพย์ต่างๆไม่ว่าจะเป็นตลาดหุ้น ทองคำและบิทคอยน์ จะเห็นได้ว่าช่วงสองสัปดาห์ภายหลังทราบผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการค่าเงินดอลลาร์ได้อ่อนค่าลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้ค่าเงินบาทกลับมาแข็งค่าจนใกล้เคียงระดับ 30 บาทต่อดอลลาร์

            หากไปดูสถิติเดินในช่วงที่โดนัลด์ ทรัมป์ ขึ้นรับตำแหน่งในปีแรกค่าเงินดอลลาร์ก็อ่อนค่าลงเช่นกัน ขณะที่ล่าสุด Dollar Index อ่อนค่าลงโดยมีแนวรับสำคัญที่ระดับ 92 จุด ที่หากรับไม่อยู่ก็มีสิทธิที่จะลงไปอ่อนค่ามากที่สุดที่ระดับ 88 จุด ซึ่งเป็นจุดต่ำสุดที่เกิดขึ้นในยุคของโดนัลด์ ทรัมป์

            แนวนโยบายหลักของโจ ไบเดน คือการเปิดเจรจาการค้ากับคู่สัญญาต่างๆเช่น RCEP และอาจจะรวมถึงการเจรจาทางด้านการค้ากับจีนเช่นกัน ทำให้ต้องจับตาว่าไบเดนจะมีนโยบายทำให้ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าเพื่อที่จะชิงความได้เปรียบในการค้าระหว่างประเทศหรือไม่ จากเดิมที่ยุคของทรัมป์เน้นการผลิตและบริโภคภายในประเทศเป็นหลัก ซึ่งค่าเงินดอลลาร์จะเป็นตัวกำหนดทิศทางของราคาทองคำเป็นหลัก

            ขณะที่นโยบายทางด้านตลาดหุ้น ไบเดน มีความคิดที่จะเก็บภาษีจากบริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้นเพิ่มขึ้นเพื่อที่จะนำภาษีไปอุดหนุนคนยากจนรวมถึงจำกัดสิทธิต่างๆของบริษัทเทคโนโลยีในตลาด NASDAQ ซึ่งหากนโยบายเป็นตามนี้จริงอาจจะส่งผลกระทบเชิงลบต่อตลาดหุ้นสหรัฐฯ

            อย่างไรก็ตามจำนวนเสียงของสภาบนและสภาล่างของครองเกรสทั้งฝั่งรีพับรีกันและเดโมแครตต่างมีจำนวนที่ใกล้เคียงกันอย่างมาก ทำให้การออกกฎหมายใหม่ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายนัก

            ทางด้านราคาน้ำมัน ถึงเวลานี้ยังไม่มีความชัดเจนว่านโยบายของไบเดนที่มีต่อชาติผู้ผลิตน้ำมันอย่างกลุ่มโอเปกโดยเฉพาะซาอุดิอาระเบียและรัสเซียจะเป็นอย่างไรต่อไป อย่างไรก็ตามนโยบายของพรรคเดโมแครตจะมุ่งพัฒนาพลังงานทดแทนมากกว่าอนุรักษ์พลังงานฟอสซิลแบบดั้งเดิมซึ่งเป็นนโยบายหลักของทรัมป์ ทำให้ยังต้องจับตาว่าราคาน้ำมัน WTI จะเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกหรือลบ

            ส่วนสินทรัพย์ดิจิทัล สหรัฐฯภายใต้การบริหารของโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับรีกันซึ่งเป็นพรรคฝ่ายอนุรักษ์นิยม ไม่เคยพูดถึงนโยบายใดๆที่เกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลออกมาสักครั้ง แม้จะมีกระแสข่าวว่าธนาคารกลางสหรัฐฯหรือ FED มีความพยายามที่จะศึกษาเรื่องของดิจิทัลดอลลาร์ แต่ก็ไม่ได้มีพัฒนาการที่ชัดเจนหรือความตั้งใจที่จะผลักดันออกมาใช้อย่างจริงจัง

            พรรคเดโมแครตซึ่งเป็นพรรคสายเสรีนิยมมีนโยบายเปิดกว้างที่จะผลักดันสหรัฐฯให้มีความสัมพันธ์กับนานาประเทศจึงมีความเป็นไปได้ที่จะผลักดันสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) หรือดิจิทัลดอลลาร์ตามกระแสที่นานาชาติเริ่มมีการพัฒนาขึ้น เราจึงมีโอกาสได้เห็นพี่ใหญ่ของโลกอย่างสหรัฐฯเดินตามชาติอื่นในทางด้านเงินดิจิทัลเสียที

            ในส่วนของ Bitcoin ยังต้องติดตามว่าตัวแทนของพรรคเดโมแคตในสภาล่างและสภาบนจะมีการนำเสนอกฎหมายทางการเงินที่เอื้อต่อการสนับสนุนสกุลเงินดิจิทัลและบิทคอยน์หรือไม่

            ภาพรวมของสินทรัพย์การลงทุนภายใต้โจ ไบเดน อาจจะมีความผันผวนของราคาลดลงเพราะ Twitter Effect ในยุคของทรัมป์นั้นน่าจะไม่ไปต่อในยุคของไบเดนที่มีท่าทีอนุรักษ์นิยมกว่า

เกี่ยวกับนักเขียน

ณพวีร์ พุกกะมาน (เปโดร) นักลงทุนหนุ่มรุ่นใหม่ ที่เติบโตใช้ชีวิตในต่างแดนจากพื้นฐานครอบครัวนักการทูต ทำให้หลงไหลการลงทุนในสินค้าต่างประเทศ ปัจจุบันเป็นผู้ก่อตั้ง creative investment space พื้นที่แชร์ประสบการณ์ และข้อมูล นวัตกรรมการลงทุนรูปแบบใหม่ ที่มีความหลากหลาย

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน